GOP muốn tạo vỡ nợ quốc gia, đóng cửa chính phủ? ‘Go ahead, make my day’!

5
3028

Lời đe dọa của Đảng Cộng hòa về việc tạo ra tình trạng vỡ nợ và đóng cửa chính phủ có thể gây tác dụng ngược đối với Kevin McCarthy và Đảng Cộng hòa. Nhưng điều đó phụ thuộc vào việc đảng Dân chủ có đủ can đảm cưỡng lại được cám dỗ cố gắng xoa dịu đảng Cộng hòa bằng một số cắt giảm ngân sách hay không.

Mời xem video bài bình luận qua Youtube

Vài câu hỏi xin được đưa ra:

Có phải vỡ nợ đối với trái phiếu kho bạc và chính phủ đóng cửa là cùng một vấn đề không? Câu trả lời là: Không, và điều quan trọng đối với Đảng Dân chủ là giữ chúng tách biệt riêng ra.

Kho bạc có thể giữ toàn bộ trái chủ ngay cả khi trần nợ bị vượt quá về mặt kỹ thuật, bằng cách ưu tiên trả lãi cho trái phiếu. Điều này tránh được sự sụp đổ của thị trường trái phiếu mà đảng Cộng hòa hy vọng sẽ buộc đảng Dân chủ đồng ý cắt giảm lớn. Nhưng việc sử dụng số tiền hạn chế để bảo vệ thị trường trái phiếu thực sự sẽ buộc chính phủ phải đóng cửa vì nó sẽ chuyển tiền từ các khoản chi tiêu khác.

Trách nhiệm đó nên thuộc về Đảng Cộng hòa, vì các dịch vụ quan trọng bị đình chỉ và séc An sinh xã hội sẽ không được phát hành. Cuối cùng, phản ứng dữ dội sẽ buộc Đảng Cộng hòa ra tay và sẽ có đủ số lượng Đảng viên Cộng hòa sẽ cùng bỏ phiếu với Đảng Dân chủ để tăng trần nợ và mở cửa lại chính phủ. Nhưng nếu quyết tâm với chiến lược này sẽ gây khó khăn cho nhiều người tại Tòa Bạch Ốc vì sự lộn xộn tuyệt đối của việc đóng cửa chính phủ và lo lắng về việc cuối cùng ai sẽ là người chịu trách nhiệm.

Có phải quan điểm của Biden về việc xoa dịu tài chính đã thay đổi kể từ khi ông đàm phán các thỏa thuận giảm thâm hụt khủng khiếp khi còn là Phó Tổng thống dưới thời Obama hay không?

Đối với một đảng Cộng Hòa cực đoan như hiện nay, có lẽ hành động cứng rắn sẽ là cách giải quyết hay nhất chăng?

Thời thế giờ đây không giống như năm 2011, vai trò của ông Biden cũng vậy.

Như các đảng viên Cộng hòa đang buộc tội Tổng thống Biden đã chủ trì việc gia tăng thâm hụt hàng ngàn tỷ đô la và do đó dẫn đến nợ quốc gia. Những dự luật đã được thông qua trong hai năm đầu của nhiệm kỳ tổng thống của ông Biden là Đạo luật Giảm thiểu Lạm phát, Đạo luật CHIPS và Khoa học, và Kế hoạch Giải cứu Hoa Kỳ, đều là những chính sách phục hồi cần thiết sẽ giảm thâm hụt theo thời gian. Bất kể Tổng thống Biden và đảng Dân Chủ có đồng cắt giảm một số chi tiêu nhiều hơn vẫn không thể nào xoa dịu McCarthy và những kẻ điên rồ, vì họ không phải là những người muốn cắt giảm chi tiêu vì mục đích giảm bớt nợ Quốc Gia hay tiết kiệm tiền, mà họ chỉ muốn phá hoại bằng được những chính sách lo cho dân cho nước của chính quyền Biden, họ chỉ tập trung vào việc làm sao để giới nhà giàu có thêm tiền và trả thuế ít hơn.

Trong số các nhân viên cấp cao của Tòa Bạch Ốc có quyền tiếp cận trực tiếp với Biden, đó là John Podesta phụ trách các khoản chi theo Đạo luật Giảm lạm phát, là người bảo vệ các khoản chi lớn và là một chiến lược gia chính trị sắc sảo, Shalanda Young, một cựu nhà lập pháp, sẽ sử dụng chiến lược của quốc hội buộc đảng Cộng hòa phải chớp mắt trước, Jared Bernstein, trước đây là nhà kinh tế trưởng của ông Biden, hiện thuộc Hội đồng Cố vấn Kinh tế, không hào hứng với việc cắt giảm ngân sách và Chánh văn phòng mới của ông Biden, Jeff Zients có lịch sử lâu đời là một người diều hâu tài chính.

Nhưng những người chơi mạnh nhất ở phe Dân chủ cho chiến lược cứng rắn là lãnh đạo lập pháp tại Thượng Viện, Chuck Schumer, cũng giống như ông Biden, muốn giữ lại tất cả các biện pháp mà ông ấy đã giúp ban hành.

Duy nhất một điều mà đảng Dân Chủ đang thiếu, đó là từ Hạ viện, họ đang rất cần một chiến lược gia thông minh, khôn khéo như bà Nancy Pelosi, nếu có mặt bà ấy thì chắc chắn rằng các đảng viên Cộng Hòa sẽ phải là những người chớp mắt trước, chắc chắn như vậy.

Còn thị trường chứng khoán thì sao? Chẳng phải thị trường chứng khoán đang trông cậy vào các đảng viên Đảng Dân chủ rồi sẽ phải nhượng bộ để ngăn chặn sự sụp đổ của thị trường mà vỡ nợ có thể gây ra hay sao? Có lẽ, lần này thị trường chứng khoán sẽ sai.

Chuck Schumer, người từng bị chế giễu trước đây là “thượng nghị sĩ của thị trường chứng khoán”, giờ đã ở một vị trí rất khác trong sự nghiệp của mình. Và thị trường chứng khoán không thể quá lo lắng; trong những ngày kể từ khi báo chí tài chính tràn ngập những lời đe dọa của các đảng viên Cộng Hòa cực đoan đe dọa tạo ra kịch bản về ngày tận thế của việc vỡ nợ, thị trường tài chính hầu hết đều tăng điểm, điều này đã nói lên thị trường chứng khoán tin vào Tòa Bạch Ốc biết cách làm cho những tên Cộng Hòa cực đoan phải chớp mắt trước, nếu họ không muốn đón nhận một cơn bạo loạn đến từ khắp nơi phủ chụp lên đâu những kẻ chỉ nuôi dã tâm làm giàu cho những người đã giàu và tước đoạt những phúc lợi của đám dân nghèo.

Trò chơi kết thúc sẽ là gì? Kevin McCarthy đã nói về việc yêu cầu cắt giảm lớn như cái giá phải trả của việc tăng trần nợ.

Nhưng tôi vẫn tin rằng với bất kể những khoản cắt giảm mà McCarthy thực sự muốn, thì ông ta vẫn không thể có đủ 218 phiếu bầu tại Hạ viện.

Vì vậy, đối sách của đảng Dân Chủ là hãy để cho những tên thảo khấu đe dọa, la hét nhưng cuối cùng sẽ có một số ít đảng viên Cộng Hòa trung thực và hiểu biết sẽ cùng bỏ phiếu với các đảng viên Dân chủ để mở lại chính phủ và tăng trần nợ quốc gia, vì họ hiểu đó là những cắt giảm bất công, ảnh hưởng đến quốc gia và những người Mỹ nghèo khó.

Tuy nhiên, vẫn có những rủi ro không lớn lắm ở đây, đó là những đảng viên Cộng hòa ôn hòa đó, làm việc với các đảng viên Đảng Dân Chủ, họ cũng có thể đưa ra yêu cầu Tổng thống Biden cắt giảm một số khoản như một biểu hiện thiện chí, và rất có thể Tổng thống Biden sẽ đồng ý. Nhưng nếu ông Biden hành động như vậy có thể sẽ làm lu mờ trách nhiệm và ý nghĩa đối với những cắt giảm không phổ biến và không cần thiết.

Lời kết:

Tổng thống Biden cần đặt bức ảnh nổi tiếng của Neville Chamberlain ngay trên bàn làm việc của ông như một lời nhắc nhở chính ông rằng, Neville Chamberlain, cựu Thủ tướng Anh năm 1937, người nổi tiếng với những chính sách nhân nhượng và đón nhận thất bại sau đó, để hiểu rằng nhân nhượng không bao giờ có tác dụng, nhất là đối với những tên lục lâm thảo khấu, chỉ biết chặn đường cướp giật và bỏ chạy.

Việt Linh 01.02.2023

5 COMMENTS

  1. 2 năm vịt què biden phá hoại đất nước quá đủ , bây giờ đến lúc Đảng CH Hạ viện ra tay chặn hết mọi chính sách ngủ xuẩn của vịt què biden tham nhũng gian lận bầu cử .
    Đảng CH đã đi được nửa đường 2022 đá đít pee losi lộng hành khỏi chức chủ tịt QH , 2024 sẽ đá đít vịt què biden tham nhũng gian lận bầu cử khỏi Bạch Ốc.
    TT Trump và đảng CH sẽ đưa nước Mỹ vĩ đại trở lại sau 4 năm vịt què biden tàn phá đất nước .

  2. Từ 04/07/22 tới 11/01/22 ( gần 7 tháng) Save America trả cho Hever Pierre Blaillard tiền làm tóc cho con cỡi truồng $180.000, tiền làm tóc, nhưng diễn tả là Tư vấn chiến lược. Bây (phò trump) cứ đóng góp thêm cho nó dũa món tay chrage $120.000. Trump yêu nước sao không để số tiền giúp cho người homeless???
    Nhà giàu chỉ bóc lột nhà nghèo muôn đời, vậy mà còn đi ũng hộ, đóng góp cho nó 7 tháng tốn $180.000. Bó tay với mấy thằng ngu. Tiền bá tánh nó tìm cách vung vãi.