Saturday, December 9, 2023
spot_img

Bị truy tố, cô lập và cạn tiền, Rudy Giuliani làm talk show kết hợp quảng cáo thuốc 

(CaliToday) – Mỗi tối, trong bóng đêm tĩnh mịch ở căn chung cư  sang trọng khu Upper East Side, Rudy Giuliani mặc một bộ vest và thắt cà vạt, gắn một chiếc ghim cài áo có hình lá cờ Mỹ phía trên ngực trái, ông ngồi ở bàn làm việc trong góc thư viện ốp gỗ với nhìn ra Madison Avenue, nhìn chăm chú vào ống kính và bắt đầu nói.

Và  khi tiếp tục nói thao thao thao  bất tuyệt như đã làm hơn một năm qua, hàng trăm giờ nói chuyện nguyên bản không bị cắt xén, cựu Thị trưởng New York chỉ trích hết người này đến nhân vật khác một cách thô lỗ.  Nào là Chánh Thư ký tiểu bang Georgia Brad Raffensperger  – người mà ông Donald Trump tìm cách gây áp lực tìm cho đủ số phiếu để đảo ngược thất bại – “thực sự là kẻ nhát cáy.” Các cựu viên chức tình báo đã ký thư cảnh báo Nga can thiệp bầu cử 2020 “sẵn sàng lừa gạt bất cứ thứ gì họ muốn lường gạt để đạt mục đích.” Và Biện lý quận Fulton Fani Willis đang truy tố  Trump và Giuliani tìm cách đảo ngược kết quả bầu cử là “trò hề.” Bị Giuliani dày vò hơn bất cứ ai, Hunter Biden là “kẻ phản bội đang ngồi trong tủ, vừa hút ma tuý vừa ngắm nhìn của quý.” Còn Jill Biden dính COVID 19 lần thứ hai vì “bà ta có quá nhiều lỗ trên cánh tay” do chích tất cả những mũi ngừa tăng cường, và “quý vị bị nhiễm khuẩn trên cánh tay mình,” có lẽ từ những lỗ ở đó. 

Ôgn ta tìm ra nơi ẩn náu cuối cùng của những kẻ bị thất sủng vào năm 2023: Vodcast  (video podcast) 

Chương trình America’s Mayor Live là một phiên bản cập nhật của c “Trực tiếp từ Tòa thị chính… Với Rudy Giuliani” – chương trình talk show hàng tuần trên kênh WABC  của Thị trưởng New York, nơi ông sẽ tranh luận, đối thoại với mọi người đủ loại chủ đề, từ bóng chày đến việc nuôi chồn sương làm thú cưng. Nhưng  America’s Mayor Live trên YouTube và Rumble không cho phép gọi ào, và những ý kiến chê bai có thể được xoá hoặc phớt lờ. Lẽ ra thời lượng chỉ 1 tiếng đồng hồ nhưng  thường kéo dài, đôi khi thêm cả 1 giờ nữa. 

Mỗi buổi chiều, ông ta xuất hiện trên WABC giữa các lần lên Newsmax TV và ăn tối với những người ngưỡng mộ, tất cả đều được thúc đẩy bởi sự thôi thúc vô tận là được nói. 

Và mặc dù Giuliani gần như được giật tít hàng ngày trong những ngày này, thường vì một tin xấu khác, nhưng ông hiếm khi nhắc đến những rắc rối của mình trong chương trình vodcast, thay vào đó, cựu Thị trưởng thích chỉ trích âm mưu chống ông ta do Joe Biden lãnh đạo.

Rốt cuộc, chính Biden là người đã hủy hoại tham vọng tổng thống năm 2008 của Giuliani bằng cách xem mọi điều cựu Thị trưởng nói  là danh từ-động từ-11/9, và Bộ Tư pháp của Biden đưa ông ta trở thành kẻ đồng mưu không bị truy tố trong bản cáo  trạng truy tố Donald Trump can thiệp bầu cử 2020. Có lẽ điều ngứa mắt nhất là Biden đã cố gắng bịt miệng Giuliani ngay cả trước khi ông trở thành tổng thống. Trở lại năm 2019, chiến dịch tranh cử của Biden đã gửi thư tới các cơ quan truyền hình cáp, cảnh báo họ không nên để Giuliani bàn về Ukraine, nơi ông ta đã đến tìm cách bơi móc những thông tin gây thiệt hại hai bố con ông Biden, cũng như việc luận tội Trump vì Giuliani thường xuyên tuyên truyền những lời dối trá trắng trợn. Hầu hết họ đều đồng ý, và sau cuộc bầu cử, ngay cả Fox News cũng không còn mời anh Giuliani tham gia nữa.

Có đêm, Giuliani gọi Tổng thống là “Joseph Robinito, Robi-boo-pee, Robi-dap-ee-doo-boo-pee,” rồi ông ta ngưng, “như vậy cũng không ăn thua gì với ông ta,” Giliani nói. 

Giuliani chuẩn bị đặt một biệt danh có sức tàn phá cho Biden, một biệt danh sẽ được công chúng nói đến, làm tê liệt nhiệm kỳ tổng thống, và cuối cùng có thể chuộc  danh tiếng tốt đẹp của Rudy Giuliani mà lâu nay ông ta tìm kiếm trong tuyệt vọng. 

Số lượng người xem hoặc nghe qua các chương trình của Giuliani rất nhỏ, thường chỉ có vài ngàn người xem trên YouTube và vài ngàn trên Rumble. Phát ngôn nhân của Giuliani cho hay, chương trình đang trên đà thu về cho cựu Thị trưởng hàng trăm ngàn Mỹ kim tài trợ mỗi năm. Điều này nghe có vẻ khó xảy ra: Nhà tài trợ rõ ràng duy nhất hiện nay là thuốc bổ Balance of Nature – công ty đầu năm nay đã đồng ý trả $1,1 triệu Mỹ kim giải quyết các khiếu nại quảng cáo sai sự thật trong vụ kiện do một số Biện lý trong vùng Vịnh San Francisco đưa ra. 

Vào lúc quảng cáo được chèn vào giữa chương trình, Giuliani,  ngồi trước giá sách xếp đầy tiểu sử của Ronald Reagan, Winston Churchill và Yogi Berra, nghiêng lọ Balance of Nature và đổ những viên thuốc vào miệng. Khi một viên bị rơi khỏi bàn, Giuliani bảo sẽ lượm lên sau. “Tôi không thích lãng phí,” ông ta nói và  một viên khác vào miệng, “Thượng hạng! Thượng hạng! Bây giờ tôi có đủ năng lượng để tiếp tục.” Thử những thứ này, ông ta nói với khán giả, “và quý vị sẽ có được nguồn năng lượng mà Trump có.” Ông cũng gợi ý rằng những viên thuốc này có thể thay thế viên tỏi tăng cường sinh lực cho nam giới.

Dù Balance of Nature trả cho Giuliani bao nhiêu đi nữa, cựu Thị trưởng chắc chắn cần tiền. Gần đây nhất vào năm 2016, Giuliani quản trị một doanh nghiệp tư vấn an ninh, và làm luật sư cho  một công ty luật lớn ở New York; kết hợp với việc vận động hành lang và xuất hiện trước công chúng để kiếm tiền dưới tư cách là ngôi sao 11/9, giá trị tài sản ròng của Giuliani được ước tính. Ông ta làm chủ 6 căn nhà và 11 tư cách thành viên câu lạc bộ thể thao ngoài trời. Theo tác giả Andrew Kirtzman  của cuốn tiểu sử “Giuliani: Sự trỗi dậy và sụp đổ bi thảm của Thị trưởng Mỹ,” ông từng nổi cơn thịnh nộ trên phi cơ riêng vì không có chăn cashmere.

Mạch tiền đó cạn kiệt ngay khi ông ta phải hứng một khoản nợ hợp pháp đáng kinh ngạc.

Nếu sự hủy hoại tài chánh chưa đủ tệ thì cựu Biện lý Hoa Kỳ rất có thể sẽ phải vào tù. Tại Georgia, ông ta bị truy tố 13 tội đại hình trong bản cáo trạng Tội phạm có Tổ chức do đã hỗ trợ Trump đảo ngược  bầu cử tiểu bang năm 2020. Tại Washington, D.C., ông ta là đồng phạm số 1 trong vụ truy tố Trump tìm cách đảo ngược kết quả bầu cử 2020, và có thể bị truy tố sau này. Tệ nhất, người chịu trách nhiệm về các vấn đề tội phạm của anh ta cũng là người có thể bảo lãnh ông ta về mặt tài chánh, nhưng tất cả những gì Trump đã làm là tổ chức một buổi gây quỹ duy nhất cho Giuliani tại cơ sở của ông ở New Jersey. Sự thật này khiến các đồng minh lâu năm của Giuliani tức giận, một số người trong số họ cũng thân cận với Trump. “Có những biển báo đường phố được đặt theo tên của Donald Trump,” một người nói. “Chúng được gọi là Một chiều.”

Hương Giang (Theo Intelligencer)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img