Friday, January 27, 2023
spot_img

Bão rất lớn đang đổ bộ vào California gây mưa to, gió lớn, lũ lụt và mất điện

(Cali Today) – Bão lớn đổ bộ vào miền Bắc California vào chiều thứ 4, kèm theo gió to và mưa lớn ở nhiều nơi.

Một loạt các cơn bão đang đổ bộ vào Vùng Vịnh San Francisco được dự báo sẽ gây ra lũ lụt, mất điện, gió giật mạnh, cùng các vấn đề khác liên quan đến bão trong vùng.

Đợt mưa mới nhất từ “sông khí quyển” bắt đầu từ Thứ Tư, và sẽ tiếp tục đến hết thứ Năm. Toàn bộ Vùng Vịnh đang được cảnh báo lũ lụt do mưa lớn, và bão lần này sẽ “tàn bạo” hơn đợt lũ lụt vào thứ Bảy tuần trước, và có thể gây ra thiệt hại về người.

Cảnh báo lũ lụt có hiệu lực từ sáng thứ Tư đến chiều thứ Năm trên tòng Vùng Vịnh, với lượng mưa dự kiến sẽ dao động từ 2-4 inch ở các thung lũng, 3-6 inch ở chân đồi và lên đến 8-10 inch ở vùng núi ven biển .

Dịch vụ thời tiết quốc gia đã đưa ra cảnh báo lũ lụt cho các quận hạt San Francisco, Contra Costa, Marin, Napa, Sonoma và San Mateo cho đến 10:30 tối thứ tư.

Khi California chuẩn bị hứng chịu hiện tượng thời tiết “sông khí quyển” lần thứ 3 kể từ ngày 26 tháng 12, Nha khí tượng cảnh báo người dân chuẩn bị cho một cơn bão lớn với mưa to, gió lớn, tuyết đổ, gây lũ lụt và sạt lở.

“Chúng tôi dự báo lần này có thể là một trong những cơn bão khắc nghiệt và gây thiệt hại nhất đổ xuống California trong 5 năm qua,” Nancy Ward – tân Giám đốc Văn phòng Dịch vụ Khẩn cấp của Thống đốc California – cho biết tại buổi họp báo vào cuối giờ sáng thứ Tư.

Thống đốc Gavin Newsom vào sáng thứ Tư ký ban bố tình trạng khẩn cấp trên toàn tiểu bang để có thể hỗ trợ các cơ quan gởi viện trợ và tài nguyên đến những nơi cần, bà Ward nói.

Nhiều khu vực sẽ đối mặt với ảnh hưởng của một “lốc xoáy bom- bomb cyclone” hình thành từ ngoài khơi Bắc California – hệ thống bão có cường độ lớn, có khả năng tiếp xúc với các thành phần tối ưu để tăng cường sức mạnh của cơn bão. Nó liên quan đến các điều kiện thời tiết khác nhau, như bão tuyết, giông bão nghiêm trọng và lượng mưa lớn. Không giống như bất kỳ cơn bão thông thường nào, chúng mạnh lên nhanh chóng và luôn trong tình trạng cảnh giác cao độ do những tác động đáng kể mà chúng có thể gây ra

Các nhà khí tượng gia tăng cảnh báo về bão lớn trong những ngày vừa qua, dự báo có thể bắt đầu đổ bộ vào đất liền tối thứ Ba. Nhưng họ cũng dự báo bão sẽ di chuyển chậm. Vào cuối giờ sáng thứ Tư, hệ thống vẫn di chuyển vào bờ biển Tây nước Mỹ.

Nhà chức trách kêu gọi người dân cảnh giác với những khu vực gần đây có cháy rừng hay cháy cây cỏ vì nguy cơ lũ quét và sạt lở cao.

Nhà chức trách cũng kêu gọi người dân chuẩn bị tinh thần đối phó với tình trạng mất điện, và cẩn trọng khi đi lại do gió lớn với một số khu vực có thể lên đến 70 dặm một giờ, các mảnh vỡ hay cây và đường dây điện bị đổ.

Hương Giang (Theo NPR)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments