Sunday, December 3, 2023
spot_img

Cảnh sát điều tra vụ đâm xe làm chết 8 di dân ở Texas có chủ ý hay không 

(CaliToday) — Một ngày sau khi chiếc xe thể thao đa dụng đâm vào một nhóm những người di dân ở Brownsville, tiểu bang Texas, làm thiệt mạng 8 người,  nhà chức trách đang điều tra xác định liệu đây có phải hành động có chủ ý hay không. 

George Alvarez vào thứ Hai bị truy tố 8 tội danh ngộ sát, 10 tội danh hành hung gia trọng bằng vũ khí gây chết người và lái xe liều lĩnh. 

Băng hình cho thấy, Alvarez bị một số người bên ngoài một trung tâm trú ngụ người vô gia cư được dành cho di dân, đa số từ Venezuela, sau khi tìm cách chạy trốn khỏi hiện trường vụ đụng xe. Chiếc SUV Range Rover màu xám dưới tay lái của anh ta đâm vào khoảng 20 người gần bến xe bus. 

Cảnh sát trưởng Ty Cảnh sát Browsville, ông Felix Sauceda cho biết, nhà chức trách đang điều tra những tường trình về việc Alvarez la lối những lời chống nhập cư với nhóm người. Nếu các nhà điều tra xác định vụ đụng xe do cố ý, sẽ có thêm những tội danh hình sự khác được bổ sung vào cáo trạng. 

Cảnh sát nhận được tin trình báo về vụ đâm xe vào khoảng 8h29’ sáng Chủ nhật, và họ phát giác ra cảnh tượng hãi hùng tại hiện trường. Ít nhất 6 người đã chết tại chỗ, và 4 người khác bị thương nặng đang đau đớn quằn quại. 2 trong số các nạn nhân bị thương qua đời sau đó, Cảnh sát trưởng Sauceda nói. 

Các nhà điều tra cho biết, Alvarez lái xe vượt đèn đỏ, rồi mất kiểm soát tay lái khiến chiếc xe lật ngang, và đâm vào ít nhất 18 người, đa số đàn ông, đang đứng gần bến xe bus. “Một cảnh tượng kinh hoàng,” ông Sauceda nói. 

Nhà chức trách ở Brownsville đang làm việc với Toà đại sứ Venezuela để xác định danh tánh các nạn nhân, và đoàn tụ họ với thân nhân. 

Alvarez sinh sống ở Brownsville, và không lạ mặt gì với nhà chức trách thực thi công lực địa phương. Theo Cảnh sát trưởng, Alvarez có tiền án tiền sự, từng bị bắt giữ một số lần, liên quan đến những cáo buộc say rượu lái xe, đột nhập xe, hành hung, ăn trộm, và những cáo buộc khác. 

Cảnh sát vào thứ Hai cho biết, họ đang điều tra xem Alvarez có bị say xỉn lúc vụ đụng xe xảy ra hay không. 

Sự việc xảy ra ở ngoài Ozanam Center – nơi có nhiều di dân đến trú trong thời gian gần đây, khi điều khoản khi Title 42 chuẩn bị hết hạn vào tuần sau. 

Title 42 là sắc lệnh gây tranh cãi được đưa ra đầu tiên dưới thời cựu Tổng thống Donald Trump, bắt đầu có hiệu lực vào ngày 20 tháng 3 năm 2020, nhằm nhanh chóng trục xuất di dân mà không cho phép họ nộp đơn xin tị nạn do rủi ro COVID 19. Vào tháng 4 năm 2022, chính phủ Tổng thống Biden thông báo kế hoạch chấm dứt Title 42 sau khi Cơ quan Kiểm soát và Ngăn ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ tuyên bố không còn nguy cơ COVID 19 liên quan tới thủ tục xét duyệt di dân. Tuy nhiên, quyết định này vấp phải thách thức pháp lý, và toà buộc chính phủ vẫn tiếp tục thực thi sắc lệnh. 

Dự báo, chấm dứt Điều khoản 42 sẽ dẫn đến làn sóng di dân lớn đổ về biên giới Hoa Kỳ. 

Hương Giang (Theo New York Times) 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img