Sunday, December 3, 2023
spot_img

GOP từ chối tố cáo quyền tối cao của người da trắng?

Dân biểu Jamie Raskin, các đảng viên Đảng Dân chủ trong Ủy ban Giám sát và Trách nhiệm giải trình của Hạ viện Hoa Kỳ tuần này đã cảnh báo rằng các đảng viên Cộng hòa đã nhân đôi “một lời nói dối nguy hiểm” khi họ từ chối ủng hộ một tuyên bố tố cáo quyền tối cao của người da trắng.

Jamie Raskin, D-Md., đã cùng với tất cả 20 đảng viên Đảng Dân chủ trong ủy ban cùng ký một tuyên bố ngắn gọn, thẳng thắn lên án “chủ nghĩa dân tộc da trắng và quyền tối cao của người da trắng dưới mọi hình thức, bao gồm cả thuyết âm mưu ‘Sự thay thế vĩ đại‘,” tuyên bố rằng người Mỹ da trắng đang cố tình bị “thay thế” bởi người da màu, đặc biệt là thông qua chính sách nhập cư.

Mời xem video bài bình luận qua Youtube

Tuyên bố viết rằng: “Những hệ tư tưởng đáng ghét và nguy hiểm này không có chỗ trong công việc của Quốc hội Hoa Kỳ hoặc ủy ban của chúng tôi,”

Dân biểu Jamie Raskin đã gửi tuyên bố cùng với một lá thư cho Chủ tịch ủy ban James Comer, R-Ky., nói rằng ông được thúc đẩy để kêu gọi 26 đồng nghiệp Đảng Cộng hòa của mình ký vào tuyên bố sau khi ủy ban tổ chức một phiên điều trần vào tháng 2 với tiêu đề “Trên chiến tuyến của cuộc khủng hoảng biên giới.”

Trong phiên điều trần đó, Dân biểu Paul Gosar, R-Ariz.,  đã hỏi  liệu những người nhập cư đến Hoa Kỳ qua biên giới phía Nam có đang “làm thay đổi văn hóa của chúng ta” hay không và cả Dân biểu Lauren Boebert, R-Colo., và Marjorie Taylor Greene, R- Ga.,  tuyên bố một “cuộc xâm lược” của người di cư và người xin tị nạn đang diễn ra ở biên giới Hoa Kỳ-Mexico.

Trong bức thư gửi cho James Comer, Dân biểu Jamie Raskin lưu ý rằng ông đã giải thích với chủ tọa tại phiên điều trần rằng “ngôn ngữ như vậy vay mượn từ lý thuyết ‘Sự thay thế vĩ đại’, giáo điều trung tâm của quyền tối cao của người da trắng đương đại,” và rằng lý thuyết này đã được những người theo chủ nghĩa dân tộc da trắng viện dẫn. Những kẻ đã thực hiện các hành động khủng bố trong nước gây chết người ở Buffalo, New York; El Paso, Texas; và Pittsburgh, Pennsylvania.

Các nhà lập pháp Đảng Cộng hòa bao gồm Thượng nghị sĩ JD Vance của Ohio và Ron Johnson của Wisconsin cũng đã ám chỉ đến lý thuyết này trong các cuộc tấn công của họ vào chính sách nhập cư của Đảng Dân chủ.

Khi được trình bày sự thật về sự trỗi dậy của quyền tối cao của người da trắng ở Hoa Kỳ tại phiên điều trần và trong bức thư của Dân biểu Jamie Raskin, thì James Comer và các thành viên Đảng Cộng hòa khác của ủy ban đã từ chối ký vào bản tuyên bố.

Không một đảng viên Cộng hòa nào tham gia nỗ lực lên án quyền tối cao của người da trắng và thuyết âm mưu “Sự thay thế vĩ đại

Trong bức thư của mình, Raskin lưu ý rằng các đảng viên Cộng hòa trước đây đã từng có cơ hội lên án quyền tối cao của người da trắng.

“Vào ngày 8 tháng 6 năm 2022, sau vụ xả súng hàng loạt ở Siêu thị Tops có động cơ chủng tộc ở Buffalo, New York, các Đảng viên Đảng Dân chủ tại Hạ viện đã thông qua nghị quyết 1152 lên án thuyết ‘Sự thay thế vĩ đại‘ và khẳng định cam kết của Hạ viện trong việc chống lại quyền tối cao của người da trắng và lòng căm thù chủng tộc.

Những đảng viên Cộng hòa đã có một cơ hội khác để công khai chống lại việc cố ý khuếch đại những luận điệu phân biệt chủng tộc nguy hiểm đã gây ra hậu quả chết người ở đất nước này, chúng ta cần phải đồng lòng lên tiếng bác bỏ các thuyết âm mưu nguy hiểm cũng như tư tưởng phân biệt chủng tộc và bài Do Thái trong ủy ban của chúng ta.

Nhưng các đảng viên Cộng hòa thì không, hành động của họ đã xác quyết tư tưởng chủ nghĩa dân tộc da trắng và quyền tối cao của người da trắng. Họ thậm chí không còn cố gắng che giấu tư tưởng bài ngoại, kỳ thị.

Lời kết:

Liệu những người đang ủng hộ đảng Cộng hòa, ủng hộ Trump trong đó có những người Mỹ gốc Việt da vàng tóc đen có nhìn ra được vấn đề hay không? Có nhận biết họ đang là một trong những thành phần bị đảng Cộng hòa kỳ thị, phân biệt đối xử hay không, nếu biết mà vẫn ủng hộ, vẫn bỏ phiếu cho đảng Cộng hòa thì chính xác họ là những người bệnh hoạn, cố chấp vẫn không chịu đứng lên và đi bằng đôi chân của chính mình.

Việt Linh 12.03.2023

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img