Tuesday, June 6, 2023
spot_img

Nước Mỹ đang trả giá cho việc Garland không ‘TRUY TỐ’ Trump!

Donald Trump, một Tổng thống tệ hại, rối loạn nhân cách, một người từng làm đảo chính hụt đã phát biểu tại cuộc họp bảo thủ cực đoan được gọi là Hội nghị Hành động Chính trị Bảo thủ vào cuối tuần trước. Tại đó, ông ta tuyên bố rằng ông ta sẽ tiếp tục chiến dịch tranh cử tổng thống ngay cả khi ông ta bị truy tố bởi bất kỳ công tố viên nào đang xem xét các hành vi sai trái của ông ta.

Tuyên bố của Trump hầu như không phải là một bất ngờ. Không có rào cản pháp lý nào — không có sự cấm đoán nào theo hiến pháp — ngăn cản một người đang bị truy tố ra tranh cử, và Trump cũng sẽ không phải là chính trị gia đầu tiên làm như vậy. Và, lịch sử với Julius Caesar đã từng dạy thế giới phương Tây rằng, cách tốt nhất để tránh những hậu quả pháp lý từ hành động của một người là cần phải có được quyền lực chính trị tuyệt đối.

Mời xem video bài bình luận qua Youtube

Donald Trump không phải là người đầu tiên sẵn sàng phá vỡ một nền cộng hòa để trốn tránh trách nhiệm cá nhân.

Tôi chưa bao giờ nghĩ rằng một bản cáo trạng đơn thuần sẽ ngăn được Trump tái tranh cử. Ông ta thiếu bản tính khiêm tốn hoặc không biết xấu hổ là những điều có thể khiến một người bình thường từ bỏ tham vọng chính trị của họ, và những người hâm mộ nguy hiểm của ông ta rất cam kết với tương lai độc đoán và tàn bạo mà ông ta đưa ra đến nỗi những mối quan tâm trần tục như “luật pháp” chẳng có ý nghĩa gì đối với họ. Trump sẽ giải quyết bản cáo trạng như một tờ giấy có thể xé ra và quăng nó vào thùng rác, đóng nắp lại.

Tuy nhiên, tôi đã từng nghĩ rằng một bản án và thời gian ngồi tù có thể khiến chiến dịch của ông ấy dừng lại. Nhưng tìm hiểu kỹ, tôi mới biết rằng việc kết án sẽ không thể ngăn cản Trump tiếp tục tranh cử, mà chỉ có bản án kết tội ông ta đã đảo chính và cố gắng lật ngược cuộc bầu cử về mặt lý thuyết có thể được sử dụng để kích hoạt Mục 3 của Tu chính án thứ 14, cấm những kẻ nổi loạn tranh cử vào chức vụ liên bang.

Và ngay cả khi không có lý thuyết hiến pháp chưa từng được sử dụng này thì thời gian ngồi tù thực sự có thể cản trở khả năng Trump được các đảng viên Cộng hòa coi là ứng cử viên tổng thống khả thi. Ngoài ra, khi phải ở trong tù thì điều này sẽ cản trở sự tiếp cận trực tiếp giữa Trump và những kẻ cuồng điên trong thế giới MAGA cùng với những chiến dịch quảng cáo miễn phí mà các phương tiện truyền thông cực hữu như Newsmax, Fox News, OANN tiếp tục cung cấp cho ông ta.

Thậm chí có khả năng một số công tố viên đã cố gắng ngăn chặn việc gây quỹ cho chiến dịch tranh cử của Trump từ trong tù bằng cách áp dụng sáng tạo luật “Son of Sam”, thuật ngữ này nói về David Richard Berkowitz, là một kẻ giết người hàng loạt đã nhận tội trong 8 vụ xả súng tại thành phố New York năm 1976, nhằm ngăn chặn bọn tội phạm trục lợi từ việc công khai tội ác của chúng khi ở trong tù, mặc dù phe bảo thủ kiểm soát trong Tòa án tối cao có thể sẽ cho phép Trump tiếp tục huy động quyên góp để gây quỹ cho cuộc tranh cử, đó có thể còn được xem là một đặc ân, một ân nghĩa đáp đền mà những thẩm phán bảo thủ dâng tặng cho Trump khi đang trong lao tù.

Trong thời điểm hiện tại ở nước Mỹ, có thể nói là hầu như bất cứ điều gì cũng có thể xảy ra cả, bởi vì Trump đã không bị kết án và bỏ tù vì âm mưu đảo chính và cố gắng lật ngược cuộc bầu cử năm 2020 trước khi ông ta tuyên bố tái tranh cử tổng thống. Nếu chỉ trích một cách thẳng thắn không ngần ngại, thực sự chỉ có một người phải chịu trách nhiệm, đó là: Bộ trưởng Tư pháp, Merrick Garland.

Ông Merrick Garland hiện đã chuyển giao trách nhiệm cho cố vấn đặc biệt Jack Smith, và tôi thực sự tin rằng Jack Smith cuối cùng sẽ truy tố Trump về điều gì đó, tất cả chỉ để biện minh cho sự tồn tại của ông và lãnh nhận những chỉ trích thay cho ông chủ của mình, Merrick Garland.

Chúng ta đã bước sang gần hết tháng 3 năm 2023. Các cuộc họp kín ở Iowa sẽ diễn ra vào ngày 5 tháng 2 năm 2024. Cuộc bầu cử sơ bộ ở New Hampshire dành cho đảng viên Cộng hòa sẽ diễn ra vào ngày 13 tháng 2 năm 2024. Trump hiện được cho là người đang dẫn đầu trong cả hai cuộc tranh cử đó.

Ngay cả khi các bản cáo trạng được đưa ra ngày hôm nay, thì cũng không chắc là bánh xe công lý sẽ quay đủ nhanh để đưa chúng ta từ các cáo buộc đến phiên tòa xét xử trong vòng chưa đầy một năm. Với tốc độ làm việc và điều tra kiểu rùa bò này dù Bộ Tư pháp và các công tố viên đã có trong tay hàng núi bằng chứng, nhân chứng, video, hình ảnh, tài liệu, tất cả đã có đủ cả nhưng việc đưa ra một phiên tòa xét xử cựu tổng thống trong vòng chưa đầy một năm là điều vô cùng khó khăn. Một mốc thời gian như vậy là bất khả thi về mặt chức năng khi chúng ta sẽ thấy vô số kiến nghị, kháng cáo và yêu cầu trì hoãn mà nhóm pháp lý của Trump sẽ đưa ra. Các luật sư của Trump sẽ cố gắng đưa tất cả những kháng cáo đó lên Tòa án Tối cao, và nhưng người Mỹ đều nhìn thấy rõ là, với một Tòa án Tối cao này, cùng với các chiến binh văn hóa của đảng Cộng hòa trong Hạ viện, sẵn sàng hành động bằng mọi cách để bảo vệ giáo chủ.

Có lẽ quý vị vẫn chưa quên một điều, Tòa án Tối cao này đã từng phán quyết rằng tháng 2 năm 2022 là “quá gần” với cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ tháng 11 năm 2022 để buộc Alabama thay đổi bản đồ khu vực quốc hội phân biệt chủng tộc trước cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ gần đây nhất, 9 tháng nhưng những thẩm phán Taliban vẫn cho là quá gần, quá cận để sửa đổi một bản đồ bầu cử công bằng hơn. Như vậy, nghĩ như thế, chỉ qua một sự việc như vậy để thấy rằng chính những con người này, những kẻ lợi dụng chiếc áo choàng đen để làm bất cứ điều gì có lợi ích cho đảng Cộng hòa của họ, họ sẽ sẵn sàng làm bất cứ điều gì để giảm thiểu tổn hại cho chiến dịch tranh cử của Trump kể cả khi Trump đang ở trong tù.

Thật khó để tưởng tượng ra một tình huống trong đó sáu thẩm phán Taliban bảo thủ này sẽ cho phép ứng cử viên tổng thống của Đảng Cộng hòa bị đem ra xét xử trong khi đang tích cực tranh cử vào chức vụ Tổng thống đảng Cộng hòa. Cũng không ai có thể tưởng tượng được một tình huống mà họ sẽ để yên cho các tòa dưới kết án, bỏ tù ông ta trong khi ông ta là ứng cử viên khả thi cho một đề cử của đảng lớn.

Nói tóm lại, thời điểm thuận lợi nhất để buộc Trump phải chịu trách nhiệm cho những tội ác mà ông ta đã làm đã trôi qua.

Ai còn có thể tin rằng, lời nói như đinh đóng cột của ông Merrick Garland sẽ được thực thi khi ông nói rằng, ông sẽ đưa bất cứ ai, trong bất cứ cương vị nào, phải chịu trách nhiệm trước luật pháp. Điều này tôi chỉ tin trước trời điểm Trump đưa ra tuyên bố tái tranh cử vào ngày 15 tháng 11 năm 2022, nhưng đã không có gì xảy ra cả, còn bây giờ và sắp tới, thì tôi phải thẳng thắn mà nói với ông Garland rằng: “I’m sorry! There’s no way”.

Tôi tin chắc rằng, ông Merrick Garland biết tất cả những điều này. Thật vậy, tất cả mọi cuộc điều tra dường như đã trở nên vô nghĩa, kể từ khi Trump có mặt tại các buổi biểu tình chính trị trong tư cách là một ứng viên Tổng thống đảng Cộng hòa, đang bắt đầu cuộc tranh cử, so tài cao thấp với các ứng viên khác để giành chiếc vé đại diện cho đảng.

Có thể, đến tháng 1 năm 2025, Merrick Garland và những cố vấn đặc biệt của ông sẽ tuyên bố rằng, rất xin lỗi, chúng tôi đã không thể làm được nhiều hơn thế nữa. Công việc đã hoàn thành, chúng tôi đã cố gắng hết sức. Ông ấy sẽ đưa ra lý do chính đáng không thể đưa Trump ra xét xử trước chu kỳ bầu cử năm 2024 vì không muốn Bộ Tư pháp bị mang tiếng là tham nhũng chính trị, truy tố một ứng viên của đảng đối lập.

Nhưng ông Merrick Garland đã sai. Chúng ta đã thấy ủy ban điều tra ngày 6 tháng 1 thu thập tất cả thông tin cần thiết để đưa ra cáo buộc chống lại Trump, và ủy ban này đã làm xong công việc của họ trong thời gian ngắn hơn so với Merrick Garland kể cả khi họ không có được quyền hạn triệu tập nhân chứng hay quyền truy tố rộng khắp như Bộ Tư pháp và FBI.

Ủy ban điều tra ngày 6 tháng 1 đã mất 11 tháng để đi từ chỗ được thành lập bất ngờ đến việc tổ chức phiên điều trần công khai đầu tiên và tính đến thời điểm đó, ủy ban đã có gần như tất cả thông tin mà họ sẽ sử dụng để đưa vụ việc chống lại Trump ra trước công chúng.

Trên thực tế, chỉ với một cuộc điều tra nghiêm chỉnh tập trung vào vai trò của Trump trong âm mưu đảo chính và kế hoạch lừa gạt công chúng bằng các đại cử tri giả là đã có thể buộc tội Trump trong vòng một năm sau vụ tấn công ngày 6 tháng Giêng.

Nếu thực sự chúng ta có được các bản cáo trạng vào đầu năm 2022 sẽ khiến Trump không thể trốn tránh trách nhiệm bằng sự tính toán của mình, và bây giờ, khi chúng ta bước sang đầu năm 2023, thì giờ đây cuối cùng có lẽ người Mỹ cũng đang ở vào thời điểm mà phiên tòa đầu tiên xét xử Trump về hai tội âm mưu đảo chính và vụ đại cử tri giả. Đúng ra, mọi chuyện đã bắt đầu nhưng rất tiếc là chúng ta vẫn không có gì tính đến hiện nay. Còn vụ án Stormy Daniels, tôi phải thẳng thắn nói rằng, chuyện đó chỉ là chuyện nhỏ như con thỏ, không có tác dụng mà ngược lại, còn mang lại lợi thế cho Trump nhiều hơn khi vụ án không diễn ra.

Theo phỏng đoán của nhiều vị thính giả là những người bảo vệ Merrick Garland đã chấp nhận một lý do khác của DOJ cho sự chậm trễ: ngụy biện rằng một cuộc điều tra dài hơn bằng cách nào đó sẽ dẫn đến kết án nặng hơn, không thể đảo ngược, xác suất thành công cao hơn. Xin lỗi, nhưng tôi không đồng tình với lý do đó.

Trên thực tế, công tố viên không thể làm gì để bảo đảm việc kết tội, đặc biệt là trong một vụ án cấp cao. Tất cả những gì họ có thể làm là đưa ra trường hợp tốt nhất của mình và hy vọng, tôi dùng chữ hy vọng, khi các công tố viên triệu tập một đại bồi thẩm đoàn với 12 con người, 12 nhận thức chính trị khác nhau, 12 suy nghĩ và tình cảm khác nhau sẽ không vô hiệu hóa nó.

Một khi không ra tay chống lại Trump càng sớm càng tốt, thì Merrick Garland gần như khiến cuộc điều tra của ông ta và các cố vấn đặc biệt hết thời gian. Giờ đây và sắp tới, ngay cả khi Trump bị đưa ra xét xử, kết quả sẽ không được quyết định bởi thẩm phán và bồi thẩm đoàn mà bởi quyết định của một siêu quyền lực chính trị tại nước Mỹ, quý vị tin tôi đi, những công việc và quyết định của đại bồi thẩm đoàn và của cả thẩm phán xét xử chỉ là hình thức.

Donald Trump hiện đang lo lắng về Ron DeSantis nhiều hơn là về Bộ Tư pháp, còn với Alvin Bragg, đối với Trump, làm hùm hổ, la làng vậy thôi, nhưng thực sự đối với ông ta, chuyện đó là chuyện nhỏ như con thỏ, có cáo trạng đôi khi lại càng chấp cánh cho ông ta bay cao và xa hơn.

Những chuyên gia về luật, những học giả, giáo sư luật trong đó có cả ông Laurence Tribe, họ là những người nghiêm chỉnh trong việc buộc Trump phải chịu trách nhiệm đã cố gắng chỉ ra sự cần thiết của một mốc thời gian rõ ràng để thực hiện các cuộc điều tra, ra cáo trạng và các phiên tòa xét xử nhưng chính ông Merrick Garland đã làm chậm trễ quá trình này.

Theo giáo sư Laurence Tribe, một chuyên gia về hiến pháp tại Trường Luật Harvard, là thầy dạy về luật cho BTTP đương nhiệm, ông Merrick Garland, ông là người đã từng gây xôn xao báo chí khi phát biểu công khai những lời chỉ trích thẳng thắn ông Merrick Garland đã không hành động và không làm tròn chức trách của ông khi viện dẫn về Mục 3 của Tu chính án thứ 14, cho biết rằng: “Hiến Pháp có quy định rõ ràng, nhưng tại sao họ lại ngần ngại sử dụng nó? Nếu chúng ta không hành động đúng đắn lần này thì chúng ta sẽ không còn cơ hội nào khác trong tương lai. Ai sẽ là người chịu trách nhiệm đây?

Ông Merrick Garland thừa biết rằng trong suốt thời gian qua, nếu Trump bắt đầu đặt chân vào chu kỳ bầu cử năm 2024, thì ông ấy sẽ luồn lách để thoát khỏi cái móc câu của luật pháp dù đã được chuẩn bị kỹ lưỡng nhất.

Tất nhiên, có những cuộc điều tra khác đã và đang được điều hành bởi những công chức cấp tiểu bang nhưng mạnh mẽ, cứng rắn và đầy quyết tâm hơn cả ông Merrick Garland.

Và phải thành thật mà nói rằng, cả cuộc điều tra của New York về các tội phạm tài chính của Trump cũng như cuộc điều tra của Georgia về cuộc gọi điện thoại của Trump thúc giục gian lận bầu cử, hay thậm chí là cuộc điều tra mới đây về việc ông ta đánh cắp tài liệu mật, đều không có khả năng khiến Trump phải ngồi tù. Không đủ sức nặng và không thể!

Ngay cả khi ông ta bị kết án vì bất kỳ tội nào trong số đó, thì Trump – một người da trắng và giàu có phạm tội lần đầu tiên trong đời sẽ có khả năng phải nhận một số hình phạt tương xứng như cảnh cáo hay hạn chế đi lại, hạn chế tham gia chính trường, chỉ vậy thôi.

Chỉ có Merrick Garland, đang điều tra một âm mưu lừa đảo và lật đổ chính phủ, mới có đủ thẩm quyền để truy tố Trump và có thể dẫn đến việc phải ngồi tù với thời gian đáng kể.

Nhưng chỉ nói vậy cho vui thôi, vì nói thẳng ra, thời gian của ông Merrick Garland và các vụ án lớn, quan trọng với đầy đủ bằng chứng không còn nữa.

Sự thất bại hoàn toàn trong chiến lược của Merrick Garland, đây là tôi đã rất hào phóng mà gọi rằng đây là một chiến lược thất bại thay vì tôi nói một cách khác là một kế hoạch được sắp đặt tốt để giúp Trump thoát khỏi trách nhiệm giải trình thì đúng hơn.

Tôi không phải là một thầy bói, mà tôi chỉ đưa ra dự đoán của riêng mình, rằng có thể cố vấn đạc biệt Jack Smith sẽ đưa ra cáo trạng buộc tội Trump vào một ngày đẹp trời nào đó trong khoảng tháng 6 (đến lúc đó, nếu đúng quý vị thính giả có thể tặng tôi một thumb up là đủ) và lúc đó, chắc chắn những người bảo vệ Merrick Garland sẽ nhảy lên, mừng vui, hoan hô và chúc mừng Merrick Garland đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, dù thực tế chỉ là một bản cáo trạng không hơn không kém, chứ không phải kết án, và cuộc chiến sẽ bắt đầu từ đây, một đại bồi thẩm đoàn được thành lập để lắng nghe các nhân chứng, tìm hiểu và kết tội, sau đó sẽ là thưa kiện, kháng cáo, nhân chứng mới, điều tra lại, tất cả để chạy đến điểm đến cuối cùng là Tòa án Tối cao, lúc đó sẽ là cơ hội để những thẩm phán Taliban báo đáp ơn nghĩa với tuyên bố, đây là vụ án rất, rất quan trọng nên cần thời gian để nghiên cứu, điều tra, cân nhắc thiệt hơn từ 6 tháng đến một năm và khi thời gian cận kề sắp đến cuộc bầu cử Tổng thống năm 2024, và chỉ bằng một phán quyết đơn giản, các thẩm phán Taliban có thể tuyên bố đại loại như, “cáo trạng có dấu hiệu đàn áp chính trị” hay “chứng cứ không thuyết phục” và bác bỏ.

Với câu thành ngữ “Mưu sự tại nhân, thành sự tại thiên” sẽ được Merrick Garland sử dụng để biện minh cho kết quả đáng thất vọng đó, và ông có thể buồn rầu nói rằng: “Xin cảm ơn các bạn đã thông cảm với chúng tôi, chúng tôi đã cố gắng rất nhiều nhưng thời gian không cho phép, chúng tôi đã không thể tiến hành nhanh hơn được nữa”, thời khắc chuyển giao quyền lực sẽ đến và Merrick Garland bắt đầu tập trung thời gian để bắt đầu viết một cuốn sách của mình.

Lời kết:

Kể từ thời điểm Trump thất bại trong nỗ lực đảo chính, mục tiêu duy nhất của ông ta kể từ đó là trốn tránh trách nhiệm để có thể tiếp tục nắm quyền. Ông ta đã thành công. Merrick Garland đã bỏ qua cho ông ta.

Để chữa lành một vết thương lớn cho một xã hội nhiều chia rẽ, một đất nước đầy rẫy sự nghi ngờ, đấu đá lẫn nhau bởi sự tàn phá, huỷ hoại của một con quỷ dữ, xảo quyệt và nguy hiểm như Donald Trump thì không thể giải quyết tận gốc rễ của vấn đề chỉ bằng cách bỏ qua những sai phạm, lỗi lầm để hướng đến đoàn kết đảng phái, kết nối người dân với nhau.

Jack Smith có thể truy tố Trump về điều gì đó, nhưng đã quá muộn để ngăn ông ta tái tranh cử tổng thống. Merrick Garland đã thất bại.

Time is over!

Việt Linh 26.03.2023

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT