Saturday, December 13, 2025

Newsom triển khai Vệ binh Quốc gia để hỗ trợ các ngân hàng thực phẩm

SAN FRANCISCO ( KRON ) — California đang vào cuộc khi tình trạng đóng cửa chính phủ đang diễn ra đe dọa đến nguồn cung thực phẩm của hàng triệu người.

Thống đốc California Gavin Newsom hôm thứ Tư tuyên bố ông sẽ triển khai Vệ binh Quốc gia để hỗ trợ các ngân hàng thực phẩm trong bối cảnh chính phủ đóng cửa đã bước sang tuần thứ tư. California cũng sẽ đẩy nhanh việc giải ngân 80 triệu đô la từ ngân sách tiểu bang để ứng phó với sự chậm trễ trong việc cấp vốn do việc chính phủ đóng cửa.

Động thái này diễn ra trong bối cảnh 5,5 triệu người dân California đang bị trì hoãn trợ cấp SNAP. Tuần này, Newsom cảnh báo rằng nếu tình trạng đóng cửa liên bang kéo dài đến hết thứ Năm, sẽ không còn tiền để tài trợ cho CalFresh, một phần của SNAP, vào tháng 11.

Việc hỗ trợ tài chính cho các ngân hàng thực phẩm được thực hiện trong bối cảnh hàng triệu người dân California dự kiến ​​sẽ thấy trợ cấp SNAP của họ bị trì hoãn vào tháng tới do tình trạng đóng cửa vẫn tiếp diễn và chưa có dấu hiệu kết thúc.

Các quan chức cho biết đây là một nhiệm vụ nhân đạo và Vệ binh Quốc gia sẽ không đóng vai trò thực thi pháp luật. Văn phòng của Newsom đã nêu rõ rằng ông sẽ không triển khai Vệ binh Quốc gia California với vai trò thực thi pháp luật, mà sẽ hỗ trợ các ngân hàng thực phẩm. Newsom đã từng triển khai lực lượng này với vai trò tương tự một lần vào tháng 3 năm 2020, giữa lúc đại dịch đang hoành hành.

“Thất bại của Trump không phải là điều trừu tượng — nó thực sự đang cướp đi miếng ăn của người dân,” Newsom nói trong một tuyên bố. “Đây là vấn đề nghiêm trọng, cấp bách — và đòi hỏi phải hành động ngay lập tức. Hàng triệu người Mỹ đang dựa vào trợ cấp thực phẩm để nuôi sống gia đình, và trong khi đảng Cộng hòa ở Washington đang trì hoãn, California đang một lần nữa nỗ lực lấp đầy khoảng trống.”

“Tôi đang xúc tiến việc cấp ngân sách tiểu bang cho các ngân hàng thực phẩm và chỉ đạo Lực lượng Vệ binh Quốc gia California cùng các Tình nguyện viên California giúp phân phát thực phẩm này cho các gia đình,” Newsom nói tiếp. “Khi chúng ta đang đến gần kỳ nghỉ Lễ Tạ ơn, California đang nỗ lực để đảm bảo những người nhận CalFresh không bị đói trong khi giá thực phẩm đang tăng vọt dưới thời Tổng thống Trump.”

Việc thống đốc triển khai Vệ binh Quốc gia diễn ra trong bối cảnh Tổng thống Donald Trump đang đe dọa sẽ triển khai lực lượng này đến San Francisco cho mục đích thực thi pháp luật, bất chấp lời kêu gọi của Thống đốc Newsom và các quan chức địa phương. Với tình hình tội phạm ở San Francisco đang ở mức thấp kỷ lục, Thị trưởng San Francisco Daniel Lurie và Biện lý Quận Brooke Jenkins đã mạnh mẽ thúc giục Trump xem xét lại, bất chấp những lời đe dọa từ tổng thống và Bộ trưởng An ninh Nội địa Kristi Noem.

Hôm thứ Ba, Luật sư Thành phố San Francisco, David Chiu, đã ký vào bản tóm tắt amicus của tòa án nhằm yêu cầu Tòa án Tối cao ngăn chặn việc triển khai tương tự đến Chicago. Hôm thứ Ba, Newsom cho biết nếu Trump thực sự điều Vệ binh Quốc gia đến San Francisco, tiểu bang sẽ tự mình thực hiện hành động pháp lý.

“Gửi quân đến San Francisco ư?”, vị thống đốc tweet. “Cứ làm đi, chúng tôi sẽ kiện.”

Ny (Theo KRON)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

MỚI CẬP NHẬT

spot_img