Tòa Bạch Ốc hôm thứ Ba cho biết Tổng thống Trump “cảm thấy rất tệ” về địa điểm vụ không kích của Israel tại Qatar vào cùng ngày, nhằm vào các quan chức cấp cao của nhóm vũ trang Hamas ở Doha.
“Việc đơn phương ném bom bên trong Qatar, một quốc gia có chủ quyền và là đồng minh thân cận của Hoa Kỳ – quốc gia đang nỗ lực rất nhiều và chấp nhận rủi ro lớn cùng chúng ta để làm trung gian hòa giải – không mang lại lợi ích gì cho Israel hay Mỹ,” Thư ký báo chí Tòa Bạch Ốc Karoline Leavitt phát biểu trong cuộc họp báo hôm thứ Ba.
“Tổng thống coi Qatar là một đồng minh mạnh mẽ và là bạn của Hoa Kỳ, và ông cảm thấy rất tệ về địa điểm của vụ tấn công này. Tổng thống Trump muốn tất cả con tin ở Gaza và thi thể của những người đã chết được trao trả, và ông muốn cuộc chiến này chấm dứt ngay lập tức,” bà nói thêm.
Theo bà Leavitt, chính quyền được quân đội Mỹ thông báo về vụ tấn công, nhưng chưa rõ quân đội nắm thông tin bằng cách nào. Bà cho biết Trump đã chỉ đạo đặc phái viên Steve Witkoff thông báo cho các quan chức Qatar về “cuộc tấn công sắp xảy ra.”
Sau vụ việc, Tổng thống đã nói chuyện với Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu và nhấn mạnh rằng ông muốn “hòa bình,” bà bổ sung.
Vụ tấn công ngay lập tức bị Qatar và các quốc gia láng giềng lên án, cảnh báo rằng hành động này có nguy cơ làm leo thang căng thẳng trong khu vực. Các nhà lãnh đạo Pháp và Anh cũng chỉ trích vụ tấn công.
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Qatar, Majed al-Ansari, cho biết vụ tấn công “hèn nhát” của Israel đã nhắm vào khu nhà ở nơi có “một số” thành viên thuộc cánh chính trị của Hamas, và rằng hành động này “cấu thành một sự vi phạm trắng trợn tất cả các luật pháp và chuẩn mực quốc tế,” đồng thời đe dọa đến an ninh và an toàn của người dân Qatar.
Theo nhiều hãng tin trích dẫn các quan chức giấu tên hôm thứ Ba, mục tiêu của vụ tấn công là Khalil al-Hayya, trưởng đoàn đàm phán lưu vong của Hamas. Con trai của ông đã thiệt mạng trong vụ không kích, một quan chức Hamas nói với kênh Al Jazeera TV.
Bộ Nội vụ Qatar cho biết một thành viên lực lượng an ninh nội địa của Qatar, Bader Saad Mohammed al-Humaidi al-Dosari, cũng đã thiệt mạng trong vụ tấn công.
Sau vụ việc, Trump cũng đã điện đàm với Thủ tướng Qatar Sheikh Mohammed bin Abdulrahman Al Thani, theo bà Leavitt.
Trump “cảm thấy rất tệ” về vụ Israel tấn công Qatar!
Tòa Bạch Ốc hôm thứ Ba cho biết Tổng thống Trump “cảm thấy rất tệ” về vị trí của vụ tấn công của Israel tại Qatar hôm thứ Ba, nhắm vào các quan chức cấp cao của nhóm chiến binh Palestine Hamas tại Doha.
“Việc tiến hành không kích đơn phương bên trong Qatar – một quốc gia có chủ quyền và là đồng minh gần gũi của Hoa Kỳ, đang nỗ lực rất nhiều và mạo hiểm lớn cùng chúng ta để thúc đẩy hòa bình – không giúp đạt được mục tiêu của Israel hay Mỹ,” thư ký báo chí Tòa Bạch Ốc Karoline Leavitt nói trong một buổi họp báo hôm thứ Ba.
“Ngài Tổng thống coi Qatar là một đồng minh mạnh mẽ và là bạn của Hoa Kỳ, và cảm thấy rất tệ về vị trí của cuộc tấn công này. Tổng thống Trump muốn tất cả con tin ở Gaza và thi thể của những người đã chết được trả về, và muốn cuộc chiến này chấm dứt ngay lập tức,” bà bổ sung.
Chính quyền đã được thông báo về vụ tấn công bởi quân đội Mỹ, theo Leavitt. Hiện chưa rõ quân đội biết kế hoạch này bằng cách nào. Bà Leavitt nói rằng Trump đã chỉ đạo đặc phái viên Steve Witkoff thông báo cho các quan chức Qatar về “cuộc tấn công sắp xảy ra.”
Tổng thống đã nói chuyện với Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu sau vụ tấn công và nhấn mạnh rằng ông muốn “hòa bình,” bà Leavitt nói thêm.
Vụ tấn công ngay lập tức bị Qatar và các nước láng giềng lên án, cảnh báo rằng hành động này có nguy cơ làm leo thang căng thẳng trong khu vực. Các nhà lãnh đạo của Pháp và Vương quốc Anh cũng chỉ trích vụ tấn công.
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Qatar, Majed al-Ansari, nói rằng vụ tấn công “hèn nhát” của Israel nhắm vào trụ sở dân cư, nơi có “vài” thành viên cánh chính trị của Hamas, và rằng vụ tấn công “vi phạm trắng trợn tất cả các luật pháp và chuẩn mực quốc tế,” đồng thời đe dọa an ninh và an toàn của người dân Qatar.
Theo nhiều cơ quan truyền thông hôm thứ Ba, vụ tấn công nhằm vào nhà đàm phán hàng đầu của Hamas đang lưu vong, Khalil al-Hayya, trích dẫn các quan chức giấu tên. Con trai của ông đã thiệt mạng trong vụ tấn công, một quan chức Hamas nói với Al Jazeera TV.
Một thành viên của lực lượng an ninh nội bộ Qatar, Bader Saad Mohammed al-Humaidi al-Dosari, cũng thiệt mạng trong vụ tấn công, theo Bộ Nội vụ Qatar hôm thứ Ba.
Sau vụ tấn công, Trump cũng đã nói chuyện với Thủ tướng Qatar Sheikh Mohammed bin Abdulrahman Al Thani, theo Leavitt.
Donald Trump từng nổ sảng rằng khi ông vừa đắc cử chưa nhậm chức thì sẽ chấm dứt chiến tranh Nga-Ukraine trong 24 giờ, và chấm dứt cuộc chiến Trung đông giửa Do Thái và Hamas ở Palestine ngay lập tức! Nhưng đến nay tiếng nói của Trump không còn ai nghe và các phe đánh nhau vẫn tiếp tục bom đạn chết chóc mà Trump chỉ đứng ngoài lề than thở mà thôi!
HUY-ANH
Tổng hợp.



