Tuesday, June 6, 2023
spot_img

California: Trả tự do người đàn ông vô tội ngồi tù oan 33 năm 

LOS ANGELES (AP) — Sau 33 năm ngồi tù tội cố sát, một người đàn ông ở California được tuyên bố vô tội và được trả tự do. 
Daniel Saldana 55 tuổi bị kết tội vào năm 1990, liên quan đến vụ nổ súng bắn một chiếc xe chở 6 thanh thiếu niên đang vừa rời khỏi trận bóng bầu dục trường trung học ở Baldwin Park, phía Đông Los Angeles. 2 học sinh bị thương nhưng qua được hiểm nghèo. 
Nhà chức trách cho biết, những kẻ tấn công nhận lầm các em học sinh là nhóm băng đảng.  
Saldana 22 tuổi khi vụ nổ súng xảy ra, và lúc đó ông đang làm công nhân toàn thời gian cho một công ty xây cất. Saldana là một trong 3 nghi can bị truy tố liên quan đến vụ tấn công. Bị kết tội 6 tội danh cố sát, và 1 tội danh bắn vào một chiếc xe có người, người đàn ông trẻ bị kết án 45 tù đến chung thân nhà tù tiểu bang. 
Xuất hiện cùng Biện lý Quận Los Angeles George Gascón tại buổi họp báo thông báo miễn tội vào thứ 5, Saldana bày tỏ cảm thấy biết ơn khi được trả tự do. “Thật khó khăn lắm, mỗi ngày thức dậy biết mình vô tội, nhưng lại bị nhốt trong tù, kêu cứu,” người đàn ông nói. “Tôi rất vui mừng vì ngày này đã đến.” 

Văn phòng ông Gascón bắt đầu lật lại vụ án vào tháng 2, sau khi được biết một tội phạm bị truy tố trong vụ này tại phiên điều trần tha bổng vào năm 2017 đã cho nhà chức trách hay, “Saldana hoàn toàn không dính líu gì đến vụ nổ súng, và không có mặt tại hiện trường khi bạo lực xảy  ra.”

Một cựu phó Biện lý tham gia phiên điều trần “nhưng rõ ràng không làm gì cả,” và cũng không chia sẻ thông tin minh oan này cho Saldana hay luật sư của ông theo quy định, ông Gascón cho biết. Việc này khiến Saldana phải tiếp tục ngồi tù thêm 6 năm nữa, trước khi Văn phòng Biện lý tái điều tra và tuyên bố ông vô tội. 

Biện lý quận không tiết lộ thông tin cụ thể về vụ án, nhưng xin lỗi Saldana và thân nhân ông. “Tôi biết việc này sẽ không đưa được ông quay trở lại hàng chục năm chịu tù đày, nhưng tôi hy vọng những lời xin lỗi của chúng tôi sẽ xoa dịu được phần nào khi ông bắt đầu cuộc đời mới,” Gascón nói. 

“Đây không chỉ là một thảm kịch khi tống người ta vào tù vì tội ác họ không phạm phải, nhưng mỗi khi bất công như vậy xảy ra, những kẻ thực sự phải chịu trách nhiệm vẫn nhởn nhơ ngoài kia phạm những tội ác khác,” Biện lý Quận Los Angeles nói tiếp. 

Hương Giang (Theo AP) 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT