Thursday, September 21, 2023
spot_img

Thảm họa lũ lụt tàn khốc nhất thế kỷ ở Ý

CaliToday News – Lực lượng cứu hộ làm việc suốt đêm giữa mưa như trút nước khi nhiều người già, người khuyết tật mắc kẹt trong nhà trong trận lũ lụt thảm khốc nhất ở Italy trong 100 năm qua.

Lũ lụt ở vùng Emilia-Romagna, phía bắc Italy, đã cướp đi sinh mạng của 13 người. Ước tính 20.000 người mất nhà cửa trong thảm họa khiến 23 con sông vỡ bờ và 280 vụ lở đất, gây ngập nước ở 41 thành phố và thị trấn.

Trong số những người thiệt mạng có một cặp vợ chồng già bị mắc kẹt trong nhà ở Cava, ngôi làng thuộc tỉnh Forlì-Cesena. “Chúng tôi nghe thấy tiếng kêu cứu của họ”, một người hàng xóm nói với tờ Il Messaggero. “Chúng tôi đã cố gắng đưa họ ra ngoài, nhưng không được”.

Một người đàn ông 80 tuổi chết đuối trong hầm rượu của nhà ông sau khi đi lấy đồ đạc, và một cặp vợ chồng – được xác định là Sauro Manuzzi và Marinella Maraldi – chủ một công ty sản xuất thảo mộc, bị lũ lụt tấn công ở cánh đồng đối diện nhà mình. Thi thể của bà Maraldi, 70 tuổi, bị cuốn trôi hơn 19 km xuống một con sông, trước khi được tìm thấy trên bãi biển dọc theo bờ biển Adriatic.

Một người đàn ông 76 tuổi thiệt mạng sau khi bị gặp tai nạn lở đất trong vườn, trong khi một người đàn ông khác, 43 tuổi, chết sau khi rơi xuống giếng khi cố gắng bơm nước ra khỏi khu vườn.

Lũ lụt ở Ý: lực lượng cứu hộ nổ lực giải cứu người dân

Lực lượng cứu hộ đã triển khai 2.000 hoạt động cứu hộ trên khắp khu vực và tại một số khu vực ở trung tâm Marche cũng bị lũ lụt tấn công.

40 người già đã được giải cứu khỏi nhà dưỡng lão địa phương ở Marche. Cảnh sát địa phương vẫn ngập các cuộc gọi cầu cứu. Một người gọi điện ở Faenza, một trong những thị trấn chịu ảnh hưởng nặng nề nhất, nói với cảnh sát: “Hàng xóm của tôi đều là người già. Một người mắc bệnh Alzheimer. Họ không thể tự rời đi một mình. Ai đó phải đến. Bùn quá nhiều ở khắp mọi nơi”.

Những người già trú ẩn trên mái nhà đã được trực thăng ứng cứu, cũng như toàn bộ gia đình.Các tình nguyện viên khiêng người gặp nạn ra khỏi nhà. Paolo Meoni, một tình nguyện viên làm việc tại Cesena, nói với tờ La Nazione: “Chúng tôi làm việc suốt đêm dưới trời mưa tầm tã. Trong một số trường hợp, chúng tôi bế người già và người khuyết tật và đưa họ lên xuồng đến chỗ lực lượng cứu hộ, chở họ đến nơi trú ẩn”.

Anh cho biết thêm: “Nước đã dâng cao 40 cm nhưng mưa lớn tiếp tục kéo dài đến 6h sáng hôm sau càng khiến mọi việc trở nên tồi tệ hơn”.

Mọi người dọn dẹp đống đổ nát tại một quán cà phê ở Faenza, Italy

Ông Stefano Bonaccini, chủ tịch vùng Emilia-Romagna, nói rằng thiệt hại của trận lũ tương đương sự tàn phá từ trận động đất xảy ra ở khu vực này vào năm 2012 khiến 28 người thiệt mạng.

Ông nói với đài truyền hình Rai 3: “Thiệt hại sẽ nhỏ hơn về mặt định lượng, nhưng vào khoảng vài tỷ euro. Chúng tôi sẽ xây dựng lại mọi thứ như chúng tôi từng làm sau trận động đất”.

Ông Pierluigi Randi, Chủ tịch Ampro – Hiệp hội Các chuyên gia Thời tiết, nói với La Repubblica rằng đây là trận lụt tồi tệ nhất xảy ra ở Italy trong một thế kỷ. Thảm họa xảy ra sau trận lũ lụt trước đó ở Emilia-Romagna và một phần của Marche vào đầu tháng 5, trong đó có hai người chết.

“Chúng ta cần có sự chuẩn bị, đây là cuộc khủng hoảng khí hậu”, ông Randi nhấn mạnh.

Trước trận lũ lụt này, Emilia-Romagna và các khu vực khác ở miền bắc Italy đã bị hạn hán tàn phá khiến đất đai khô cằn, giảm khả năng hấp thụ nước.

Nguồn theguardian

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img