Sunday, December 10, 2023
spot_img

Trump bỏ lỡ cơ hội cuối cùng lên bục nhân chứng phiên toà  xử mạ lỵ 

(CaliToday) — Ông Donald Trump từ chối cơ hội cuối cùng ra đứng trên bục nhân chứng phiên tòa xét xử vụ kiện mạ lỵ do nữ tác giả E. Jean Carroll đứng đơn, liên quan đến cáo buộc bị cựu Tổng thống hiếp dâm trong phòng thử đồ tại thương xá sang trọng ở Manhattan vào đầu năm 1996. 

Thẩm phán Lewis Kaplan giám sát phiên toà vào thứ 5 tuyên bố sẽ cho cựu Tổng thống hạn chót đến 5h chiều Chủ nhật 

Luật sư biện hộ Joe Tacopina vào tuần trước cho biết sẽ không gọi  bất cứ nhân chứng nào, và ông ta từ bỏ quyền của thân chủ ra làm chứng tự biện hộ. Thẩm phán Lewis Kaplan giám sát phiên toà vào thứ 5 quyết định, để bảo đảm mỗi bên có “cơ hội đầy đủ và công bằng” được lên tiếng, toà cho cựu Tổng thống đến 5h chiều Chủ nhật để đệ thỉnh nguyện ra trước toà, nếu ông ta thay đổi ý định. Nhưng Thẩm phán cảnh báo, nếu Trump lỡ hạn chót đó thì “Con tàu đó sẽ ra khơi, không thể huỷ được.” 

Vào chiều Chủ nhật, qua 5h nhưng toán luật sư biện hộ không đệ thỉnh nguyện thông báo cho  toà hay nếu có bất cứ thay đổi nào, khẳng định toàn bộ phiên tòa xét xử dân sự của bà Carroll diễn ra hoàn toàn vắng mặt bị đơn. 

Thẩm phán Kaplan cho thêm gia hạn vào thứ 5 sau khi Trump từ câu lạc bộ đánh golf ở Israel đã khoác lác với truyền thông rằng, ông ta “chắc chắn” sẽ cắt chuyến đi của mình ngắn lại để quay trở lại New York tham dự phiên toà. 

“Tôi phải quay lại vì một người phụ nữ đã cáo buộc sai trái về tôi, và tôi có một thẩm phán rất thù địch,” Trump nói với trước truyền thông. Và tôi sẽ quay trở lại, và tôi sẽ đối mặt với điều này. Người phụ nữ này là một sự ô nhục, và điều đó không được phép xảy ra ở đất nước chúng tôi.”

“Tôi sẽ trở lại đó vì một phụ nữ đã cáo buộc sai trái về tôi, và tôi có một Thẩm phán rất thù nghịch,” Trump nói, chỉ trích nguyên đơn và quan toà. “Và tôi sẽ quay trở lại sẽ đối mặt với phụ nữ này, người là nỗi ô nhục và không nên được phép xảy ra ở quốc gia chúng ta,” cựu Tổng thống nói, và tiếp tục chỉ trích Carroll “giả tạo,” còn Thẩm phán Kaplan “hoàn toàn thù nghịch.” 

Toán luật sư đại diện bà Carroll trong 2 tuần xét xử đã mời 11 nhân chứng. Họ kết thúc tranh cãi vào thứ 5, và luật sư của ông Trump, Joe Tacopina, ngay lập tức cũng kết thúc phần tranh cãi biện hộ mà không gọi bất cứ nhân chứng nào. 

Ám chỉ đến những ý kiến của Trump ở Ireland, Thẩm phán Kaplan bày tỏ lo ngại rằng bồi thẩm đoàn cần nghe trực tiếp từ Trump. “Vì lợi ích của công lý,” Thẩm phán giải thích, nên ông sẵn sàng để mở trong thời gian ngắn, cho phép cựu Tổng thống ra khai trước toà. “Nếu ông ấy suy nghĩ lại, tôi ít nhất sẽ cân nhắc điều này,” Kaplan nói, và đưa ra hạn chót đến cuối giờ chiều Chủ nhật. 

Do Trump không lên bục nhân chứng, nên bồi thẩm đoàn được luật sư bên nguyên cho xem những trích đoạn trong đoạn băng ghi hình phiên lấy lời khai của cựu Tổng thống vào tháng 10 năm ngoái, trong đó ông ta mạnh mẽ phủ nhận cáo buộc hãm hiếp Carroll, chê bai, tố cáo bà “bịa chuyện” để bán sách, và bênh vực những ý kiến dâm đãng của mình trong đoạn băng Access Hollywood được tiết lộ ngay trước thềm bầu cử 2016. 

Nếu không Trump không lên bục nhân chứng tự biện hộ, luật sư hai bên sẽ trình bày phần lập luận kết thúc vào thứ Hai, và bồi thẩm đoàn sẽ nghị án vào thứ Ba. 

Hương Giang (Tổng hợp) 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img