Saturday, January 28, 2023
spot_img

CDC báo cáo một chủng Omicron mới đang tấn công Hoa Kỳ

Theo dữ liệu gần đây nhất từ ​​Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh, một phiên bản mới của Omicron đã từng xuất hiện ở Hoa Kỳ . Biến thể phụ của Omicron, có tên là XBB.1.5, đã làm dấy lên mối lo ngại về một làn sóng ca nhiễm Covid tiềm ẩn khác sau mùa du lịch bận rộn.

Khoảng 40% các trường hợp nhiễm Covid được xác nhận tại Hoa Kỳ là do chủng XBB.1.5 gây ra, tăng từ 20% một tuần trước. Ở vùng Đông Bắc, khoảng 75% trường hợp được xác nhận là XBB.1.5.

Vẫn chưa rõ phiên bản Omicron này đến từ đâu, nhưng có vẻ như nó đang lan truyền nhanh chóng ở đây. Tiến sĩ Barbara Mahon, giám đốc bộ phận Virus Corona và các loại virus hô hấp khác của CDC, nói với NBC News rằng  không có dấu hiệu nào cho thấy nó gây ra bệnh nặng hơn bất kỳ loại virus Omicron nào khác.

Mahon cho biết trong khi tổng số ca nhập viện do Covid đang gia tăng trên khắp đất nước, thì các khu vực như Đông Bắc nơi có mức độ cao của biến thể mới đã không trải qua sự gia tăng không tương xứng về số ca nhập viện.

Số ca nhập viện Covid hàng ngày trung bình trong bảy ngày đạt 42.140 vào thứ Sáu, tăng 4,2% so với hai tuần trước đó,  theo một thống kê của NBC News. Số ca nhập viện chăm sóc đặc biệt hàng ngày trung bình trong bảy ngày cũng đã tăng lên 5.125 mỗi ngày, tăng hơn 9% so với hai tuần trước.

Vẫn còn nhiều điều chưa biết về biến thể phụ mới nhất, bao gồm cả việc liệu nó có dễ lây lan hơn các dạng omicron khác hay không.

Các nhà khoa học khác lo lắng rằng XB.1.5 thậm chí còn tốt hơn trong việc giải quyết các kháng thể mà chúng tôi đã tạo ra từ vaccine Covid và sự lây nhiễm trước đó từ nhiều loại Omicron khác nhau đã lây lan từ tháng 12 năm ngoái, bao gồm cả BA.1 ban đầu và những loại gần đây hơn  Biến phụ BQ.1.1 và BQ.1 .

XBB.1.5 là họ hàng của biến thể Omicron XBB , là biến thể tái tổ hợp của các biến thể phụ omicron BA.2.10.1 và BA.2.75.

Kết hợp lại, XBB và XBB.1.5 chiếm 44% trường hợp ở Hoa Kỳ, lấn át các phiên bản Omicron khác.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới, XBB đã được tìm thấy ở ít nhất 70 quốc gia và đã gây ra làn sóng lây nhiễm ở một số khu vực của Châu Á, bao gồm cả Ấn Độ và Singapore, vào tháng 10.

Các nghiên cứu được thực hiện trong phòng thí nghiệm đã phát hiện ra rằng XBB có khả năng trốn tránh các kháng thể từ các lần nhiễm trùng hoặc tiêm vắc-xin Covid trước đó, nghĩa là việc tiếp xúc với vi-rút đồng nghĩa với việc ai đó có nhiều khả năng bị ốm hoặc tái nhiễm và xuất hiện các triệu chứng.

Tiến sĩ Isaach Bogoch, bác sĩ bệnh truyền nhiễm và nhà dịch tễ học tại Đại học Toronto cho biết: “Rõ ràng là XBB có đặc tính trốn tránh miễn dịch. Điều đó đã được chứng minh cả trong các nghiên cứu trong phòng thí nghiệm và được thấy trên thử nghiệm lâm sàng trong các trường hợp và nhập viện.”

Với mức độ miễn dịch dân số cao ở Hoa Kỳ – thông qua lây nhiễm, tiêm chủng hoặc cả hai – ngay cả khi các ca bệnh bắt đầu tăng đáng kể, sẽ không có sự gia tăng đáng kể số ca nhập viện hoặc tử vong như đã thấy trong các đợt trước.

Các nghiên cứu về kháng thể không nói lên toàn bộ câu chuyện. Bằng chứng cho thấy các bộ phận khác của hệ thống miễn dịch có thể bảo vệ chống lại virus và vaccine Covid sẽ duy trì hiệu quả trong việc ngăn ngừa bệnh nặng và tử vong do virus.

Vaccine Covid có tác dụng với XBB.1.5 không?

Để có những dấu hiệu đáng khích lệ, Rick Bright, một nhà miễn dịch học người Mỹ và là cựu giám đốc của Cơ quan Phát triển và Nghiên cứu Y sinh Cao cấp, hay BARDA, đã chỉ ra kinh nghiệm của Singapore với XBB.

Có một sự gia tăng các trường hợp, nhưng “chúng tôi không thấy sự gia tăng lớn tương ứng về số ca nhập viện và tử vong,” Bright nói.

Ông nói: “Chúng tôi nghĩ rằng đó là do một lượng lớn người dân ở Singapore đã được tiêm phòng bằng các loại vaccine và thuốc tăng cường mới nhất.

Thật không may, đó có thể là một vấn đề ở Mỹ.

Những người từ 65 tuổi trở lên là những người dễ bị tổn thương nhất đối với bất kỳ dạng virus Covid nào. Tuy nhiên, chỉ có 37,5% trong độ tuổi đó nhận được thuốc tăng cường micron cập nhật, theo dữ liệu gần đây nhất của CDC .

Điều quan trọng nhất mà các chuyên gia đồng ý là những mũi tiêm nhắc lại vaccine sẽ củng cố hệ thống miễn dịch của bạn chống lại các biến thể phụ mới mạnh mẽ hơn.

Mahon nói rằng: “Chúng ta không phải đang ở năm 2020, nhưng mọi người vẫn cần thực hiện điều này một cách nghiêm túc và tự bảo vệ mình,” đồng thời cho biết thêm rằng việc tiêm vắc xin Covid cập nhật đặc biệt quan trọng đối với những người trên 65 tuổi, nhóm có nguy cơ cao mắc bệnh.

Một nghiên cứu được công bố vào tuần trước trên Tạp chí Y học New England đã phát hiện ra rằng thuốc tăng cường Covid mới từ Moderna và Pfizer-BioNTech đã thúc đẩy phản ứng kháng thể đối với nhiều biến thể phụ của Omicron, bao gồm cả biến thể XBB.

Mặc dù loại tăng cường mới nhắm vào các chủng omicron BA.4 và BA.5 cũng như virus corona ban đầu — không hoàn hảo, nhưng nó cung cấp khả năng bảo vệ bổ sung cho những gì đã có sẵn trước.

Việt Linh (Theo TheGuardian)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments