Sunday, December 10, 2023
spot_img

Bắt ‘chủ hụi’ U60 vỡ nợ, lừa đảo hơn 100 người

CaliToday News – Chủ hụi 57 tuổi ở Bắc Giang vừa bị bắt vì lừa đảo hơn 100 người với số tiền chiếm đoạt hơn 9 tỉ đồng.

Ngày 11-9, thông tin từ Phòng cảnh sát hình sự Công an tỉnh Bắc Giang cho biết Cơ quan cảnh sát điều tra đã có quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và thi hành lệnh bắt tạm giam với Lưu Thị Tiến.

Theo đó, Lưu Thị Tiến, 57 tuổi, trú Thành Phố Bắc Giang, tỉnh Bắc Giang, bị bắt vì tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Qua điều tra, cơ quan công an xác định Tiến đã tổ chức chơi “phường” trong nhiều năm. Cụ thể, Tiến đóng vai trò chủ hụi, tổ chức 19 dây “phường”. Mỗi dây có từ 21 đến 24 người tham gia. Bên cạnh đó, để vào được “phường”, người chơi phải đóng 5 triệu đồng/tháng.

Lực lượng chức năng xác định chủ hụi này sử dụng một phần tiền thu từ các “phường” để chi trả cho người chơi. Phần còn lại để chi tiêu cá nhân. Cuối tháng 12-2022, do không còn khả năng chi trả, Lưu Thị Tiến đã bỏ trốn.

Cơ quan công an xác định từ năm 2020 đến khi bị bắt, chủ hụi này đã lừa đảo, chiếm đoạt gần 9 tỉ đồng của hơn 100 bị hại trên địa bàn.

Trước đó vào tháng 7-2023, Công an tỉnh Bắc Giang cũng bắt tạm giam chủ hụi Nguyễn Thị Châm, 67 tuổi, trú Thành phố Bắc Giang, với hành vi tương tự. Theo cơ quan công an, từ năm 2020 đến lúc bị bắt, Châm đã lừa đảo, chiếm đoạt hơn 6 tỉ đồng của hơn 60 người.

Cơ quan công an nhận định chơi “phường” – còn nhiều tên gọi khác như “hụi, họ, biêu” – là hình thức mang nhiều rủi ro, hệ lụy và có thể biến tướng trở thành hành vi cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự.

Do đó, Công an tỉnh Bắc Giang khuyến cáo người dân nên lựa chọn các hình thức đầu tư, tiết kiệm khác phù hợp và an toàn, đúng quy định pháp luật.

Nguồn tuoitre

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img