Tổng thống Trump đang tìm cách gây sức ép lên nhà lãnh đạo Nga để ngồi vào bàn đàm phán thông qua việc kết hợp cung cấp vũ khí cho Ukraine và đe dọa áp thuế 100% đối với các quốc gia giao dịch với Nga, tiết lộ kế hoạch thực hiện các lệnh trừng phạt thứ cấp khi sự thất vọng của ông với Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày càng tăng.
“Cuối cùng, lời nói không có giá trị, phải hành động, phải có kết quả”, ông Trump nói.
Điều này có nghĩa là bất kỳ quốc gia nào tiếp tục giao dịch với Nga sẽ phải đối mặt với mức thuế lớn khi bán sản phẩm của họ cho Hoa Kỳ,
phóng viên kinh doanh Dearbail Johnson giải thích.
Trump đưa ra thông báo này trong cuộc họp với Tổng thư ký NATO Mark Rutte tại Phòng Bầu dục vào sáng thứ Hai.
Sự kiện này đánh dấu bước ngoặt tiềm tàng đối với một vị tổng thống từng muốn rút sự ủng hộ của Hoa Kỳ dành cho Ukraine và nhiều lần thể hiện sự đối xử ưu ái với Putin bất chấp việc Moscow xâm lược nước láng giềng.
“Chúng tôi rất, rất không hài lòng với [Nga] và chúng tôi sẽ áp dụng mức thuế quan rất nghiêm ngặt nếu không đạt được thỏa thuận trong khoảng 50 ngày tới”, Trump phát biểu sau khi hé lộ một thông báo quan trọng.
Trump và Rutte cũng chính thức công bố một thỏa thuận vũ khí trong đó các nước NATO sẽ chi trả chi phí vận chuyển vũ khí của Hoa Kỳ tới Ukraine, mặc dù thông tin chi tiết về các điều khoản vẫn còn mơ hồ.
Thủ tướng Rutte cho biết các nước này sẽ chuyển vũ khí cho Ukraine để bổ sung kho dự trữ đã cạn kiệt của họ. Ngũ Giác Đài đã tạm dừng vận chuyển một số lô vũ khí cho Ukraine vào đầu tháng này, nhưng ông Trump đã đảo ngược quyết định vào tuần trước, nói rằng Ukraine phải có khả năng tự vệ.
“Đây thực sự là một vấn đề lớn”, Rutte cho biết ông Trump đã gọi điện cho ông tuần trước để thông báo về quyết định của mình, nói. “Và quyết định này là ông muốn Ukraine [có] những gì họ cần để duy trì khả năng tự vệ trước Nga, nhưng ông muốn người châu Âu phải trả tiền cho điều đó, điều này hoàn toàn hợp lý.”
“Hôm nay chúng tôi đã đạt được thỏa thuận, theo đó chúng tôi sẽ gửi vũ khí cho họ và họ sẽ phải trả tiền,” ông Trump nói với các phóng viên tại Phòng Bầu dục. “Chúng tôi, Hoa Kỳ, sẽ không nhận bất kỳ khoản thanh toán nào. Chúng tôi không mua, nhưng chúng tôi sẽ sản xuất, và họ sẽ phải trả tiền.”
“Đó là tất cả. Đó là Patriots. Đó là tất cả. Đó là một sự bổ sung đầy đủ với các loại pin”, Trump nói và cho biết thêm rằng các loại pin này có thể đến Ukraine trong vòng vài ngày .
Ukraine đang rất cần tăng cường khả năng phòng không khi Putin đã tăng cường các cuộc tấn công trên không vào các thành phố của nước này trong những tháng gần đây.
Nhà lãnh đạo Ukraine Volodymyr Zelensky đã gặp phái viên của Trump, Trung tướng đã nghỉ hưu Keith Kellogg vào đầu ngày và cho biết ông đã nói chuyện với Trump và Rutte sau đó.
“Chúng tôi đã đồng ý sẽ gọi điện thường xuyên hơn và phối hợp chặt chẽ hơn nữa. Cảm ơn ngài Tổng thống! Cảm ơn nước Mỹ!” Zelensky viết trên Facebook.
Không có dấu hiệu nào cho thấy Trump đang tìm cách gửi vũ khí tấn công cho phép Ukraine tấn công sâu hơn vào Nga, điều mà những người theo chủ nghĩa diều hâu Ukraine cho rằng có thể là cần thiết để khiến Putin từ bỏ yêu cầu chiến tranh tối đa của mình .
Cựu tổng thư ký NATO và đô đốc hải quân đã nghỉ hưu James Stavridis nói hôm thứ Hai rằng ông muốn thấy Ukraine được cung cấp tên lửa Harpoon, vũ khí đất đối đất và máy bay F-16 .
“Tôi nghĩ đó là điều có thể khiến Putin ngồi vào bàn đàm phán, đó là điều chúng tôi mong muốn”, ông nói.
Zelenskyy đã đăng trên X vào chiều thứ Hai rằng ông đã nói chuyện với Trump và cảm ơn ông ấy cũng như Hoa Kỳ vì “sự sẵn lòng hỗ trợ Ukraine”.
“Chúng tôi đã thảo luận với tổng thống về các biện pháp và giải pháp cần thiết để bảo vệ người dân tốt hơn khỏi các cuộc tấn công của Nga và củng cố lập trường của chúng tôi”, Zelensky viết . “Chúng tôi sẵn sàng làm việc hiệu quả nhất có thể để đạt được hòa bình.”
Một số nghị sĩ Quốc hội đã thúc đẩy các biện pháp trừng phạt thứ cấp thậm chí còn cao hơn đối với Nga khi cuộc chiến vẫn tiếp diễn. Thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa Lindsey Graham và Thượng nghị sĩ Đảng Dân chủ Richard Blumenthal đang thúc đẩy dự luật tại Thượng viện cho phép tổng thống áp đặt mức thuế lên tới 500% đối với bất kỳ quốc gia nào giao dịch với Nga. Phát biểu với chương trình “Face the Nation with Margaret Brennan” hôm Chủ nhật, ông Graham cho rằng những biện pháp trừng phạt này sẽ “cung cấp cho ông Trump một vũ khí” để chấm dứt chiến tranh.
Trong tuyên bố chung hôm thứ Hai, Graham và Blumenthal cho biết thông báo của tổng thống là “một động thái hành pháp thực sự để thúc đẩy các bên ngồi vào bàn đàm phán”.
“Mục tiêu không phải là tăng thêm thuế quan và lệnh trừng phạt – mục tiêu là lôi kéo Putin đến bàn đàm phán hòa bình”, họ nói.
Các thượng nghị sĩ cho biết họ sẽ tiếp tục công việc lập pháp để áp dụng mức thuế lên tới 500% đối với các quốc gia mua dầu và khí đốt của Nga.
Graham cũng nói với “Face the Nation” rằng Hoa Kỳ đã “cho Ukraine rất nhiều. Chúng tôi cung cấp cho họ tiền bạc, chúng tôi cung cấp cho họ viện trợ quân sự.” Tuy nhiên, ông lưu ý rằng có thể có một “kế hoạch mà trong đó Hoa Kỳ sẽ bắt đầu bán cho các đồng minh châu Âu của chúng tôi một lượng lớn vũ khí có thể mang lại lợi ích cho Ukraine.”
Dân biểu Đảng Cộng hòa French Hill, người đi đầu trong việc ban hành luật trong chính quyền Biden trao cho tổng thống quyền tịch thu tài sản nước ngoài, phát biểu trên chương trình “Face the Nation” vào Chủ Nhật rằng bây giờ là lúc phải hành động.
“Tôi nghĩ đã đến lúc tổng thống chuyển những tài sản bị tịch thu đó thành một tài khoản ủy thác vì lợi ích của Ukraine”, Hill nói.
Chưa từng có tổng thống Mỹ nào tịch thu tài sản ngân hàng trung ương có chủ quyền của một quốc gia mà Hoa Kỳ không có chiến tranh. Các cựu quan chức Hoa Kỳ nói rằng chính quyền Biden đã từ chối sử dụng thẩm quyền đó vì sự phản đối của châu Âu liên quan đến những hậu quả không mong muốn đối với hệ thống ngân hàng và nền kinh tế của chính họ, nếu việc tịch thu tài sản nhà nước đó.
Ny (Theo The Hill & CBS News)



