Friday, December 5, 2025

Cha đâm chết con trai tại công viên San Jose trước khi cảnh sát nổ súng

SAN JOSE, California (KRON) — Một người cha mất trí đã đâm chết đứa con trai 9 tuổi của mình trong một công viên ở San Jose trong vụ việc mà cảnh sát gọi là hành vi bạo lực “kinh hoàng” và “không thể hiểu nổi”.

Người cha, Mateusz Dzierbun, 48 tuổi, đến từ Fremont, đã bị cảnh sát bắn chết vào chiều Chủ Nhật khi họ cố gắng cứu cậu bé tại Công viên Cataldi, Cảnh sát trưởng San Jose Paul Joseph cho biết.

Joseph phát biểu với các phóng viên tại cuộc họp báo được tổ chức tại đồn cảnh sát vào chiều thứ Hai rằng: “Không có lời giải thích nào được biết đến hoặc hiểu được về lý do tại sao một người cha lại có thể tước đi mạng sống của chính con trai mình, đặc biệt là theo cách bạo lực như vậy”.

Dzierbun đã gọi 911 lúc 3:23 chiều Chủ nhật, báo cáo rằng có người đang đâm con trai nhỏ của mình, cảnh sát trưởng cho biết. Joseph nói rằng nhân viên tổng đài 911 không hề biết người ở đầu dây bên kia thực chất là kẻ giết người. Kế hoạch đen tối của người cha là giết chính con trai mình, rồi “dụ” cảnh sát đến hiện trường để giết cậu bé, Joseph nói.

Ông Joseph cho biết Dzierbun đang khom người trên thi thể con trai, người bê bết máu, và tay cầm một con dao nhà bếp lớn khi cảnh sát đến công viên. Dzierbun được cho là đã đứng dậy và lao vào cảnh sát. Hàng xóm cho biết cảnh sát đã đáp trả bằng một loạt đạn.

Ngay sau vụ nổ súng của cảnh sát, các sĩ quan đã chạy đến chỗ cậu bé 9 tuổi đang chảy máu để giúp đỡ. Thật bi thảm, họ phát hiện ra rằng đứa trẻ đã chết, Joseph nói. Một sĩ quan đã nhấc chiếc khăn bandana đang che mặt cậu bé lên. Vết thương trên mặt của đứa trẻ quá kinh hoàng, Joseph nói rằng anh sẽ không mô tả chúng với các phóng viên.

Joseph, một cựu chiến binh thực thi pháp luật với 33 năm kinh nghiệm, cho biết cái chết của cậu bé ở Công viên Cataldi là một trong những sự việc đáng lo ngại nhất mà ông từng chứng kiến.

Cảnh sát trưởng mô tả vụ việc là “một kế hoạch méo mó nhằm buộc cảnh sát phải bắn anh ta. Tôi chưa từng thấy cha mẹ nào giết con mình dã man đến vậy. Tự tử bởi cảnh sát là một hành động hèn nhát, một hành động khiến cảnh sát bị cuốn vào cơn ác mộng kinh hoàng của nghi phạm.”

According to SJPD, this image shows Mateusz Dzierbun swinging a knife in Cataldi Park on July 13, 2025. His deceased son was nearby. (SJPD photo)

Công viên Cataldi nằm ở phía bắc thành phố, trong một khu phố yên tĩnh. Gần hiện trường vụ đâm dao có sân bóng chày và sân tennis. Trung sĩ Jorge Garibay của Sở Cảnh sát San Jose viết: “Các thám tử tin rằng nghi phạm đã sát hại con mình trong công viên.”

Theo cảnh sát, Dzierbun không có tiền án tiền sự ở Quận Santa Clara và Quận Alameda. Cảnh sát trưởng cho biết người cha cũng không có tiền sử bệnh tâm thần.

Thị trưởng Matt Mahan phát biểu: “Là một người cha và cũng là một con người, không từ ngữ nào có thể diễn tả được mức độ kinh hoàng và đau lòng của hành động bạo lực này. Tôi không thể tưởng tượng được đứa trẻ này đã sợ hãi đến mức nào khi người đáng lẽ phải bảo vệ chúng lại trở thành kẻ tấn công.”

Công viên Cataldi nằm ở một khu phố yên tĩnh ở phía bắc San Jose. (Ảnh KRON4)

Một vận động viên tennis địa phương tại công viên đã bị sốc khi một vụ việc bạo lực như vậy lại xảy ra ở khu phố yên tĩnh này. “Đây là khu dã ngoại. Và rất nhiều gia đình ở đây. Tôi không thể tưởng tượng được. Thật kinh khủng”, vận động viên tennis này nói. Một người hàng xóm chia sẻ một đoạn video giám sát tại nhà, trong đó có thể nghe thấy gần 20 phát súng khi cảnh sát nổ súng vào Dzierbun.

Các nhà điều tra đang tìm hiểu về cuộc sống của người cha và nơi ông sống ở Fremont. Cho đến nay, họ vẫn chưa rõ lý do tại sao ông lại đến Công viên Cataldi ở San Jose, cảnh sát trưởng cho biết.

Cảnh sát trưởng Joseph phát biểu: “Những gì chúng tôi chứng kiến hôm qua, chúng tôi sẽ không bao giờ quên. Ngày hôm qua sẽ để lại vết thương lòng cho tất cả những ai đã điều tra thảm kịch này. Các sĩ quan của chúng tôi đã phải đối mặt với một cảnh tượng không thể tưởng tượng nổi và đã phản ứng với sự khẩn trương, dũng cảm và chuyên nghiệp. Sở Cảnh sát San Jose đau buồn cùng gia đình nạn nhân và cộng đồng, và chúng tôi vẫn kiên định với cam kết tìm kiếm câu trả lời sau hành động bạo lực vô nghĩa này.”

Sở Cảnh sát San Jose cho biết không có sĩ quan nào bị thương trong vụ việc hôm Chủ nhật. Danh tính của cậu bé 9 tuổi không được cơ quan thực thi pháp luật công bố. Cái chết của cậu bé là vụ giết người thứ 13 tại San Jose trong năm nay.

Ny (Theo KRON)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

MỚI CẬP NHẬT

spot_img