Friday, September 29, 2023
spot_img

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron : quốc kỳ Nga không thể xuất hiện ở Thế vận hội Olympic Paris

Thế vận hội Paris sẽ được tổ chức từ ngày 26 tháng 7 đến ngày 11 tháng 8 năm 2024.

CaliToday News – Tổng thống Pháp Emmanuel Macron nói rằng quốc kỳ Nga không thể hiện diện ở Thế vận hội Paris 2024 trong lúc xung đột Ukraine vẫn tiếp diễn.

Phát biểu với tờ báo thể thao l’Equipe của Pháp, ông Macron nói thêm rằng nên tổ chức các cuộc thảo luận về sự tham gia của một số vận động viên Nga, những người “cũng có thể là nạn nhân của chế độ này”.

“Rõ ràng là không thể có quốc kỳ Nga ở Olympic Paris. Nơi đây không có chỗ cho nước Nga, trong bối cảnh Nga phạm tội ác chiến tranh và di chuyển trẻ em bất hợp pháp”, ông Macron nói hôm thứ Tư.

“Câu hỏi thực sự mà thế giới Olympic sẽ phải quyết định là nên dành vị trí nào cho những vận động viên Nga này, những người đôi khi đã chuẩn bị cả đời cho Thế vận hội và cũng có thể là nạn nhân của chế độ này,” ông Macron nói thêm và thừa nhận rằng Các vận động viên Nga có thể có quan điểm khác nhau về cuộc chiến.

Macron nói rằng “thế giới Olympic” phải tổ chức các cuộc thảo luận và Ukraine phải là một phần của cuộc đối thoại đó. Ông cho biết cuối cùng quyết định sẽ do Ủy ban Olympic quốc tế (IOC) đưa ra.

Vào tháng 3, IOC đã công bố một lộ trình được khuyến nghị bị lên án rộng rãi nhằm cho phép các vận động viên Nga và Belarus tham gia các cuộc thi quốc tế bất chấp cuộc xâm lược Ukraine đang diễn ra.

Cho đến nay, vẫn chưa có quyết định nào được đưa ra về việc các vận động viên Nga và Belarus tham dự Thế vận hội 2024.

Thủ tướng Ukraine Denys Shmyhal cho biết trong bài đăng trên Telegram hồi tháng 8 rằng nước này sẽ sẵn sàng tẩy chay Thế vận hội nếu Nga và Belarus được phép tham dự.

“Chúng tôi sẵn sàng tẩy chay Thế vận hội Olympic ở Paris nếu Liên bang Nga và Belarus được phép tham gia tranh tài”, Shmyhal nói.

Shmyhal nói thêm: “Chúng tôi hy vọng IOC sẽ đưa ra quyết định đúng đắn và kiên quyết loại bỏ kẻ xâm lược khỏi Thế vận hội”.

MT (Nguồn CNN)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img