Tuesday, March 21, 2023
spot_img

Sergei Lavrov cáo buộc Mỹ tấn công đường ống Nord Stream 2

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov hôm thứ Năm cáo buộc Mỹ có liên quan đến các vụ nổ làm hư hại đường ống dẫn khí đốt Nord Stream dưới biển Baltic vào tháng 9 năm ngoái.

Trong một cuộc phỏng vấn trên kênh truyền hình nhà nước, ông Lavrov cho biết những nhận xét của Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ phụ trách các vấn đề chính trị Victoria Nuland tại phiên điều trần của Thượng viện vào ngày 26/1 là bằng chứng cho thấy Washington đứng sau các vụ nổ.

Mời xem video bài bình luận qua Youtube

Sau khi rò rỉ xảy ra trên hai đường ống dẫn khí đốt tự nhiên Nord Stream nối Nga và Đức vào tháng 9 năm ngoái, một cuộc điều tra của Thụy Điển đã tìm thấy bằng chứng về các vụ nổ, cho thấy có sự phá hoại.

Tổng thống Joe Biden vào thời điểm đó gọi vụ rò rỉ là “hành động cố ý phá hoại“, mặc dù ông không trực tiếp cáo buộc Moscow phải chịu trách nhiệm.

Hiện tại, ông Lavrov đã nắm bắt được những bình luận gần đây của bà Nuland để chỉ ra sự liên quan của Hoa Kỳ trong các vụ nổ.

Tại phiên điều trần của Thượng viện ngày 26 tháng 1, bà Nuland đã tham gia vào một cuộc thảo luận với Thượng nghị sĩ Ted Cruz về việc liệu cuộc xâm lược của Nga vào Ukraine có thể được ngăn chặn hay không nếu Hoa Kỳ thông qua các biện pháp trừng phạt đối với đường ống dẫn khí đốt tự nhiên Nord Stream 2 từ Nga đến Đức vào tháng Giêng năm ngoái.

Không hiểu đây là sự vô tình, sơ sót khi thảo luận hay không hay cách dùng từ ngữ để thảo luận câu chuyện không được chuẩn xác khi bà Nuland nói rằng: “Thượng nghị sĩ Cruz, tôi cũng giống như ông và tôi nghĩ chính quyền Mỹ rất hài lòng khi biết rằng Nord Stream 2 giờ đây chỉ là một khối kim loại dưới đáy biển,”.

Thực hư câu chuyện thế nào, đúng ra, nếu hiểu câu chuyện theo một hướng khác, thì nội dung câu chuyện cần được hiểu là chính quyền Biden hài lòng rằng đường ống trị giá 11 tỷ đô la do Nga làm chủ – mà Hoa Kỳ đã phản đối trong nhiều năm với lý do nó làm tăng sự phụ thuộc của châu Âu vào năng lượng của Nga – đã không được sử dụng vì Đức đã tạm dừng dự án vừa hoàn thành ngay trước cuộc xâm lược vào tháng 2 năm ngoái sau khi Nga chính thức công nhận hai khu vực ly khai ở miền đông Ukraine.

Mặc dù cả Ted Cruz và Victoria Nuland đều không đề cập đến vụ phá hoại vào tháng 9 nhưng bà Nuland đã sử dụng từ ngữ “khối kim loại” để mô tả đường ống Nord Stream 2 chỉ còn là “một khối kim loại nằm im lặng dưới đáy đại dương.”

Tuy nhiên, ông Lavrov cho biết hôm thứ Năm rằng những phát biểu của bà trước Thượng viện đã chứng minh rằng Hoa Kỳ có liên quan trực tiếp. Ông nói, Nuland đã “thú nhận” một cách hiệu quả.

Tổng thống Nga Vladimir Putin trước đây đã cáo buộc Anh tấn công các đường ống dẫn dầu mà không đưa ra bằng chứng cho cáo buộc của mình. London đã bác bỏ các lời buộc tội đó của Nga.

Cáo buộc mới nhất của ông Lavrov được đưa ra chỉ vài tuần sau khi ông nói rằng không có quốc gia châu Âu nào đang tiến hành một cuộc điều tra thích hợp về các vụ nổ đường ống dẫn dầu Nord Stream 2.

Các nhà điều tra ở Thụy Điển và Đan Mạch cho biết các vụ nổ là một vụ phá hoại, nhưng chưa nêu tên bất kỳ thủ phạm nào.

Vào tháng 12, The Washington Post, trích lời các nhà ngoại giao và quan chức tình báo, đưa tin rằng không có bằng chứng thuyết phục nào cho thấy Nga đứng đằng sau vụ nổ.

Như vậy, thực sự vẫn chưa có bằng chứng rõ ràng nào rằng quốc gia nào đã nhúng tay vào, ai đã ra lệnh thực hiện vụ tấn công.

Việt Linh 03.02.2023

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT