Monday, September 25, 2023
spot_img

Tai nạn tàu hỏa thảm khốc ở Ấn Độ

Các thành viên trong gia đình xem ảnh trên máy tính để nhận dạng các thi thể tại nhà xác tạm thời sau vụ va chạm tàu ​​hỏa gần Balasore, bang Odisha, miền đông Ấn Độ, vào ngày 4/6/2023.

CaliToday News – Manto Kumar đang đi trên tàu Coromandel Express cùng với 6 người bạn thì toa tàu của anh bắt đầu rung chuyển dữ dội như động đất.

“Đột nhiên có thứ gì đó đâm sầm vào chúng tôi. Một số toa đã lăn sang phía bên kia,” nhân viên nhà hàng 32 tuổi nói với CNN từ một bệnh viện ở bang Odisha phía đông Ấn Độ .

“Tôi đứng dậy và quấn áo quanh đầu đang chảy máu. Sau đó, tôi bắt đầu tìm kiếm những người bạn của mình. Mọi người đều hét lên ‘cứu chúng tôi… cứu chúng tôi.’”

Một trong những người bạn của Kumar bị mất cả hai chân trong vụ tai nạn và được đưa đến bệnh viện. Anh ấy đã không qua khỏi vết thương của mình.

Câu chuyện của họ chỉ là một trong hàng trăm câu chuyện đang diễn ra trên khắp đất nước khi Ấn Độ đối phó với một trong những vụ tai nạn tàu hỏa tồi tệ nhất mà nước này từng chứng kiến.

Ít nhất 275 người thiệt mạng và hơn 1.000 người khác bị thương sau khi tàu Coromandel Express đâm vào một đoàn tàu chở hàng đang đỗ, làm văng các toa chở khách bị lật và sau đó bị đoàn tàu Howrah Express đang chạy với tốc độ cao ở hướng ngược lại đâm phải.

Các bác sĩ hội chẩn khi họ chăm sóc những người sống sót sau vụ tai nạn tàu hỏa tại một bệnh viện ở Balasore, Ấn Độ, vào ngày 4 tháng 6 năm 2023.

Ba ngày sau, các gia đình vẫn đang cố gắng tìm người thân của họ, hàng đống xác chết đang chờ được nhận dạng và các bệnh viện đang nỗ lực để điều trị cho một số lượng lớn hành khách bị thương.

Các nhà xác ở thành phố Balasore trước đó đã hoạt động hết công suất, khiến các quan chức phải đặt một số thi thể ở hành lang trường học và khu thương mại để các gia đình nhận dạng.

Những gia đình đến thành phố để tìm người thân của họ, chờ đợi trong sự đau đớn.

“Tôi đã đến tất cả các bệnh viện và không phát hiện ra điều gì,” Laluti Devi, người đang tìm kiếm đứa con trai 22 tuổi của mình, nói với CNN, đồng thời cho biết thêm cô sẽ đi gần 4 giờ về phía nam tới thủ phủ Bhubaneswar của bang , trong một nỗ lực tuyệt vọng để xem liệu con trai tôi có chuyển đến nhà xác ở đó hay không.

Nhiều người thiệt mạng không có người thân nhận và chính quyền địa phương đang vật lộn để đối phó với thảm họa khủng khiếp này.

Vào Chủ nhật, chính quyền đã công bố những bức ảnh của hơn 160 nạn nhân nhằm giúp các gia đình dễ nhận dạng thi thể nhưng nhiều thi thể trong tình trạng với những vết thương khủng khiếp.

Điều đó khiến mọi người phải đối mặt với đau đớn là cuộn hết bức ảnh này đến bức ảnh khác về những nạn nhân bị xé xác để có cơ hội gặp được người thân đang mất tích của mình.

Một người cha quẫn trí đã đến một trong những địa điểm nhận dạng sau khi nhận được một bức ảnh WhatsApp về đứa con trai đã chết của mình.

“Tôi đã tìm kiếm con trai mình kể từ (thứ Bảy),” ông nói với đài truyền hình địa phương Mojo TV, ổng chỉ biết suy sụp khi chỉ vào bức ảnh. Chàng trai 23 tuổi của ông, một người lao động, đang đến thành phố Chennai để làm việc.

“Đây la chàng trai của tôi. Đây là con trai tôi”, người cha nói trong nước mắt sau khi nhận dạng thi thể con trai mình.

Ở những nơi khác, hai người phụ nữ đã đi đến một số địa điểm, khóc trong đau khổ khi họ cố gắng tìm người chồng mất tích của mình.

Chế độ xem bằng máy bay không người lái cho thấy các toa tàu bị trật bánh sau khi hai đoàn tàu chở khách va chạm ở quận Balasore thuộc bang Odisha, miền đông Ấn Độ, ngày 3 tháng 6 năm 2023.

Theo các quan chức đường sắt cấp cao, Coromandel Express, một chuyến tàu cao tốc đang đi từ Kolkata đến Chennai, đã bị chuyển hướng vào một đường vòng và đâm vào một đoàn tàu chở hàng hạng nặng đang chạy không tải tại nhà ga Bahanaga Bazar.

Các toa trật bánh sang đường ray đối diện, nơi chúng bị một đoàn tàu cao tốc đang chạy tới, Howrah Express, đang đi từ Bangalore đâm phải.

Nhiều du khách là công nhân nhập cư, đang trên đường đến Chennai, một đô thị ở bang Tamil Nadu, cực nam Ấn Độ, nơi có nhiều việc làm tự do hơn.

Những người sống sót nhớ lại đã nhìn thấy những toa tàu đông đúc, chật ních hành khách, khi nó bắt đầu lật và lăn bánh sau vụ va chạm.

Ấn Độ hiện là quốc gia đông dân nhất thế giới, chính quyền đang đối mặt với các vấn đề an toàn trong hệ thống đường sắt vận chuyển hơn 13 triệu hành khách mỗi ngày.

Mạng lưới đường sắt rộng khắp Ấn Độ là một trong những mạng lưới lớn nhất thế giới và được xây dựng cách đây hơn 160 năm dưới thời thuộc địa của Anh. Ngày nay, nó chạy khoảng 11.000 chuyến tàu mỗi ngày trên 67.000 dặm đường ray.

Đối với Thủ tướng Narendra Modi, người lên nắm quyền vào năm 2014 với lời hứa về sự vĩ đại trong tương lai, việc nâng cấp hệ thống giao thông của đất nước là ưu tiên hàng đầu trong nỗ lực tạo ra nền kinh tế 5 nghìn tỷ USD vào năm 2025.

Trong năm tài chính bắt đầu vào tháng 4, chính phủ của ông Modi đã tăng chi tiêu vốn cho sân bay, xây dựng đường bộ, đường cao tốc và các dự án cơ sở hạ tầng khác lên 122 tỷ USD, tương đương 1,7% GDP của Ấn Độ. Nhưng nhiều năm bị lãng quên đã để lại nhiều dấu vết xuống cấp.

Mỹ Thanh (Theo CNN)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img