Người Mỹ gốc Việt đầu tiên tuyên thệ công tố viên hàng đầu quận Sacramento 

0
1650

(CaliToday) – Công tố viên gốc Việt, ông Thiên Hồ, vào thứ Ba  tuyên thệ nhậm chức Biện lý Quận Sacramento, trở thành người Mỹ gốc Á đầu tiên giữ chức vụ này. 

Làm việc ở văn phòng Biện lý từ năm 2004, ông Thiên Hồ là  công tố viên truy tố tên Joseph James DeAngelo trong vụ Golden State Killer/East Area Rapist – một trong những vụ sát nhân phức tạp nhất và lớn nhất của California. 

Ông Thiên vào thứ Tư được Thẩm phán toà Thượng thẩm Sacramento Carlton Davis làm lễ tuyên thệ nhậm chức tại Tsakopoulos Galleria trong thư viện chính toạ lạc ở  trung tâm thành phố, trước sự chứng kiến của khoảng 500 viên chức thực thi công lực, những người ủng hộ, thân nhân và bạn bè. Trước khi lễ nhậm chức diễn ra, Biện lý đắc cử cho biết, ông hiểu được tầm quan trọng lịch sử của việc tiếp tục đảm nhiệm công việc từ Biện lý Anne Marie Schubert.

“Như ông biết đó, trước đây có bức tường tại văn phòng Biện lý treo hình của 35 biện lý đắc cử trước đây,” ông Thiên chia sẻ. “Và tôi sẽ đứng đó và sẽ nhìn họ. Và mỗi một người trong đó đều là công tố viên giỏi, luật sư giỏi, và một số trở thành những quan toà tuyệt vời, nhưng không một ai trong họ trông giống tôi, và vì vậy, đây là một ngày rất lịch sử mà tôi biết rõ.” 

Ông Thiên đắc cử Biện lý Quận Sacramento sau khi đánh bại đối thủ Alana Mathews với kết quả 57% phiếu so với 43% trong kỳ  bầu cử vừa qua. Tại lễ nhậm chức, tân Biện lý Quận cho biết, ông hiểu được cộng đồng mất niềm tin vào văn phòng Biện lý và các cơ quan thực thi công lực. Ông Thiên hứa sẽ “xây cây cầu để tiếp xúc, giao tiếp với họ. Và không chỉ xây cây cầu đó, mà là cây cầu.” 

“Trong số 2400 Biện lý đắc cử trong quận, tôi sẽ là người Mỹ gốc Á thứ 5. Nhưng hơn hết, quan trọng hơn là bảo đảm chúng tôi  đại diện tất cả cộng đồng,” ông Thiên nói. 

Jim Cooper – Quận trưởng Cảnh sát da Đen đầu tiên đã tuyên thệ vào tháng trước – cũng có mặt tại lễ nhậm chức của ông Thiên. 

Tân Biện lý Quận Sacramento cho biết, ông dự tính thành lập hội đồng cố vấn bao gồm đại diện từ các cộng đồng khác nhau, với quan điểm và lợi ích khác nhau. Những đại diện này sẽ đến từ các uỷ ban nhỏ của cộng đồng người Mỹ gốc Á, gốc Latino, người Mỹ gốc Phi, cộng đồng đồng tính, và cộng đồng thương mại kinh doanh.  “Tôi là một di dân, là một người tị nạn,” ông Thiên nói trong một cuộc phỏng vấn. “Tôi biết thế nào là nghèo và không có gì.” 

“Khi chúng ta có biểu tượng Nữ thần Công lý, một tay cầm thanh gươm biểu tượng cho trách nhiệm,” ông Thiên nói. “Nhưng tay bên kia là chiếc cân là biểu tượng cho sự công bằng, chính trực, nghiêm minh, không thiên vị. Và đó là những gì chúng ta cần trong hệ thống tư pháp hình sự.”

 Hương Giang (Tổng hợp)