Tuesday, February 7, 2023
spot_img

GOP điều tra Biden để kiểm tra quyền lực của Chủ tịch Ủy ban Giám sát Hạ Viện, James Comer

Vào đầu năm 2017, dân biểu James Comer đã có một cuộc thảo luận với hai đảng viên Cộng hòa quyền lực nhất đất nước, Tổng thống Donald Trump và Lãnh đạo Đa số Thượng viện Mitch McConnell khi họ trở về Washington từ một cuộc biểu tình ở Kentucky, cuộc trò chuyện chuyển sang nỗ lực lập pháp đầu tiên của tổng thống, với việc McConnell khuyến khích Trump theo đuổi một thỏa thuận cơ sở hạ tầng.

Nhưng các nhà lãnh đạo GOP của Trump và Hạ viện đã chọn thay vào đó thực hiện một cuộc chiến vô ích để bãi bỏ Đạo luật Chăm sóc Giá cả phải chăng, còn gọi là Obamacare. Đó là một sai lầm mà James Comer tin rằng đã khiến đảng của ông ta phải trả giá trong nhiều năm, mà ông ta xem đó là bài học khi ông ta đang đảm nhiệm Ủy ban Giám sát và Trách nhiệm giải trình đầy quyền lực của Hạ viện.

James Comer, sẽ lãnh đạo một ủy ban có các thành viên nằm trong số những người bảo thủ cứng rắn nhất trong Quốc hội. Một số đã đưa ra các bài báo luận tội Tổng thống Joe Biden và cam kết điều tra sâu rộng về chính quyền và gia đình ông, đặc biệt là con trai ông, Hunter Biden.

James Comer được các thành viên của cả hai đảng mô tả là người điềm đạm và dễ gần, và quá trình leo lên nắm quyền của ông đang diễn ra trong một môi trường đảng phái công khai khi đảng Cộng hòa chiếm đa số mỏng manh trong Hạ viện và đối mặt với sự kiểm soát của đảng Dân chủ tại Thượng viện.

James Comer, lần đầu tiên được bầu vào văn phòng công ở tuổi 27, đã cam kết truy quét sự lãng phí, gian lận và lạm dụng trong chính phủ. Nhưng với tư cách là một trong những hành động đầu tiên của mình với tư cách là chủ tịch Ủy ban Giám sát và Trách nhiệm giải trình, ông ta đã ngay lập tức  đã gửi thư cho các cựu giám đốc điều hành của Twitter về vai trò của công ty trong việc giải quyết câu chuyện của tờ New York Post về máy tính xách tay của Hunter Biden.

Vào tháng 12, James Comer đã kêu gọi ngừng tất cả các khoản tài trợ của FBI cho đến khi các nhà lãnh đạo của FBI đến Quốc hội để giải thích các tuyên bố được đưa ra thông qua liên lạc nội bộ trên Twitter rằng các quan chức từ nhóm lãnh đạo trước đó đã đàn áp các tiếng nói của cánh hữu. FBI cho biết những tuyên bố đó không có giá trị gì.

James Comer hiện cũng phải đối mặt với các thành viên ủy ban hết lòng vì Trump và muốn đưa ông trở lại Tòa Bạch Ốc. Một số bám vào cáo buộc vô căn cứ rằng Trump đã đánh bại Biden vào năm 2020 và dường như muốn thu hút sự chú ý hơn là đạt được bất kỳ kết quả lập pháp nào.

Được bổ nhiệm vào ủy ban của James Comer trong tuần trước là những người phản đối cực kỳ bảo thủ và các đồng minh trung thành của Trump, nữ dân biểu Marjorie Taylor Greene của Georgia, Lauren Boebert của Colorado và Paul Gosar của Arizona. Những bổ sung của họ được cho là sẽ làm phức tạp thêm khả năng của chủ tịch trong việc không để ủy ban bị lạc chủ trương hành động.

Dân biểu Jamie Raskin của Maryland, đảng viên Đảng Dân chủ hàng đầu trong ủy ban nói rằng: “Tôi nghĩ rằng Kevin McCarthy đã đặt ông ấy vào một trò chơi siết chặt bằng cách nhượng bộ tất cả các yêu cầu cực đoan của cánh hữu để tập hợp đa số mỏng manh của anh ấy và sau đó đưa rất nhiều thành viên cực đoan vào Ủy ban Giám sát,”. Và tôi biết rằng ông ấy sẽ cần đến mọi kỹ năng chính trị mà ông ấy có để vừa giám sát nghiêm túc, vừa đáp ứng yêu cầu của một nhóm thành viên, những người cuồng tín và vô lý.”

Taylor Greene phát biểu răng: “Joe Biden, hãy chuẩn bị sẵn sàng. Chúng tôi sẽ khám phá mọi giao dịch kinh doanh tham nhũng, mọi vướng mắc với nước ngoài, mọi lạm dụng quyền lực và mọi lần cắt chi phiếu cho The Big Guy,”.

Tòa Bạch Ốc thì phát biểu ngắn gọn: “James Comer đang tạo tiền đề cho các pha nguy hiểm chính trị xa rời thực tế.”

Một trong những mục tiêu chính của GOP sẽ là gia đình Biden , cụ thể là các giao dịch kinh doanh của Hunter Biden và James Biden, anh trai của tổng thống.

Đảng Cộng hòa hiện nắm giữ quyền trát đòi hầu tòa tại Hạ viện, trao cho họ quyền buộc lấy lời khai và tiến hành một cuộc điều tra quyết liệt hơn nhiều. Nhân viên GOP đã dành cả năm qua để phân tích các tin nhắn và giao dịch tài chính được tìm thấy trên máy tính xách tay của Hunter Biden. James Comer cho biết bằng chứng mà họ đã tổng hợp là rất nhiều, nhưng không đưa ra chi tiết cụ thể.

Các khoản thuế và công việc kinh doanh ở nước ngoài của Hunter Biden đã bị đại bồi thẩm đoàn liên bang ở Delaware điều tra. Hunter Biden chưa bao giờ giữ một vị trí trong chiến dịch tranh cử tổng thống hoặc trong Tòa Bạch Ốc.

Joe Biden cho biết ông chưa bao giờ nói chuyện với con trai mình về công việc kinh doanh ở nước ngoài. Không có dấu hiệu nào cho thấy cuộc điều tra liên bang liên quan đến tổng thống.

Và James Comer đã cam kết sẽ không có phiên điều trần nào liên quan đến gia đình Biden cho đến khi ủy ban có bằng chứng chứng minh cho bất kỳ cáo buộc nào về hành vi sai trái bị cáo buộc. Ông cũng thừa nhận rằng rủi ro rất cao bất cứ khi nào một cuộc điều tra tập trung vào lãnh đạo của một đảng chính trị.

Việt Linh (Theo AP News)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT