Tuesday, November 28, 2023
spot_img

Ukraine cho biết hệ thống Patriot mới khai triển của Mỹ đã bắn hạ một hỏa tiễn siêu thanh của Nga

Ukraine cho biết hôm thứ Bảy rằng một khẩu đội Patriot do Mỹ cung cấp đã được sử dụng để đánh chặn một hỏa tiễn siêu thanh của Nga đang bay tới thủ đô Kiev, nếu đây sự thật thì đây là vụ bắn hạ vũ khí tinh vi đầu tiên của Nga và là lần đầu tiên Ukraine sử dụng hệ thống phòng thủ của Mỹ.

Trong một bài đăng trên Telegram, chỉ huy Lực lượng Không quân Ukraine Mykola Oeshchuk cho biết hệ thống phòng không Patriot đã phá hủy Kinzhal, một loại hỏa tiễn được Nga từng rêu rao là loại hỏa tiễn có thể xuyên thủng mọi là chắn phòng thủ, có thể di chuyển với tốc độ nhanh gấp 10 lần âm thanh để trốn tránh bất kỳ hệ thống phòng không tân tiến nào.

Mời xem video bài bình luận qua Youtube

Oeshchuk cho biết hỏa tiễn của Nga đã bị bắn hạ trong một cuộc tấn công vào ban đêm trên bầu trời thủ đô Kiev hồi đầu tuần. “Vâng, chúng tôi đã bắn hạ hỏa tiễn Kinzhal ‘độc nhất vô nhị của Nga’“, ông viết trên Telegram, đồng thời cho biết thêm rằng nó được phóng từ một máy bay MiG-31K của Nga.

Vào tháng 12, Mỹ đã tuyên bố sẽ cung cấp cho Ukraine hỏa tiễn đất đối không Patriot để giúp nước này chống lại các cuộc không kích của Moscow. Hồi tháng 1, Ngũ Giác Đài cho biết các lực lượng Ukraine sẽ được đào tạo về sử dụng hệ thống này tại Fort Sill, Oklahoma. Hệ thống hỏa tiễn đất đối không cần một phi hành đoàn 90 người để vận hành và bảo trì nó.

Dàn hỏa tiễn Patriot được cho là đã đến Ukraine vào tháng trước.

Quân đội Nga cho biết hỏa tiễn Kinzhal, được Tổng thống Nga Vladimir Putin công bố cách đây 5 năm, có thể di chuyển với tốc độ lên tới 7.600 dặm/giờ với tầm hoạt động khoảng 1.250 dặm. Putin gọi đó là một phần của lớp hỏa tiễn tinh vi của Nga mà không có hệ thống phòng không nào của phương Tây có thể ngăn chặn, Putin gọi đây là hỏa tiễn vô đối, tức không có đối thủ. Nhưng chưa đụng trận chưa biết, giờ đụng trận rồi mới biết là Putin đã nói láo không có căn.

Việt Linh (Theo AP News)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img