Thursday, December 7, 2023
spot_img

Ivanka Trump sẽ tiết lộ điều gì với luật sư đặc biệt Jack Smith?

Trong những diễn biến mới nhất của cuộc điều tra táo bạo và sâu rộng của Cố vấn đặc biệt Jack Smith về những nỗ lực lật ngược cuộc bầu cử năm 2020 của cựu Tổng thống Donald Trump, con gái lớn của Trump đã được triệu tập để làm chứng trước đại bồi thẩm đoàn liên bang cùng với chồng cô ta là Jared Kushner, cựu cố vấn cấp cao của chính quyền Trump.

Quyết định gọi Ivanka ra làm chứng có tuyên thệ là bằng chứng mới nhất cho thấy Smith không chừa ra bất cứ nhân chứng nào, bất kể họ có thể nổi tiếng đến đâu hay đã từng nắm giữ chức vụ nào trước đây.

Mời xem video bài bình luận qua Youtube

Ivanka Trump trước đây đã từng làm chứng trước ủy ban điều tra ngày 6 tháng 1 của Hạ viện về vai trò của cha cô trong cuộc bạo loạn ở Điện Capitol ngày 6 tháng 1.

Vậy tại sao ông Jack Smith vẫn muốn nghe lời khai từ Ivanka Trump?

Các chuyên gia pháp lý tin rằng, lý do tại sao trát đòi hầu tòa này có thể tiết lộ nhiều hơn những tuyên bố trước đó của Ivanka Trump. Đơn giản là những câu hỏi từ các thành viên trong Ủy ban điều tra ngày 6 tháng 1 của Hạ Viện và những câu hỏi lần này của Jack Smith là khác nhau.

Nói một cách khác, Jack Smith đang cố gắng “tiến thẳng vào trung tâm” chứ không đánh vòng ngoài như Ủy ban điều tra ngày 6 tháng 1, một phần chức trách và công việc của hai thành phần này khác nhau khá nhiều, khi Jack Smith có quyền lực nhiều hơn hẳn để tống trát đòi hầu tòa và có quyền đưa ra truy tố ngay sau đó nếu người được triệu tập bất tuân, không hợp tác, còn Ủy ban điều tra ngày 6 tháng 1 không có được quyền hạn này, họ chỉ có quyền gởi khuyến nghị đến DOJ để yêu cầu truy tố mà thôi.

Cựu luật sư Hoa Kỳ Barbara McQuade nói thêm rằng: “Ngay cả khi lời khai của Ivanka Trump có lợi cho Donald Trump đi chăng nữa, thì đó vẫn sẽ là chìa khóa để Jack Smith có đưa ra truy tố hay không. Việc ghi nhớ lời khai tuyên thệ đó là rất quan trọng để ngăn nhân chứng ngụy tạo lời khai có lợi cho việc bào chữa tại phiên tòa.”

Các công tố viên sẽ hỏi Ivanka Trump điều gì?

Ivanka trước đó đã làm chứng rằng cô ấy đã ở cùng cha mình vào ngày 6 tháng 1, cả ở Nhà Trắng và tại cuộc biểu tình trước cuộc tấn công ở Điện Capitol, vì vậy lời kể của cô ấy về ngày hôm đó, cũng như những cuộc trò chuyện mà cô ấy tham gia và nghe lỏm được, có thể giúp ích cho Jack Smith xây dựng lại hành trình về hoạt động và những phát ngôn của Trump vào ngày hôm đó.

Nhưng cũng có khả năng các công tố viên sẽ hỏi Ivanka Trump về bất kỳ cuộc thảo luận nào giữa cô với cựu tổng thống, thậm chí trước ngày 6 tháng Giêng.

Bằng cách hỏi Ivanka liệu Trump có cho biết rằng ông ta đã thua cuộc bầu cử hay không, thì Jack Smith có thể củng cố lập luận rằng Trump tích cực tham gia gian lận. Và bằng cách hỏi Ivanka Trump về kiến ​​thức của Trump với các mối đe dọa an ninh dẫn đến bạo loạn để chứng minh rằng cựu tổng thống đã không hành động để ngăn chặn bạo lực, mặc dù đã được cảnh báo về mối nguy hiểm tại Điện Capitol.

Việc hỏi Ivanka Trump đã ở đâu, làm gì, khi nào và với ai trong suốt cả ngày 6 tháng 1 là điều cần thiết để khám phá thêm bất kỳ người nào khác có thể có những thông tin liên quan.

Nếu Ivanka Trump tiết lộ thêm các cá nhân khác có tham gia các cuộc trò chuyện quan trọng, thì DOJ có thể thẩm vấn họ và yêu cầu bất kỳ email hoặc tin nhắn nào liên quan đến các cuộc trò chuyện đó.

Các chuyên gia pháp lý nói rằng việc đưa ra lời khai trước đại bồi thẩm đoàn—trái ngược với khi ra điều trần trước Ủy ban điều tra của Quốc Hội.

Lời khai có tuyên thệ trước đại bồi thẩm đoàn là một công cụ điều tra rất hiệu quả vì Ivanka Trump được yêu cầu trả lời những câu hỏi không thể hỏi tại phiên tòa.

Trong một phiên tòa, một số câu hỏi nhất định có thể thu hút sự phản đối theo tin đồn, và do đó, có thể các nhân chứng sẽ không trả lời. Ivanka Trump sẽ không có sự trợ giúp của luật sư trong phiên họp của đại bồi thẩm đoàn và phải tự làm chủ lời khai.

Lời kết:

Giờ đây, câu hỏi lớn nhất còn lại là liệu Ivanka Trump có xuất hiện trước đại bồi thẩm đoàn liên bang hay không, hay liệu cô ta sẽ viện dẫn đặc quyền hành pháp hay đấu tranh để ngăn chặn trát đòi hầu tòa như các cộng sự khác của Trump như Mark Meadows, Dan Scavino, Mike Pence đã làm.

Việt Linh 01.03.2023

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img