Thursday, June 25, 2026

Mỹ Đề Xuất Áp Thuế 10% Đến 12,5% Lên Hàng Hóa Từ 60 Nền Kinh Tế do vi phạm luật Cưỡng Bức Lao Động

CaliToday News — Chính quyền Tổng thống Donald Trump vừa đề xuất đánh thuế bổ sung từ 10% đến 12,5% đối với 60 nền kinh tế vào thứ Ba vừa qua. Mỹ đưa ra quyết định này sau khi cáo buộc các quốc gia trên không kiểm soát được nạn cưỡng bức lao động, gây tổn hại và cản trở hoạt động thương mại của Washington.

Đề xuất từ Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ (USTR) là kết luận mới nhất từ cuộc điều tra về các hành vi thương mại bất công theo Khoản 301 (Đạo luật Thương mại Mỹ). Đây là một phần trong nỗ lực của chính quyền ông Trump nhằm khôi phục các hàng rào thuế quan khẩn cấp — vốn đã bị Tòa án Tối cao Mỹ tuyên bố vô hiệu trong một phán quyết hồi tháng 2 năm nay.

Theo thông báo từ USTR, cơ quan này quyết định sẽ áp mức thuế 10% liên quan đến cuộc điều tra cưỡng bức lao động đối với hàng hóa nhập khẩu từ: Canada, Ecuador, Liên minh Châu Âu (EU), Indonesia, Mexico, Pakistan, Argentina, Bangladesh, Campuchia, El Salvador, Guatemala, Malaysia, Đài Loan và Anh.

Đối với 45 quốc gia và vùng lãnh thổ còn lại nằm trong danh sách điều tra, cơ quan thương mại này dự kiến sẽ áp mức thuế bổ sung lên tới 12,5%.

“Việc các đối tác thương mại quan trọng nhất của chúng ta không giải quyết triệt để vấn đề nhập khẩu hàng hóa được làm từ lao động cưỡng bức là điều không thể chấp nhận được,” Đại diện Thương mại Mỹ Jamieson Greer nhấn mạnh trong một tuyên bố. “Điều này tạo ra một cục diện khiến người lao động Mỹ buộc phải cạnh tranh toàn cầu trên một sân chơi không bình đẳng.”

Cơ chế giảm thuế dệt may và bối cảnh pháp lý

Bên cạnh đó, USTR cho biết họ đang đề xuất một “cơ chế dệt may”. Cơ chế này cho phép một lượng hàng may mặc và dệt may nhập khẩu nhất định được vào thị trường Mỹ với mức thuế ưu đãi hơn, tuy nhiên mức thuế cụ thể và hạn ngạch khối lượng vẫn chưa được tiết lộ.

Thông báo này được đưa ra ngay trước thời điểm ngày 24 tháng 7 — ngày hết hạn của mức thuế tạm thời 10% do chính quyền ông Trump ban hành vào ngày 20 tháng 2. Biện pháp tạm thời đó từng được đưa ra ngay trong ngày Tòa án Tối cao bác bỏ các sắc lệnh áp thuế của Tổng thống Donald Trump theo Đạo luật Quyền lực Kinh tế Khẩn cấp Quốc tế (IEEPA).

Trước đó vào thứ Hai, USTR cũng đã đề xuất mức thuế 25% đối với nhiều loại hàng hóa của Brazil sau cuộc điều tra theo Khoản 301 về các thông lệ thương mại kỹ thuật số và thuế quan ưu đãi của nước này. Cơ quan thương mại này dự kiến cũng sẽ sớm công bố kết quả của một cuộc điều tra lớn khác theo Khoản 301 liên quan đến tình trạng dư thừa năng lực sản xuất công nghiệp tại 16 đối tác thương mại, bao gồm cả Trung Quốc.

Các mặt hàng được miễn trừ và lộ trình tiếp theo

Trong các kết luận về vấn đề lao động cưỡng bức, USTR cho biết sẽ miễn trừ áp thuế đối với một số nhóm sản phẩm chiến lược, bao gồm:

  • Năng lượng, đất hiếm và một số kim loại khác.
  • Thịt bò, cà phê, cùng một số loại rau củ quả.
  • Dược phẩm, hóa chất hữu cơ và linh kiện máy bay.

USTR thông báo sẽ tiếp nhận các ý kiến đóng góp từ công chúng về đề xuất áp thuế cũng như các biện pháp khắc phục khác cho đến hết ngày 6 tháng 7. Một phiên điều trần công khai về vấn đề này dự kiến sẽ được tổ chức vào ngày 7 tháng 7.

Nguồn tổng hợp

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

MỚI CẬP NHẬT

spot_img