Wednesday, December 6, 2023
spot_img

Chính phủ Mỹ đóng cửa: Cái gì đóng, cái gì vẫn mở?

Andy Sullivan, Nate Raymond

Nhiều dịch vụ của chính phủ Hoa Kỳ sẽ bị gián đoạn và hàng trăm ngàn công nhân liên bang sẽ nghỉ việc không lương nếu Quốc hội không cung cấp kinh phí cho năm tài chính bắt đầu từ ngày 1 tháng 10. Những người lao động được coi là “thiết yếu” sẽ vẫn làm việc, nhưng không được trả lương.

Mời xem video bài bình luận qua Youtube

Dưới đây là hướng dẫn về những gì xảy ra khi chính phủ đóng cửa và những ai sẽ bị ảnh hưởng:

QUÂN ĐỘI

Hai triệu nhân viên quân sự Hoa Kỳ sẽ vẫn ở vị trí của họ, nhưng khoảng một nửa trong số 800.000 nhân viên dân sự của Ngũ Giác Đài sẽ bị cho nghỉ việc tạm thời.

Các hợp đồng được trao trước khi ngừng hoạt động sẽ tiếp tục và Ngũ Giác Đài có thể đặt hàng mới các vật tư hoặc dịch vụ cần thiết để bảo vệ an ninh quốc gia. Các hợp đồng cần gia hạn sẽ không được phép. Các khoản thanh toán cho các nhà thầu quốc phòng như Boeing, Lockheed Martin và Raytheon, có thể bị trì hoãn.

Cơ quan An ninh Hạt nhân Quốc gia của Bộ Năng lượng sẽ tiếp tục hoạt động bình thường.

THI HÀNH PHÁP LUẬT

Các đặc vụ tại FBI, Cục Quản lý Ma túy, Sở Mật vụ và các cơ quan thực thi pháp luật liên bang khác sẽ vẫn làm việc. Nhân viên nhà tù cũng sẽ tiếp tục làm việc.

Các cuộc truy tố hình sự, bao gồm cả hai vụ án liên bang chống lại cựu Tổng thống 45, Donald Trump, vẫn sẽ tiếp tục. Hầu hết các vụ kiện dân sự sẽ bị hoãn lại.

Viện trợ cho các sở cảnh sát địa phương và các khoản tài trợ khác có thể bị trì hoãn.

Các cơ quan tuần tra biên giới và thực thi nhập cư cũng như các nhân viên hải quan sẽ tiếp tục làm việc. Cảnh sát biển sẽ tiếp tục hoạt động.

Hầu hết các nhân viên bảo vệ người tiêu dùng của Ủy ban Thương mại Liên bang sẽ bị sa thải.

VẬN TẢI

Nhân viên kiểm tra an ninh sân bay và nhân viên kiểm soát không lưu sẽ phải làm việc, mặc dù việc vắng mặt có thể là một vấn đề. Việc đào tạo các kiểm soát viên không lưu mới sẽ bị dừng lại.

Một số dự án cơ sở hạ tầng lớn có thể phải đối mặt với sự chậm trễ do việc đánh giá và cấp phép về môi trường sẽ bị gián đoạn.

ĐỐI NGOẠI

Đại sứ quán và lãnh sự quán Hoa Kỳ sẽ vẫn mở cửa. Việc giải quyết hộ chiếu và thị thực sẽ tiếp tục miễn là có đủ phí để trang trải cho các hoạt động. Các chuyến đi chính thức, các bài phát biểu và các sự kiện khác không cần thiết sẽ bị hạn chế.

Một số chương trình viện trợ nước ngoài cũng có thể cạn tiền.

VƯỜN QUỐC GIA VÀ TÀI NGUYÊN THIÊN NHIÊN

63 công viên quốc gia của Hoa Kỳ tuỳ theo quy mô lớn nhỏ có thể bị đóng cửa một hay nhiều phần.

Các nỗ lực chống cháy rừng sẽ tiếp tục.

KHOA HỌC

Nghiên cứu khoa học sẽ bị gián đoạn khi các cơ quan như Viện Y tế Quốc gia, Quỹ Khoa học Quốc gia và Cơ quan Khí quyển và Hải dương học Quốc gia sẽ sa thải hầu hết công nhân của họ.

NASA sẽ tiếp tục hỗ trợ Trạm vũ trụ quốc tế và theo dõi các vệ tinh, nhưng 17.000 trong số 18.300 nhân viên của họ sẽ bị cho nghỉ việc tạm thời.

Dự báo thời tiết và quy định về nghề cá sẽ tiếp tục, cũng như việc xem xét bằng sáng chế và nhãn hiệu sẽ tiếp tục. Việc thử nghiệm các loại thuốc và thiết bị y tế mới sẽ tiếp tục.

SỨC KHỎE

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh sẽ tiếp tục theo dõi các đợt bùng phát dịch bệnh, mặc dù các hoạt động y tế công cộng khác có thể bị ảnh hưởng do hơn một nửa số nhân viên của cơ quan này sẽ phải nghỉ việc tạm thời.

Viện Y tế Quốc gia sẽ sa thải hầu hết nhân viên của mình và trì hoãn các thử nghiệm lâm sàng mới để điều trị y tế.

Các dịch vụ chăm sóc sức khỏe cho cựu chiến binh và người Mỹ bản địa sẽ tiếp tục.

Hầu hết các cuộc kiểm tra các địa điểm giải quyết chất thải nguy hại, nước uống và các cơ sở hóa chất sẽ dừng lại. Việc dọn dẹp các địa điểm bị ô nhiễm sẽ chậm lại hoặc dừng lại.

Việc thanh tra an toàn thực phẩm của Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm có thể bị trì hoãn.

QUY ĐỊNH TÀI CHÍNH

Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch sẽ cho nghỉ phép khoảng 90% trong số 4.600 nhân viên của mình và đình chỉ hầu hết các hoạt động, chỉ để lại một lượng nhân viên quan trọng nhất để ứng phó với các trường hợp khẩn cấp.

Ủy ban Giao dịch Hàng hóa sẽ cho gần như tất cả nhân viên của mình nghỉ việc tạm thời và ngừng giám sát, thực thi và quản lý.

Cục Dự trữ Liên bang, Tổng công ty Bảo hiểm Tiền gửi Liên bang và Văn phòng Kiểm soát Tiền tệ sẽ tiếp tục hoạt động như bình thường vì chúng được tài trợ bởi phí ngành thay vì phân bổ của Quốc hội.

AN SINH XÃ HỘI VÀ MEDICARE

Cơ quan An sinh Xã hội sẽ tiếp tục cấp trợ cấp hưu trí và trợ cấp tàn tật, đồng thời các khoản thanh toán sẽ tiếp tục theo các chương trình y tế Medicare và Medicaid.

Cơ quan Quản lý Cựu chiến binh sẽ tiếp tục trả trợ cấp cho cựu chiến binh.

ỨNG PHÓ THIÊN TAI

Hầu hết nhân viên của Cơ quan Quản lý Khẩn cấp Liên bang sẽ vẫn làm việc bình thường.

NÔNG NGHIỆP

Các chương trình trợ cấp cây trồng sẽ tiếp tục, cũng như việc kiểm tra thịt, trứng và trái cây và rau quả.

GIÁO DỤC

Các khoản trợ cấp Pell và các khoản vay dành cho sinh viên sẽ tiếp tục được thanh toán, nhưng có thể bị gián đoạn vì hầu hết nhân viên của Bộ Giáo dục sẽ bị cho nghỉ việc tạm thời.

CHĂM SÓC TRẺ EM

Theo Tòa Bạch Ốc, 10.000 trẻ em từ các gia đình có thu nhập thấp sẽ không được tiếp cận chương trình mầm non Head Start.

HỖ TRỢ DOANH NGHIỆP NHỎ

Cơ quan quản lý doanh nghiệp nhỏ sẽ không thể phát hành bất kỳ khoản vay mới nào, mặc dù các khoản vay dành cho các doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi thiên tai sẽ vẫn tiếp tục.

NHÂN CÔNG

Việc kiểm tra an toàn tại nơi làm việc sẽ bị hạn chế và các cuộc điều tra về hành vi trả lương không công bằng sẽ bị đình chỉ.

Khả năng hòa giải các tranh chấp lao động của Ủy ban Quan hệ Lao động Quốc gia sẽ bị hạn chế vì gần như toàn bộ 1.200 nhân viên của cơ quan này sẽ bị cho nghỉ việc tạm thời.

TÒA BẠCH ỐC

Trong thời gian đóng cửa năm 2018-2019, Tòa Bạch Ốc đã cho 1.100 trong số 1.800 nhân viên của Văn phòng Điều hành của Tổng thống nghỉ việc tạm thời. Một số văn phòng, chẳng hạn như Hội đồng An ninh Quốc gia, vẫn tiếp tục hoạt động hết công suất, trong khi những văn phòng khác như Văn phòng Quản lý và Ngân sách bị thu hẹp quy mô đáng kể.

CHUYỂN PHÁT THƯ

Bưu điện Hoa Kỳ sẽ không bị ảnh hưởng vì nó không phụ thuộc vào nguồn tài trợ của Quốc hội.

Translated & Summarized

Việt Linh

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img