Wednesday, November 29, 2023
spot_img

Những người cuồng Trump bị Fox News cho uống nước đường?

Fox News hôm thứ Ba đã thất bại trong nỗ lực dập tắt vụ kiện phỉ báng trị giá hàng tỷ đô la cáo buộc Fox News đã truyền bá những lời dối trá rằng một công ty công nghệ bỏ phiếu đã giúp “đánh cắp” cuộc bầu cử năm 2020 của Tổng thống Hoa Kỳ lúc bấy giờ là Donald Trump.

Phòng phúc thẩm của Tòa án tối cao New York, một tòa phúc thẩm cấp trung bình, đã ra phán quyết chống lại Fox News khi họ muốn các thẩm phán bác bỏ vụ kiện phỉ báng trị giá 2,7 tỷ đô la.

Mời xem video bài bình luận qua Youtube

Công ty khởi kiện là Smartmatic đã lên tiếng ca ngợi phán quyết là một bước tiến tới việc buộc Fox News phải chịu trách nhiệm vì đã khuếch đại những tuyên bố không được hỗ trợ và gây tổn hại từ các luật sư của Trump.

Các quan chức bầu cử liên bang và tiểu bang , các cuộc đánh giá toàn diện ở các tiểu bang chiến trường và Bộ trưởng Tư pháp Bill Barr dưới thời Trump đều không phát hiện thấy gian lận phổ biến nào có thể thay đổi kết quả của cuộc bầu cử năm 2020. Các cáo buộc gian lận của Trump cũng bị hàng chục tòa án bác bỏ, kể cả các thẩm phán do chính ông ta bổ nhiệm.

Một kho tin nhắn văn bản và email mới được phát hành đã tiết lộ cách gã khổng lồ truyền thông cánh hữu Fox News hoạt động chỉ dựa vào thuyết âm mưu và những lời nói dối, chủ yếu để câu khách, câu những cái đầu của những người cuồng Trump thích nghe những tin tốt và có lợi cho Trump do những người dẫn chương trình nổi tiếng nhất của Fox News thêu dệt kể từ sau cuộc bầu cử tổng thống năm 2020.

Những thư từ, email đã tiết lộ ra trước công chúng rằng, các giám đốc điều hành cấp cao nhất và những người dẫn chương trình nổi tiếng nhất của Fox News đã quyết định chọn không tiết lộ những gì họ tin là sự thật của cuộc bầu cử vì sợ rằng những sự thật đó sẽ khiến khán giả của Fox News xa lánh và khiến công việc kinh doanh có lợi nhuận cao bị hủy hoại.

Các tin nhắn được chứa trong một hồ sơ pháp lý đã được công khai vào thứ Năm như một phần của vụ kiện trị giá 1,6 tỷ đô la của Hệ thống bỏ phiếu Dominion chống lại Fox News, cho thấy các giám đốc điều hành và những người dẫn chương trình của Fox News trong những cuộc nói chuyện riêng tư, họ đã bác bỏ những lời nói dối do phe của cựu Tổng thống Donald Trump và những người ủng hộ ông ta thúc đẩy khi khẳng định bầu cử 2020 cuộc bầu cử đã bị gian lận.

Người dẫn chương trình khách mời của MSNBC, Jason Johnson, đã chỉ trích nhà bình luận của Fox News, Tucker Carlson và những người khác trong nền tảng này đã xem thường những khán giả của họ chỉ là những kẻ ngốc, dễ lừa gạt và cho uống nước đường miễn phí  sau khi hồ sơ tòa án về vụ phỉ báng của Hệ thống bỏ phiếu Dominion được công bố vào thứ Năm qua các tài liệu của tòa án tiết lộ rằng Tucker Carlson và các người dẫn chương trình khác của Fox News bao gồm cả Sean Hannity, đã chế giễu những lời nói dối của Trump về  gian lận bầu cử, nhưng họ lại kể một câu chuyện khác trên sóng truyền hình với khán giả trên cả nước, đây được xem là một sự lừa gạt người xem một cách trắng trợn.

Có lẽ chưa có một người dẫn chương trình nào tại Mỹ có những lời lẽ công kích mạnh nhất đến những người dẫn chương trình của Fox News bằng Jason Johnson, khi ông ta nói rằng: “Họ là những tên lang băm lừa đảo, những kẻ dối trá, hèn nhát với những khán giả trung thành của họ, toàn đưa ra những câu chuyện giả dối, tào lao để câu khách”.

Những người dẫn chương trình của Fox News biết những âm mưu gian lận cử tri mà họ lặp đi lặp lại trên sóng truyền hình sau cuộc bầu cử tổng thống năm 2020 là sai, nhưng vì lợi nhuận sống còn của công ty đã thúc đẩy họ trong nỗ lực cải thiện xếp hạng của mạng cánh hữu, đây là lời cáo buộc chính thức trong hồ sơ tòa án mới được công bố.

Phiên tòa do Thẩm phán Eric Davis của Tòa Thượng thẩm Delaware xét xử, dự kiến ​​bắt đầu vào giữa tháng Tư.

Tuy nhiên, mặc dù thừa nhận một cách riêng tư về thực tế của sự thật, nhưng ban giám đốc của Fox News đã cho phép những lời nói dối tiếp tục được phát sóng, phần lớn là do các giám đốc điều hành và người dẫn chương trình nổi tiếng nhất sợ rằng việc nói ra sự thật với số lượng lớn khán giả của mình sẽ khiến họ bỏ qua, tẩy chay và không còn thu được lợi nhuận.

Ngưng ở đây, tôi muốn hỏi những người có cùng màu da, màu tóc như tôi đang cuồng Trump, chuyên môn lấy tin, nghe tin, đọc tin từ Fox News và gởi cho tôi hàng ngày bao lâu nay, quý vị nghĩ gì về sự kiện chấn động mà báo chí phanh phui mấy ngày nay về những gì Fox News nói trong mấy năm qua về gian lận bầu cử, về Lời nói dối của Donald Trump đều là những lời nói láo, giờ báo chí dòng chính khui ra, có chứng cứ rõ ràng qua vụ kiện của Dominion, hỡi những người cuồng Trump, quý vị đã sáng mắt ra chưa, quý vị có còn tin vào một hệ thống truyền thông cánh hữu đã tiếp tay với Donald Trump gieo rắc những thuyết âm mưu, tin giả để lũng đọan cộng đồng, xã hội, làm giảm niềm tin của công chúng vào sự thật, trong đó có quý vị, rốt cuộc, tôi chỉ muốn hỏi quý vị, những người cuồng Trump một câu duy nhất thôi, quý vị đã tỉnh mộng chưa? Quý vị có thừa nhận rằng chẳng có gian lận bầu cử gì cả, mà đó chỉ toàn là những lời nói láo đến từ những kẻ nói láo, trong đó có giáo chủ của quý vị, người có tên Donald Trump.

Tôi hy vọng rằng, vụ Fox News lộ ra họ chỉ là những kẻ nói láo kiếm tiền từ những người thích nghe những điều dối trá sẽ là dịp để những người cuồng Trump thức tỉnh, quay về với gia đình, xã hội, quay về với cộng đồng và sự thật.

Sau cuộc bầu cử, Trump tức giận đã tấn công Fox News và khuyến khích những người theo dõi ông ta chuyển sang Newsmax, một hệ thống truyền thông cánh hữu nhỏ hơn đang tràn ngập làn sóng thuyết âm mưu với chủ nghĩa phủ nhận bầu cử.

Trump đã rất tức giận khi Fox News là hệ thống truyền thông cánh hữu đầu tiên đã tuyên bố Biden là người chiến thắng trong cuộc tranh cử tổng thống một cách đúng đắn. Trump đã phản đối Fox News và những người ủng hộ ông ta  đã nghe theo lời Trump, ngưng sử dụng Fox News khiến họ bị giảm một lượng khán giả khá lớn trong khi Newsmax đạt được lượng người xem đáng kể, chủ yếu là những khán giả cũ từ Fox News chuyển qua.

Đằng sau hậu trường, các giám đốc điều hành và những người dẫn chương trình của Fox News đã vô cùng hoảng loạn. Jay Wallace, chủ tịch của Fox News, đã mô tả sự gia tăng lượng khán giả của Newsmax là “đáng lo ngại” và nói rằng Fox News cần phải vạch ra một kế hoạch khác tốt hơn để tồn tại.

Rupert Murdoch, chủ tịch Fox Corporation, đã gửi email cho Suzanne Scott, giám đốc điều hành của Fox News, nói với cô ấy rằng Newsmax đang hưởng lợi tù việc lấy đi những khán giả của Fox News và ông ta không “muốn gây thù địch với Trump hơn nữa” và nhấn mạnh với Suzanne rằng, hãy làm bằng mọi cách để thu hút lượng khán giả khổng lồ đó trở lại với Fox News.

Các thông điệp của Rupert Murchoch là khá rõ ràng, nhấn mạnh rằng Fox News không cần thiết phải tuân theo nguyên tắc báo chí cơ bản rằng các tổ chức tin tức có nhiệm vụ phải cung cấp tin tức trung thực, đúng đắn cho người xem mà không sợ hãi hay thiên vị bất cứ ai.

Thay vào đó, Fox News được lệnh phải thiết kế một hệ thống tin tức khác để chạy theo thị hiếu, nhu cầu để thu hút khán giả trở lại, những người đang bị Trump tích cực lừa dối.

Tucker Carlson thừa nhận trong một tin nhắn gửi Laura Ingraham đã có viết rằng: “Người xem của chúng ta là những người dễ tin và ủng hộ Trump bất chấp, họ muốn tin vào gian lận bầu cử, chúng ta nên đưa tin theo hướng này là cách tốt nhất hiện nay”.

Một tuần sau khi cuộc bầu cử được triệu tập, Sean Hannity nói với Tucker Carlson và Laura  Ingraham rằng: “Nếu chúng ta đưa tin bằng sự thật, rằng không hề có gian lận bầu cử nào cả, thì chúng ta ta sẽ tự phá hủy một thương hiệu đã mất 25 năm để xây dựng và thiệt hại là không thể đo đếm được.”

Những người dẫn chương trình đã rất lo lắng trước sự gia tăng khán giả của Newsmax, họ đã rất tức giận khi đồng nghiệp của họ, phóng viên Tòa Bạch Ốc Jacqui Heinrich, đã tweet một bài kiểm tra thực tế đơn thuần về những lời nói dối trong cuộc bầu cử của Trump.

Thì ngay lập tức, Tucker Carlson nói với Sean Hannity rằng: “Cô ta đang làm cái quái gì vậy? Làm ơn sa thải cô ta đi. Cô ta phải dừng lại ngay lập tức. Sự thật mà cô ta dự định tìm hiểu sẽ gây tổn hại cho công ty. Giá cổ phiếu đang giảm. đây không phải là một trò đùa.”

Chưa hết, Sean Hannity đã chỉ trích hai đồng nghiệp khác của mình, người dẫn chương trình Fox News Neil Cavuto và Chris Wallace, vì cả hai người này đều chỉ trích những lời nói dối của Trump.

Nỗi sợ hãi rằng khán giả của Fox News sẽ từ bỏ họ mãi mãi là nguyên nhân dẫn đến các quyết định lập ra một chương trình hoàn toàn mới.

Alex Pfeiffer, một nhà sản xuất của Tucker Carlson, phàn nàn rằng: “Nhiều khán giả đã khó chịu vì chúng tôi không đưa tin về gian lận bầu cử. Đó là tất cả những gì người xem của chúng ta quan tâm lúc này.”

Các giám đốc điều hành của Fox News lo lắng về việc khán giả của họ phản đối vì không thấy Fox News loan tin gian lận bầu cử như các hệ thống truyền thông cánh hữu khác, đến nổi Giám đốc điều hành MyPillow, Mike Lindell, một nhà quảng cáo nổi tiếng của Fox News và là nhà lý luận về âm mưu bầu cử đã xuất hiện trên Newsmax và chỉ trích Fox News.

Jeanine Pirro, Lou Dobbs đã bị thẩm vấn, theo tài liệu tòa án cho thấy rằng, một số người dẫn chương trình khác của Fox News, bao gồm Maria Bartiromo, Sean Hannity và Tucker Carlson, đều sẽ bị thẩm vấn như một phần của vụ kiện phỉ báng lớn do Hệ thống bỏ phiếu Dominion đưa ra chống lại hệ mạng cánh hữu.

Fox News đã bán một câu chuyện sai sự thật về gian lận bầu cử để phục vụ các mục đích thương mại của riêng mình, khiến uy tín và danh tiếng của Dominion bị tổn thương nghiêm trọng bởi những lời nói dối.

Lời kết:

Có lẽ hình phạt mà Tòa án sắp đưa ra cho Fox News là tiếng chuông cảnh báo đầu tiên đến những kẻ thích nói láo, những tiếng chuông kế tiếp sẽ đến tiếp theo đó khi Dominion đang tiếp tục tiến hành các vụ kiện phỉ báng bổ sung chống lại One America News Network (OANN), Newsmax Media.

Đây là kết cuộc xứng đáng cho những kẻ nói láo, tung tin giả và thuyết âm mưu làm rối loạn xã hội, thế những anh em cuồng Trump thì phải làm sao đây? Không còn tin giả, thuyết âm mưu từ Fox News, OANN, Newsmax thì quý vị cũng nên “tỉnh giấc Nam Kha”, hãy đứng dậy đi, đi bằng hai chân, trở về nhà và sống một cuộc sống xứng đáng hơn của những con người bình thường trên đất nước này.

Việt Linh 19.02.2023

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img