Sunday, January 29, 2023
spot_img

Merrick Garland: Bộ trưởng Tư pháp của Donald Trump hay Joe Biden?

Khi chính quyền tham nhũng, lạm quyền của Donald Trump trước đó luôn vi phạm các quy tắc pháp lý và đạo đức, cùng với một Bộ trưởng Tư pháp đã sử dụng Bộ Tư pháp như một công cụ bảo vệ trump và đàn áp, tấn công những ai chống lại Trump, thì việc Bộ trưởng Tư pháp Merrick Garland lựa chọn tiếp tục các vị trí của Bộ Tư pháp dưới thời Trump đã thực sự làm xói mòn tính toàn vẹn của chính thể chế mà ông ấy quyết tâm bảo vệ.

Mời xem video bài bình luận qua Youtube

Nói đơn giản dễ hiểu hơn, là Merrick Garland vẫn đang thúc đẩy các vị trí pháp lý có từ thời Trump sau hai năm nhận nhiệm vụ Bộ trưởng Tư pháp của chính phủ Biden.

Chính xác hơn là hai năm sau khi Tổng thống Joe Biden nhậm chức, một Bộ Tư pháp trong chính quyền của ông vẫn tiếp tục thúc đẩy các quan điểm pháp lý thời Trump trong hàng chục vụ kiện khác nhau.

Hai năm nửa nhiệm kỳ đầu của Tổng thống Biden đã trôi qua nhưng một con số đáng báo động vẫn còn đó, dưới một số hình thức tạm dừng hoặc tiến lên phía trước với việc Bộ Tư pháp và chính quyền Biden vẫn tiếp tục áp dụng quan điểm của Bill Barr, cựu Bộ trưởng Tư pháp thời Trump và Donald Trump, người tiền nhiệm của Tổng thống Biden.

Tổ chức theo dõi kiện tụng của RDP đã đưa ra một danh sách những hành động của chính quyền Biden như sau:

Nhập cư:

 • DOJ của chính quyền Biden cúi đầu trước áp lực của Đảng Cộng hòa và rút khỏi các cuộc đàm phán dàn xếp với những người di cư có gia đình bị chia cắt ở biên giới.
 • Chính quyền Biden tiếp tục lạm dụng cơ quan y tế công cộng Tiêu đề 42, lần đầu tiên do Trump ban hành, để từ chối những người xin tị nạn ở biên giới.
 • Chính quyền Biden tiếp tục bảo vệ hành vi vi phạm quyền hợp pháp của trẻ em di cư không có người đi kèm theo chương trình Nghị định thư bảo vệ người di cư (MPP) thời chính quyền Trump.

Môi trường:

 • Mặc dù Tổng thống Biden đã hủy bỏ đường ống Keystone XL vào ngày đầu tiên làm tổng thống nhưng Bộ Tư pháp của ông đã bảo vệ đường ống Line 3 do Trump phê duyệt trước tòa.
 • Chính quyền Biden đã kêu gọi một tòa phúc thẩm hủy bỏ lệnh cấm khai thác dầu mỏ ở nước ngoài từng được Phó Tổng thống Kamala Harris ủng hộ.

Giáo dục:

 • DOJ của chính quyền Biden đã bảo vệ bà Betsy DeVos và các hành động tham nhũng của Bộ Giáo dục của bà ấy trước tòa.

Quyền bỏ phiếu:

 • Chính quyền Biden đã thất bại trong việc bảo vệ quyền bỏ phiếu giữa cuộc tấn công lịch sử của các nhà lập pháp Cộng Hòa tại nhiều tiểu bang.

Cải cách tư pháp hình sự:

 • Chính quyền Biden tán thành việc mở rộng quyền lực của cảnh sát thay vì giới hạn sự lạm dụng quyền lực của cảnh sát.

An sinh xã hội:

 • DOJ của chính quyền Biden đã bảo vệ một điều khoản An sinh Xã hội tước quyền lợi của cư dân Puerto Rico trước Tòa án Tối cao.

Quyền lực điều hành và khả năng miễn dịch:

 • DOJ của chính quyền Biden đang bảo vệ cựu Tổng thống Trump trong vụ kiện phỉ báng xuất phát từ cáo buộc tấn công tình dục của bà Jean Carroll.
 • DOJ của chính quyền Biden đưa ra lập luận để bác bỏ các vụ kiện chống lại Trump và các quan chức hàng đầu vì đã loại bỏ thô bạo những người biểu tình trước một buổi chụp ảnh.

Hình phạt tử hình:

 • DOJ của chính quyền Biden đã yêu cầu Tòa án Tối cao khôi phục bản án tử hình trong vụ đánh bom cuộc thi Marathon Boston.

Luật Quốc tế/Nhân quyền:

 • DOJ của chính quyền Biden từ chối đưa ra quan điểm về việc liệu các tù nhân tại Guantánamo có quyền theo thủ tục tố tụng hay không.
 • DOJ của chính quyền Biden đã bảo vệ thành công các cuộc lục soát điện thoại của khách du lịch mà không có lệnh có từ thời Trump.
 • DOJ của chính quyền Biden đã bảo vệ thành khoản trợ cấp 17 năm mà EPA của Trump cấp cho tiểu bang Montana để không đáp ứng các tiêu chuẩn nước sạch do ô nhiễm chất dinh dưỡng.

Hầu hết những gì mà Bộ Tư pháp của Merrick Garland đã và đang làm đều được xem là tiếp tục giữ nguyên đường lối có từ thời Trump và Bill Barr, trung thành với các quan điểm thời Trump dưới nhiều hình thức khác nhau.

Ngoài ra, Tòa Bạch Ốc của chính quyền Biden và Bộ Tư pháp của Merrick Garland vẫn kiên trì “đứng về phía ngành công nghiệp thịt heo chống lại California và các nhóm bảo vệ quyền động vật trong một vụ kiện cấp cao của Tòa án Tối cao, bất chấp hàng chục nhà lập pháp Đảng Dân chủ thúc giục thay đổi hướng đi,”.

Nhà nghiên cứu RDP, Hannah Story Brown, nhận xét rằng Bộ Tư pháp của Merrick Garland đã chọn sự tiếp tục với lập trường thời Trump của mình trong hầu hết các hồ sơ kiện tụng quan trọng và phát biểu khá mạnh mẽ cho rằng: “Trong những thời điểm bình thường, việc một chính phủ mới duy trì quan điểm của chính quyền trước đó sẽ được xem là chuyện bình thường nếu chính phủ trước đó là một chính phủ bình thường, nhưng với một chính quyền Trump luôn chà đạp luật pháp và sẵn sàng bỏ qua các ràng buộc pháp lý thì việc chính quyền Biden, Bộ Tư pháp của Merrick Garland tiếp tục duy trì các quan điểm thời Trump sẽ được xem là những chuyện bất bình thường.”

Một báo cáo mới của nhóm bênh vực người tiêu dùng Public Citizen tuyên bố rằng: “Cho phép tội phạm doanh nghiệp không bị theo đuổi và không bị trừng phạt không phải là một lựa chọn tốt của Bộ Tư pháp Merrick Garland”.

Nhóm Public Citizen cũng nhận thấy rằng việc Bộ Tư pháp sử dụng cái gọi là thỏa thuận khoan hồng của công ty như một giải pháp thay thế cho việc đưa ra cáo buộc hình sự đối với các công ty vi phạm pháp luật vẫn ở mức “cao bất thường” dưới thời chính quyền Biden.

Tội phạm doanh nghiệp không bị DOJ thẳng tay trừng phạt cũng có nghĩa là người tiêu dùng Mỹ có nguy cơ cao trở thành nạn nhân của các doanh nghiệp đặt mục tiêu lợi nhuận lên trên luật pháp.

Tại sao Bộ Tư pháp của Joe Biden bảo vệ các quan chức cũ của DOJ dưới thời Trump?

Tại sao Bộ Tư pháp của Joe Biden vẫn bảo vệ rất nhiều chính sách của Trump?

Khi Ủy ban Tư pháp Thượng viện điều tra những nỗ lực của Donald Trump nhằm lật ngược cuộc bầu cử năm 2020 đã đặt câu hỏi cho các quan chức hàng đầu của Bộ Tư pháp dưới thời Trump, thì một lãnh đạo cấp cao của DOJ của Merrick Garland có mặt trong các cuộc phỏng vấn đã nhiều lần can thiệp để nói rằng những câu hỏi như vậy nằm ngoài phạm vi điều tra của ban hội thẩm.

Nhưng Thượng nghị sĩ Iowa Chuck Grassley, đảng viên Cộng hòa hàng đầu của Ủy ban Tư pháp, đã chỉ ra việc từ chối trả lời một số câu hỏi nhất định và nói rằng điều đó mâu thuẫn với lời hứa của DOJ là minh bạch. Điều đáng chú ý là trong khi Tổng thống Biden đã thực hiện một bước phi thường là từ bỏ đặc quyền hành pháp để công khai các cuộc thảo luận của cựu tổng thống với các cố vấn hàng đầu của ông ta, thì Bộ Tư pháp của chính ông Biden đã cản trở mức độ minh bạch tương tự khi được hỏi về hồ sơ mà Bộ Tư pháp cung cấp.

Lời kết:

Nói tóm lại, tuân theo một quy tắc lỗi thời của nhiều năm trôi qua, DOJ của Merrick Garland vẫn đang bảo vệ một số chính sách đáng ghét nhất của Trump.

Nhà nghiên cứu RDP, Hannah Story Brown cho rằng, gần nửa nhiệm kỳ đầu của Tổng thống Biden vẫn còn tự nguyện để các vị trí pháp lý thời Trump che phủ.

Bà nói thêm rằng việc Tổng thống Biden và Bộ trưởng Tư pháp Merrick Garland “Tuân thủ một quy tắc thống nhất đã lỗi thời và thường bị vi phạm giữa các Bộ trưởng Tư pháp đang làm suy yếu các cam kết sâu sắc nhất của chính quyền này nhất là những chính sách này đến từ Bill Barr, người của Trump, người đã luôn phá vỡ các quy tắc pháp lý và phá hoại nền dân chủ.”

Hơn 16 tháng sau nhiệm kỳ tổng thống của Joe Biden, Bộ Tư pháp của Merrick vẫn đang tiếp tục bảo vệ và thúc đẩy các quan điểm pháp lý do chính quyền Trump đưa ra. Đây là điều thực sự khó hiểu đã dẫn đến câu hỏi Merrick Garland đang là Bộ trưởng Tư pháp của Donald Trump hay Joe Biden thì cũng chẳng có gì là lạ.

Việt Linh 22.01.2023

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments