(AP) — Rạng sáng thứ Ba, những tiếng nổ lớn đã vang lên trên bầu trời Dubai khi quân đội Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) nỗ lực đánh chặn các đòn tấn công từ Iran. Sự việc buộc quốc gia này phải đóng cửa không phận tạm thời, trong bối cảnh Israel mở các cuộc không kích mới làm leo thang cuộc chiến tại Trung Đông.
Quân đội Israel cho biết rạng sáng thứ Ba, họ đã bắt đầu một “làn sóng tấn công quy mô lớn” trên khắp thủ đô của Iran, đồng thời tăng cường không kích các tay súng Hezbollah được Iran hậu thuẫn tại Lebanon. Thông báo này được đưa ra cùng lúc với báo cáo về hai đợt dội tên lửa liên tiếp từ phía Iran nhắm vào Israel.
Nỗi lo ngại về một cuộc khủng hoảng năng lượng toàn cầu đang hiện hữu khi lưu lượng tàu thuyền qua Eo biển Hormuz — tuyến đường thủy huyết mạch vận chuyển 1/5 lượng dầu thế giới — chỉ còn duy trì ở mức nhỏ giọt. Các cuộc tấn công của Iran vào tàu thương mại tại khu vực này đã đẩy giá dầu tăng vọt, gây áp lực nặng nề lên Washington trong việc tìm giải pháp xoa dịu nền kinh tế toàn cầu.
Giá dầu thô Brent tiêu chuẩn quốc tế vẫn duy trì ở mức trên 180 USD/thùng. Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông đã “yêu cầu” khoảng nửa tá quốc gia gửi tàu chiến đến để duy trì an ninh cho Eo biển Hormuz, song các lời kêu gọi này vẫn chưa nhận được cam kết hỗ trợ ngay lập tức.
UAE tạm thời đóng cửa không phận
Sáng sớm thứ Ba, UAE đã ra lệnh đóng cửa không phận khi quân đội báo cáo đang “đáp trả các mối đe dọa tên lửa và thiết bị bay không người lái (drone) từ Iran”. Lệnh đóng cửa sau đó đã được dỡ bỏ khi Cơ quan Hàng không Dân dụng Tổng hợp UAE tuyên bố “tình hình đã ổn định”.
Ngay sau đó, nhà chức trách đã gửi cảnh báo tên lửa tới người dân tại Dubai. Những tiếng nổ lớn do lực lượng phòng thủ đánh chặn mục tiêu đã được ghi nhận tại đây. Theo hãng thông tấn nhà nước WAM, một cuộc tấn công bằng drone đã gây cháy tại một kho dầu ở Fujairah — tiểu vương quốc nằm ở bờ biển phía Đông UAE. May mắn không có thương vong về người trong vụ nổ này.
Việc đóng cửa không phận đột ngột cho thấy nỗ lực đầy khó khăn của chính quyền UAE trong việc duy trì hoạt động cho các hãng hàng không lớn như Emirates và Etihad trước các đợt tấn công liên tiếp. Trước đó vào thứ Hai, một cuộc tấn công bằng drone của Iran cũng đã gây hỏa hoạn tại một bồn chứa nhiên liệu ngay tại Sân bay Quốc tế Dubai, cảng hàng không nhộn nhịp nhất thế giới.
Israel mở rộng tấn công sang Tehran và Beirut
Quân đội Israel tuyên bố các đợt tấn công mới nhắm vào thủ đô Tehran và các vị trí của Hezbollah tại Lebanon. Kể từ khi cuộc chiến giữa Mỹ – Israel và Iran bùng nổ vào ngày 28/02, Hezbollah đã liên tục nã pháo vào miền Bắc Israel.
Theo chính phủ Lebanon, các cuộc không kích của Israel đã khiến hơn 1 triệu người (khoảng 20% dân số) phải di dời và làm khoảng 850 người thiệt mạng. Hiện đã có một số đơn vị bộ binh Israel tiến vào miền Nam Lebanon, dấy lên lo ngại về một cuộc tấn công tổng lực trên bộ.
Tại Israel, các mảnh vỡ từ tên lửa Iran bị đánh chặn đã rơi xuống khu Phố Cổ Jerusalem, gây hư hại cho mái của Tòa Thượng phụ Chính thống giáo Hy Lạp và rơi gần các địa điểm tôn giáo linh thiêng như Bức tường phía Tây và khu đền Al Aqsa. Trong sáng thứ Ba, Israel cũng ghi nhận hai đợt tấn công bằng tên lửa nhắm vào Tel Aviv và khu vực phía nam Biển Galilee.
Theo số liệu từ Trăng lưỡi liềm đỏ Iran, hơn 1.300 người đã thiệt mạng tại nước này. Phía quân đội Israel cho biết họ đã thực hiện khoảng 7.600 cuộc không kích, phá hủy 85% hệ thống phòng không và 70% bệ phóng tên lửa của Iran. Về phía Israel, 12 người đã thiệt mạng do tên lửa của Iran, cùng với ít nhất 13 quân nhân Mỹ tử nạn.
Tổng thống Trump tìm kiếm đồng minh bảo vệ Eo biển Hormuz
Tình trạng đình trệ tại Eo biển Hormuz đang làm rung chuyển nền kinh tế thế giới, đe dọa gây thiếu hụt lương thực ở các nước nghèo và làm mất ổn định các quốc gia vốn đã mong manh.
Tổng thống Trump cho biết “nhiều quốc gia” đang trên đường hỗ trợ, nhưng ông cũng bày tỏ sự không hài lòng khi một số đồng minh tỏ ra lưỡng lự. Ông đã kêu gọi sự giúp đỡ từ Trung Quốc, Pháp, Nhật Bản, Hàn Quốc và Anh.
Trong khi Anh đang cân nhắc triển khai drone rà phá thủy lôi nhưng khẳng định “sẽ không bị kéo vào một cuộc chiến rộng lớn hơn”, thì Nhật Bản và Australia cho biết họ vẫn chưa nhận được yêu cầu chính thức và chưa có kế hoạch tham gia bảo vệ eo biển này vào lúc này.




