Putin sẽ không sống đủ lâu để đón chiến thắng ở Ukraine?

0
1531

Tổng thống Nga Vladimir Putin và các nhân vật hàng đầu khác của Điện Kremlin có thể không “sống đủ lâu để chứng kiến ​​bất kỳ thành công nào” của Moscow ở Ukraine, đang là một đề tài được truyền miệng khắp nơi tại nước Nga.

Mặc dù Nga đã đạt được một số tiến bộ trong nỗ lực xâm lược, nhưng một chuyên gia truyền thông nhà nước đã đặt câu hỏi về thời gian của cuộc chiến, liệu nó có thể kéo dài “hàng chục năm” hay không?

Mời xem video bài bình luận qua Youtube

Mọi hy vọng về một chiến thắng nhanh chóng ở Ukraine đã nhanh chóng tan thành mây khói đối với Putin sau khi quân đội Nga tràn vào Ukraine vào ngày 24 tháng 2 năm 2022. Cuộc chiến hiện nay được mô tả là một “cuộc chiến tiêu hao” và có thể chuyển đổi thành một cuộc xung đột kéo dài, không khác gì cuộc xung đột kéo dài mười bốn năm của Liên bang Xô viết ở Afghanistan trong những năm 1980 – 1990.

Cho đến nay, có nhiều đồn đoán về sức khỏe của Putin trong suốt cuộc chiến, nhưng ít ai biết chắc chắn về hồ sơ bệnh án của người đàn ông 70 tuổi này.

Phát biểu trên kênh truyền hình nhà nước Russia-1, nhà bình luận Sergey Mikheyev cũng là một nhà khoa học chính trị – cho rằng cuộc chiến Ukraine có thể kéo dài tuổi thọ của nhiều người, kể cả những nhân vật hàng đầu của Điện Kremlin và nói rằng: “Nếu cuộc chiến tiêu hao này còn kéo dài thì tôi không biết là các bạn và tôi có sống đủ lâu để chứng kiến ​​bất kỳ thành công nào hay không. Nói một cách thành thực, thì không chỉ là tôi và các bạn, mà ngay cả các nhà lãnh đạo của chúng ta cũng sẽ không sống đủ lâu để thấy được điều đó.”

Trong các bình luận được chia sẻ trên Telegram vào ngày 28 tháng 2, cựu cố vấn Điện Kremlin Sergei Markov còn bi quan hơn cả ông Sergey Mikheyev khi cho rằng cuộc chiến có thể kéo dài hơn hai thập niên.

Sergey Mikheyev, phát biểu trong đoạn clip đăng trên Twitter hôm Chủ nhật, gợi ý rằng một trong những “điều đơn giản” mà Moscow có thể làm để rút ngắn cuộc chiến là tìm cách “ngăn chặn” các chính trị gia, các nhà lãnh đạo phương Tây đến Ukraine.

Mikheyev nói thêm rằng: “Vị trí của chúng ta đã xấu đi nghiêm trọng. Hoặc là chúng ta tiến về phía trước và chấp nhận hy sinh trong một thời gian ngắn được ấn định với sự quyết tâm hoặc chúng ta rút lui với một thất bại nặng nề.”

Theo phân tích của phương Tây, các lực lượng Nga đã giành được nhiều thắng lợi quanh thành phố Bakhmut đang tranh chấp của Donetsk trong những tuần gần đây.

Các chỉ huy của quân đội Ukraine chưa xác nhận liệu lực lượng của họ có rút lui khỏi Bakhmut hay không. Tuy nhiên, các lực lượng Ukraine có thể tìm cách “làm cạn kiệt” các đơn vị của Nga thông qua chiến tranh đô thị.

Việt Linh 08.03.2023