Monday, February 6, 2023
spot_img

Donald Trump sẽ chọn ai đứng chung liên danh tranh cử?

Từ những gương mặt quen thuộc đến những ngôi sao đột phá của Đảng Cộng hòa, 10 ứng cử viên cho vị trí phó tổng thống của Trump trong lần tranh cử thứ ba vào Nhà Trắng

Doonald Trump, cựu tổng thống Mỹ thứ 45, kẻ đang phải đối mặt với những nguy cơ pháp lý bủa vây từ khắp nơi, vẫn đang tìm đường thoát thân bằng cách tuyên bố chạy đua cho ghế Tổng thống trong năm 2024, nhưng không phải đây là con đường trơn tru, rộng thênh thang cho Trump chạy một mình, mà còn rất nhiều địch thủ đáng gờm đầy tham vọng cũng hăm hở tham gia đường đua này.

Mời xem video bài bình luận qua Youtube

Điểm qua một số gương mặt nổi trội và nhiều tiềm năng thì không ai nghĩ rằng sẽ thấy được cái tên người cựu phó tổng thống Mike Pence sau khi ông ta và Trump đã trở nên bất hòa trong cuộc bầu cử năm 2020 và cuộc nổi dậy ngày 6 tháng 1 năm 2021.

Có lẽ, Donald Trump, một người Mỹ da trắng sẽ 78 tuổi khi cuộc đua bắt đầu đã nghĩ đến việc mở rộng sức hấp dẫn của mình, có thể tìm đến một đứng chung liên danh tranh cử, nhưng phải thật đặc biệt và phải có sức lôi cuốn không kém gì Trump, cũng có thể là một người da màu, một người phụ nữ hoặc một người đàn ông cho năm 2024.

Dĩ nhiên, biết là không thể một thân một mình tham gia vào cuộc đua nhưng có lẽ có nhiều nhân vật tham vọng không cao, tức không phải tham vọng cho chiếc ghế Tổng thống mà chỉ muốn đứng ké một nhân vật mạnh hơn với cái ghế Phó Tổng thống Mỹ, với Donald Trump, ông ta đang cân nhắc với một trong số 8 người sau đây có thể đứng chung liên danh với ông ta cho cuộc đua năm 2024 nếu từ đây đến đó, ông ta vẫn bình yên vô sự và còn quyền tranh cử.

1.Tucker Carlson

Người dẫn chương trình của Fox News đã xuất hiện vào mùa hè năm ngoái tại Iowa, nơi có tiếng nói đầu tiên trong quy trình đề cử tổng thống của Đảng Cộng hòa, làm dấy lên đồn đoán về tham vọng chính trị của anh ta. Tucker Carlson là một người sùng bái Trump trung thành nhất, là người đã kích động những người theo chủ nghĩa tự do theo ủng hộ Trump, luôn đứng về phái Putin, kẻ thù của nước Mỹ và thúc đẩy lý thuyết “sự thay thế” của phe cực hữu rằng giới tinh hoa phương Tây đang thu hút cử tri nhập cư để thay thế người da trắng.

2.Ron DeSantis

Một số cử tri Cộng Hòa đang giằng xé trong việc đưa ra một quyết định chọn lựa hai nhân vật nổi trội nhất, đó là Donald Trump và Ron DeSantis, hai nhân vật này, một bản gốc giáo chủ của đám MAGA và đối thủ mới nổi của Trump từ Florida. Nhưng một giả thuyết mới từ bên trong đảng Cộng Hòa đưa ra đã đánh tan đi sự hợp tác khó có thể xảy ra này, đó là Ron DeSantis sẽ không hề chịu khuất phục đứng sau lưng bất cứ ai, kể cả Trump.

3.Marjorie Taylor Greene

Nữ dân biểu cực hữu hung hăng nhất Quốc Hội đến từ Georgia đã nhân cách hóa thời đại của Chủ nghĩa Trump bằng những tuyên bố phân biệt chủng tộc, bài Do Thái và bài Hồi giáo, ủng hộ bạo lực chính trị và các thuyết âm mưu sai trái. Phong cách vận động tranh cử hung hăng, ngang ngược, dối trá của Taylor Greene có lẽ thích hợp với trump hơn cả.

3.Nikki Haley

Cựu thống đốc South Carolina là đại sứ đầu tiên của Trump tại Liên Hiệp Quốc. Trump có thể lợi dụng gốc gác của một phụ nữ da màu, là con của những người nhập cư theo đạo Sikh từ Ấn Độ là lá chắn hoàn hảo cho các cáo buộc phân biệt giới tính và phân biệt chủng tộc.

4.Kari Lake

Cựu người dẫn chương trình truyền hình được Trump tán thành trong cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ, người đã thua cuộc đua giành chức thống đốc bang Arizona và vẫn chưa chịu bỏ cuộc, tìm cách lặp lại những lời nói dối của Trump. Mặc dù cá tánh của Trump không thích những kẻ thua cuộc, nhưng có lẽ sự ủng hộ Trump vô điều kiện sẽ làm ông ta cảm thấy thích thú hơn với một người phó có cùng bản tính dối trá.

5.Kristi Noem

Thống đốc South Dakota đã trở thành một gương mặt quen thuộc khác trong các hội nghị và truyền thông bảo thủ, mạnh mẽ chống giãn cách xã hội trong đại dịch Covid-19 và chống vaccine. Kristi Noem có kinh nghiệm chính trị, có thể mang lại cho Trump một động lực mới đến từ những người theo đạo Cơ đốc, người Mỹ ở nông thôn và phụ nữ.

6.Sarah Sanders

Cựu thư ký báo chí Tòa Bạch Ốc dưới thời Trump, vừa được bầu làm thống đốc tiểu bang Arkansas, có thể giúp Trump nhận được những lá phiếu của người theo đạo Cơ đốc.

7.Tim Scott

Thượng nghị sĩ South Carolina có thể được Trump xem là một lựa chọn hấp dẫn, hy vọng rằng màu da đen của Tim Scott sẽ vô hiệu hóa các cáo buộc phân biệt chủng tộc và tập hợp những Người da đen ủng hộ Trump.

8.Elise Stefanik

Trump đề cao lòng trung thành của nữ dân biểu Elise Stefanik của New York, nhân vật quyền lực thứ ba của Đảng Cộng hòa tại Hạ viện. Elise Stefanik đã luôn bảo vệ Trump trong các cuộc luận tội.

Điểm qua 8 gương mặt nổi trội này, thì người được chấm điểm cao nhất cho ứng viên ghế Phó Tổng thống có thể đứng cùng Trump trong năm 2024 nếu ông ta vẫn còn được an toàn trên xa lộ đến lúc đó, thì Marjorie Taylor Greene là thích hợp nhất, hai kẻ nói láo, cùng có những cá tính ngang ngược, dối trá, phân biệt chủng tộc.

Việt Linh 04.01.2023

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments