Sunday, June 21, 2026

Phu nhân Thủ tướng Tây Ban Nha hầu tòa vì cáo buộc tham nhũng, Thẩm phán lệnh tịch thu hộ chiếu

CaliToday News – Theo nguồn tin từ nhiều cơ quan thông tấn, vào hôm thứ Bảy vừa qua, một thẩm phán đã ra lệnh yêu cầu phu nhân của Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sánchez phải giao nộp hộ chiếu trước thềm phiên tòa xét xử các cáo buộc tham nhũng sắp tới. Bà Begoña Gómez bị cáo buộc lợi dụng tầm ảnh hưởng cá nhân để giúp một số doanh nghiệp tư nhân giành được các hợp đồng của chính phủ, đồng thời có hành vi trục lợi công quỹ.

Hãng tin Associated Press (AP) cho biết Thẩm phán điều tra Juan Carlos Peinado hôm thứ Bảy đã ra phán quyết buộc bà Gómez phải trình diện trước tòa hai tuần một lần cho đến khi có ngày xét xử chính thức (hiện chưa được ấn định). Bên cạnh đó, bà cũng bị cấm rời khỏi đất nước.

Theo tờ báo El País của Tây Ban Nha dẫn các nguồn tin thân cận với phu nhân Thủ tướng, bà Gómez dự kiến sẽ kháng cáo các điều kiện hạn chế do thẩm phán đưa ra.

Trước đó, bà Gómez đã phủ nhận mọi hành vi sai trái. Thủ tướng Sánchez cùng Đảng Công nhân Xã hội Tây Ban Nha (PSOE) cánh tả đã nỗ lực chứng minh rằng vụ án này—vốn được cho là do các nhóm cực hữu khởi xướng—mang động cơ chính trị.

“Bà Begoña Gómez hoàn toàn vô tội”, Đảng PSOE viết trong một bài đăng đã được dịch trên nền tảng mạng xã hội X. “Bà ấy đã bị đàn áp cả về mặt tư pháp lẫn chính trị suốt hai năm qua. Sự việc ngày hôm nay chỉ là một bước đi tiếp theo trong chiến dịch đó”.

Ở chiều ngược lại, các thành viên thuộc Đảng Nhân dân (PP) bảo thủ—đảng đối lập chính tại Tây Ban Nha—đang gây sức ép buộc Thủ tướng Sánchez phải từ chức sau bê bối này, đồng thời kêu gọi tổ chức tổng tuyển cử sớm. Ông Sánchez, một người thường xuyên chỉ trích Tổng thống Mỹ Donald Trump và là bên phản đối gay gắt cuộc chiến của Mỹ với Iran, đã nắm quyền từ năm 2018. Theo lịch trình, cuộc tổng tuyển cử tiếp theo sẽ diễn ra vào năm 2027.

“Ông Sánchez đã biến Phủ Thủ tướng (Moncloa) thành một hang ổ của tội phạm và biến cơ quan hành pháp thành một tổ chức phi pháp”, Tổng thư ký Đảng PP, ông Miguel Tellado, viết trong bài đăng dịch lại vào hôm thứ Bảy. “Tây Ban Nha xứng đáng có một chính phủ không trộm cắp. Hãy đầu hàng và hợp tác với công lý. Hãy tổ chức bầu cử ngay bây giờ”.

Theo hãng tin Reuters, bà Gómez là một trong số nhiều nhân vật thuộc phe thân cận của Thủ tướng đang phải đối mặt với các rắc rối pháp lý trong những tháng gần đây.

Hãng tin này cho biết thêm, cựu Bộ trưởng Giao thông Vận tải dưới thời ông Sánchez cùng một quan chức cấp cao thứ ba của Đảng PSOE hiện đang bị điều tra vì cáo buộc nhận hối lộ liên quan đến các công trình công cộng, hợp đồng dầu khí và việc thu mua khẩu trang trong đại dịch COVID-19. Cả hai nhân vật này đều phủ nhận các cáo buộc.

Theo AP, cựu Thủ tướng Tây Ban Nha José Luis Rodríguez Zapatero tuần này cũng đã phải ra hầu tòa liên quan đến cuộc điều tra về vai trò của ông trong gói cứu trợ của chính phủ dành cho hãng hàng không Plus Ultra, cũng như số trang sức được tìm thấy tại văn phòng của ông trong một cuộc khám xét của cảnh sát.

Nguồn Tổng hợp

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

MỚI CẬP NHẬT

spot_img