Phản ứng công khai của chính quyền Trump trước vụ xả súng hàng loạt tại Đại học Brown diễn ra rất nhanh, nhưng lại chứa một sai sót nghiêm trọng.
Tối thứ Bảy, Tổng thống Donald Trump tuyên bố tay súng bị tình nghi đã bị bắt giữ. Chưa đầy 20 phút sau, ông phải đính chính, cho biết nghi phạm thực tế chưa bị bắt.
Đây là ví dụ mới nhất cho một mô thức đã dần hình thành: chính quyền gây ra sự rối loạn thông tin trong những thời điểm căng thẳng cao độ bằng cách công bố các chi tiết không chính xác.
Trong một loạt tình huống khẩn cấp suốt nhiệm kỳ hai của ông Trump — khi công chúng Mỹ cần những thông tin chính xác, có kiểm chứng từ giới chức có thẩm quyền — nhiều thành viên chính quyền, bao gồm cả tổng thống, đã công bố thông tin sau đó bị xác định là vội vàng, sai hoặc gây hiểu lầm.
Phân tích của NBC News cho thấy, sau vụ ám sát nhà hoạt động bảo thủ Charlie Kirk, vụ nổ súng làm bị thương hai binh sĩ Vệ binh Quốc gia tại Washington, D.C., và vụ xả súng cuối tuần qua tại Đại học Brown, các quan chức chính quyền Trump đã đưa ra những thông tin sai hoặc gây hiểu lầm, rồi buộc phải xóa, rút lại hoặc sửa chữa.
Dưới đây là các vụ việc cụ thể và cách một số quan chức cấp cao đã phản ứng.
Vụ xả súng tại Đại học Brown
Chưa đầy hai giờ sau khi tiếng súng tại Đại học Brown khiến hai người thiệt mạng và chín người bị thương hôm thứ Bảy, ông Trump đăng trên Truth Social:
“Tôi đã được báo cáo về vụ xả súng xảy ra tại Đại học Brown ở Rhode Island. FBI đang có mặt tại hiện trường. Nghi phạm đã bị bắt giữ. Cầu Chúa phù hộ cho các nạn nhân và gia đình họ!”
Trong một động thái hiếm hoi đối với một tổng thống vốn không thích thừa nhận sai lầm, ông Trump sau đó đã rút lại tuyên bố này:
“Cảnh sát Đại học Brown đã đảo ngược thông báo trước đó — nghi phạm KHÔNG bị bắt giữ.”
(Trước đó, nhà trường từng cho biết có nghi phạm bị bắt, rồi sau đó xác nhận không có ai bị bắt.)
Sáng Chủ nhật, Giám đốc FBI Kash Patel đăng một thông điệp dài trên mạng xã hội X, nói về nỗ lực của FBI trong việc giúp tạm giữ một người mà ông gọi là “đối tượng đáng quan tâm” tại một phòng khách sạn ở Coventry, Rhode Island, dựa trên “đầu mối do Sở Cảnh sát Providence cung cấp”.
Khoảng 12 giờ sau, lực lượng hành pháp thả người này, và cảnh sát Providence bác bỏ nội dung đăng tải trước đó của ông Patel. Theo cảnh sát, đầu mối ban đầu về đối tượng đáng quan tâm là do FBI tiếp nhận, chứ không phải do cảnh sát địa phương cung cấp như ông Patel đã nêu.
Trong tuyên bố tối thứ Hai, phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc Abigail Jackson cho biết:
“Tổng thống hoàn toàn tin tưởng vào toàn bộ lực lượng thực thi pháp luật của mình, bao gồm Giám đốc FBI Kash Patel, trong việc đưa thủ phạm của tội ác kinh hoàng này ra trước công lý.”
Hai binh sĩ Vệ binh Quốc gia bị bắn
Thông báo chính thức đầu tiên về vụ nổ súng làm hai binh sĩ Vệ binh Quốc gia bị thương tại Washington, D.C. hồi tháng trước được đăng trên tài khoản X của Bộ trưởng An ninh Nội địa Kristi Noem.
Tuy nhiên, bà đã gây hoang mang khi xóa bài đăng chỉ ít phút sau khi đăng vào chiều 26/11.
Khoảng 10 phút sau, bà đăng lại nguyên văn nội dung trước đó:
“Xin hãy cùng tôi cầu nguyện cho hai binh sĩ Vệ binh Quốc gia vừa bị bắn ít phút trước tại Washington D.C.”
Sau đó, Bộ trưởng Tư pháp Pam Bondi — từ cả tài khoản cá nhân lẫn tài khoản chính thức — viết: “Hãy CẦU NGUYỆN cho Vệ binh Quốc gia DC của chúng ta.”
Thực tế, những người bị bắn không phải là thành viên Vệ binh Quốc gia của Washington, D.C., mà là hai binh sĩ thuộc Vệ binh Quốc gia bang West Virginia. Một trong hai nạn nhân, Sarah Beckstrom (20 tuổi), sau đó đã qua đời; người còn lại, Andrew Wolfe, hiện vẫn đang hồi phục.
Người phát ngôn Bộ Tư pháp Chad Gilmartin nói rằng bà Bondi đang đề cập đến nơi các binh sĩ được điều động và kêu gọi bảo đảm an toàn cho lực lượng Vệ binh Quốc gia tại thủ đô. “Bà ấy đã tham gia rất sâu sát ngay từ đầu và cho đến hôm nay vẫn như vậy,” ông Gilmartin nói với NBC News.
Thông tin sai về nghi phạm Afghanistan
Một công dân Afghanistan tên Rahmanullah Lakanwal đã bị truy tố liên quan đến vụ tấn công này và đã tuyên bố không nhận tội. Tối hôm xảy ra vụ nổ súng, bà Noem đăng bài cho rằng người này vào Mỹ mà “không qua kiểm tra lý lịch” — điều sau đó được xác định là không chính xác.
Theo điều tra của NBC News và các hãng khác, Lakanwal từng trải qua quá trình thẩm tra rất kỹ lưỡng khi là thành viên của một đơn vị Afghanistan hoạt động bí mật dưới sự chỉ đạo của CIA, chuyên truy lùng các chỉ huy Taliban trong những nhiệm vụ đặc biệt nguy hiểm thời Mỹ hiện diện tại Afghanistan.
Đại diện Bộ An ninh Nội địa không phản hồi ngay yêu cầu bình luận về bài đăng của bà Noem.
Tại một phiên điều trần ở Hạ viện tuần trước, bà Noem thừa nhận Lakanwal đã được chính quyền Biden thẩm tra, nhưng cho rằng quy trình đó chưa đủ nghiêm ngặt. Lakanwal được Cơ quan Di trú và Nhập tịch Mỹ chính thức cấp quy chế tị nạn vào tháng 4 năm nay.
Vụ ám sát Charlie Kirk
Tương tự vụ Brown, ông Kash Patel cũng bị chỉ trích vì phát ngôn vội vàng trong những giờ đầu sau khi nhà hoạt động bảo thủ Charlie Kirk bị ám sát hôm 10/9 tại một sự kiện trong khuôn viên trường ở Utah.
Vài giờ sau vụ nổ súng, ông Patel viết trên X:
“Đối tượng gây ra vụ xả súng kinh hoàng cướp đi sinh mạng Charlie Kirk hiện đã bị bắt giữ.”
Khoảng 90 phút sau, ông quay lại X và viết:
“Đối tượng bị tạm giữ đã được thả sau khi lực lượng hành pháp thẩm vấn. Cuộc điều tra của chúng tôi vẫn tiếp tục và chúng tôi sẽ tiếp tục công bố thông tin vì mục tiêu minh bạch.”
Sau đó, nhà chức trách bắt giữ Tyler Robinson — người hiện đối mặt với nhiều cáo buộc cấp tiểu bang liên quan đến cái chết của ông Kirk. Robinson hiện chưa đưa ra lời nhận tội.
Trong cuộc phỏng vấn ngày 15/9 với chương trình Fox & Friends, ông Patel bảo vệ các bài đăng của mình:
“Tôi có thể đã diễn đạt tốt hơn trong khoảnh khắc nóng bỏng đó không? Có. Nhưng tôi có hối hận vì đã đăng không? Hoàn toàn không. Tôi chỉ nói cho công chúng biết FBI đang làm gì ngay khi chúng tôi đang làm việc đó.”
Tổng thống Trump hôm thứ Hai cũng bảo vệ cách ông Patel xử lý vụ Đại học Brown, đồng thời viện dẫn công việc của ông này trong vụ Charlie Kirk như một thành tích.
“Việc xác định tay súng luôn rất khó,” ông Trump nói với phóng viên tại Phòng Bầu dục. “Cho đến nay, chúng tôi đã làm rất tốt — với vụ Charlie, và với những vụ khác — họ đã làm được điều đó trong thời gian gần như kỷ lục.”
Nguồn NBC news



