Monday, September 25, 2023
spot_img

Jack Smith có thể truy tố Trump vì vi phạm Đạo luật Gián điệp, trời cũng không cứu nổi!

Lisa Rubin, một nhà phân tích pháp lý cho biết rằng: “Đạo luật có từ Thế chiến I khiến Trump gặp nguy hiểm nhất theo như tôi biết hiện nay, là tiêu đề 18 bộ luật Hoa Kỳ 793, đó là một phần của Đạo luật Gián điệp, theo đó mỗi hành vi vi phạm sẽ bị phạt tối đa là 10 năm,”

Về cơ bản, luật cấm bất kỳ ai chia sẻ hoặc phổ biến thông tin có thể gây hại hoặc gây bất lợi cho chính phủ Hoa Kỳ.

Mời xem video bài bình luận qua Youtube

Một số chuyên gia pháp lý khác đồng thời cho biết nếu Trump bị kết án vì vi phạm Đạo luật Gián điệp và hai luật liên bang khác là cố gắng che giấu hoặc xóa hồ sơ, có thể dẫn đến án tù lên đến ba năm, và bằng cách cố tình làm hỏng, thay đổi hoặc làm sai lệch hồ sơ, có thể dẫn đến án tù lên đến 20 năm, tổng cộng ông ta có thể phải ngồi tù tới 33 năm chỉ với những truy tố từ Bộ Tư pháp, nên đây chính là lý do tại sao Trump có một lá thư tay gửi đến Bộ trưởng Tư pháp do nhóm pháp lý thực hiện để dàn xếp những vụ việc này, đây là điều khiến Trump lo sợ, mất ăn mất ngủ hơn cả những vụ án nhỏ đến từ các tiểu bang khác nhau, những vụ án đó sẽ không thể làm khó hay chặn đường tiến của Trump.

Trump sẽ gặp nguy hiểm nghiêm trọng về mặt pháp lý nếu Bộ Tư pháp đưa ra những bằng chứng cho thấy ông ta đã vi phạm đạo luật gián điệp.

Daniel Richman, cựu công tố viên liên bang tại Văn phòng Luật sư Hoa Kỳ cho Quận phía Nam của New York, cho biết rằng: “Đạo luật Gián điệp là một đạo luật rất rộng đã được chính phủ sử dụng rất cẩn thận trong những năm gần đây để giải quyết các tình huống nghiêm trọng. Trọng tâm chung là tìm kiếm thứ gì đó vượt ra ngoài việc sở hữu tài liệu không phù hợp và tìm kiếm ở một mức độ phổ biến và kiến ​​thức nào đó về hành vi sai trái của mục tiêu.”

Một chuyên gia pháp lý lưu ý rằng nếu Trump bị buộc tội và kết án về những tội danh này, thì thời gian ngồi tù của ông có thể sẽ phụ thuộc vào loại bằng chứng nào mà các công tố viên đưa ra.

Cựu công tố viên liên bang Kevin O’Brien nói rằng: “Bản tin cho thấy mức độ nghiêm trọng của các cáo buộc mà Trump phải đối mặt đang leo thang. Bằng chứng cho thấy ông ấy đã đưa ra các tài liệu nhạy cảm cao cho bên thứ ba liên quan đến Đạo luật gián điệp, nghiêm cấm việc cố ý chuyển tài liệu đó cho bất kỳ người nào không có quyền nhận tài liệu đó hoặc cố tình không chuyển tài liệu đó theo yêu cầu cho một quan chức hoặc nhân viên chính phủ có quyền để nhận nó. Trump dường như rơi vào cả hai khía cạnh của đạo luật, có thể bị phạt tới 10 năm tù cho mỗi vi phạm.”

Bằng chứng mới “cho thấy sự leo thang về mức độ nghiêm trọng của các cáo buộc mà Trump phải đối mặt“. Các công tố viên đã thu được bằng chứng cho thấy cựu Tổng thống Donald Trump cất giữ các tài liệu mật trong văn phòng của ông ta và đôi khi đưa chúng cho mọi người xem, theo một báo cáo gần đây của The Washington Post. Các chuyên gia pháp lý cho biết ông Trump có thể phải đối mặt với những cáo buộc nghiêm trọng hơn là cản trở.

John Q. Barrett, cựu luật sư độc lập trong cuộc điều tra Iran-contra, cho biết rằng: “Vấn đề là bằng chứng tại phiên tòa dẫn đến việc kết án phụ thuộc vào việc nghi phạm dự định làm gì với các tài liệu”.

Các cựu công tố viên cho biết Đạo luật Gián điệp – từng được sử dụng trong quá khứ để nhắm vào Edward Snowden và Chelsea Manning – không phải là trò đùa.

Barbara McQuade, cựu công tố viên liên bang hàng đầu ở Detroit cho biết rằng: “Đạo luật Gián điệp có thể bị vi phạm theo một số cách, với mức phạt tù từ 3 năm đến tử hình, tùy thuộc vào bản chất của thông tin và ý định của người đó. Đây là quy chế đã từng được chính phủ liên bang Hoa Kỳ sử dụng để truy tố Julius và Ethel Rosenberg, những người đã bị xử tử vào năm 1953 vì đã tiết lộ bí mật cho Liên Xô. Đây là hai vợ chồng người Mỹ bị kết tội làm gián điệp cho Liên Xô, bao gồm cả việc cung cấp thông tin tuyệt mật về radar, sonar, động cơ đẩy phản lực và thiết kế vũ khí hạt nhân của Mỹ. Bị kết tội làm gián điệp vào năm 1951, họ bị chính phủ liên bang Hoa Kỳ hành quyết vào năm 1953 tại Cơ sở Cải huấn Sing Sing ở New York, hai vợ chồng Rosenberg trở thành hai thường dân Mỹ đầu tiên bị xử tử vì những tội danh như vậy và là hai người đầu tiên nhận hình phạt đó trong thời bình.”

Trong thế kỷ 21, Đạo luật Gián điệp thời Thế chiến thứ nhất lại được sử dụng một lần nữa để truy lùng Edward Snowden, cựu nhà thầu của Cơ quan An ninh Quốc gia, người đã tiết lộ một lượng lớn hồ sơ về các chương trình giám sát bí mật của Hoa Kỳ và sau đó trốn sang Nga.

Gene Rossi, cựu công tố viên liên bang ở Quận Đông Virginia, người đã làm việc về các vấn đề an ninh quốc gia, cho biết rằng: “Theo cách hiểu thông thường, Bộ Tư pháp đang cáo buộc Donald Trump là kẻ phản bội. Họ sẽ chứng minh nguyên nhân có thể khiến một thẩm phán hài lòng rằng Donald Trump đã sử dụng thông tin tuyệt mật này để gây hại cho Hoa Kỳ.”

Carl Tobias, giáo sư luật của Đại học Richmond cho biết rằng: “Công chúng Mỹ vẫn biết rất ít so với những gì DOJ và FBI biết, họ đang hết sức quan tâm đến các tài liệu tham khảo về Đạo luật Gián điệp, bởi vì chúng ám chỉ các mối đe dọa có thể xảy ra đối với an ninh và quốc phòng và liên quan đến tài liệu rất nhạy cảm của chính phủ,”

Lời kết:

Khi cuộc điều tra về việc Donald Trump cất giữ các tài liệu an ninh quốc gia tại Mar-a-Lago sắp kết thúc, FBI và Bộ Tư pháp đã phát hiện ra thêm các trường hợp cản trở tiềm năng cung cấp thông tin chi tiết và cụ thể hơn những gì đã được tiết lộ trước đó.

Donald Trump không chỉ giữ lại một cách bất hợp pháp các tài liệu mật mà còn cho người khác xem, điều đó sẽ khiến cố vấn đặc biệt Jack Smiththêm thẩm quyền buộc tội cựu tổng thống với bằng chứng mạnh hơn.

Jack Smith sắp đưa ra một cáo trạng đặc biệt nguy hiểm đối với Trump. Và có lẽ, Jack Smith sẽ trở thành công tố viên đặc biệt đầu tiên thành công trong việc khiến một cựu Tổng thống phải chấp nhận thay đổi bộ vest thường ngày để khoác lên mình bộ áo liền quần màu cam duy nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.

Việt Linh, 01.06.2023

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img