Tuesday, June 6, 2023
spot_img

Bảo thủ TCPV hạn chế thẩm quyền Cơ quan Bảo vệ Môi trường, Brett Kavanaugh bất đồng 

(Business Insider) – Tối cao Pháp viện vào thứ 5  ra phán quyết hạn chế thẩm quyền bảo vệ đất ngập nước và giải quyết  ô nhiễm nước của Cơ quan Bảo vệ Môi trường, với một thẩm phán bảo thủ Brett Kavanaugh phản đối. 
Vụ kiện liên quan đến một cặp vợ chồng ở tiểu bang Idaho muốn xây cất nhà trên đất của họ, nhưng EPA lại xác định mảnh đất này có đất ngập nước được Đạo luật Clean Water Act bảo vệ, và vì vậy thuộc quyền giám sát của Cơ quan. 
Tất cả 9 thẩm phán Tối cao Pháp viện đều đồng tình đất đai của cặp vợ chồng này không nên nằm trong quy định, nhưng 4 thẩm phán cấp tiến và Kavanaugh bất đồng gay gắt với phần phán quyết đa số do Thẩm phán Alito chấp bút, trong đó có thể tác động chính xác đến những gì được xem là “những vùng nước được bảo vệ của Hoa Kỳ.” 
Phán quyết đa số xác định Đạo luật Nước sạch không có thẩm quyền quy định đất ngập nước, trừ khi chúng có “kết nối bề mặt liên tục” đối với những vùng nước lớn hơn. Điều này có thể ngoại trừ đất ngập nước, bãi lầy, đầm lầy tiếp nối với vùng nước nếu không chính xác được kết nối với bề mặt, và trước đây được cân nhắc bảo vệ. 

Một số tổ chức môi trường, và chuyên viên ước tính, phán quyết của Tối cao Pháp viện có thể loại trừ sự bảo vệ đối với gần phân nửa toàn bộ đất ngập nước ở Hoa Kỳ. 

Quan điểm đồng tình của Kavanaugh được các Thẩm phán cấp tiến ký cho rằng, “phép thử mới của đa số đối với việc đánh giá khi nào các vùng đất ngập nước được Đạo luật Nước sạch bảo vệ đi ngược lại luật pháp, trái với thực hành của Cơ quan trong nhiều thập niên, và mâu thuẫn với tiền lệ do chính Tối cao Pháp viện đặt ra. “Bằng việc thu hẹp phạm vi Đạo luật bao trùm đất ngập nước xuống chỉ còn đất ngập nước tiếp giáp, phép thử mới của Toà sẽ khiến cho một số vùng đất ngập nước liền kề được quy đinh lâu năm không còn được Đạo luật Nước sạch bảo vệ, gây ra những tác động đáng kể cho chất lượng nước và kiểm soát lũ lụt trên khắp Hoa Kỳ, Kavanaugh ghi. 

Ngoài việc tham gia cùng Kavanaugh, các Thẩm phán cấp tiến cũng ký vào ý kiến đồng tình do Thẩm phán Elena Kagan chấp bút, bày tỏ lo ngại Tối cao Pháp viện đang lấn át thẩm quyền của Quốc hội khi về chính sách môi trường. Thẩm phán trích dẫn một phán quyết vào năm ngoái, trong đó hạn chế khả năng của EPA trong việc quy định khí nhà kính và giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu.

Trong ý kiến đồng tình khác, Thẩm phán Clarence Thomas cho biết, ông quan tâm đến việc hạn chế thẩm quyền của EPA hơn nữa. “Các vùng đất ngập nước chỉ là khởi đầu của những vấn đề do cơ quan khẳng định quyền tài phán đưa ra trong trường hợp này,” ông Thomas ghi. 

Hương Giang (Theo Business Insider) 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT