Sunday, December 3, 2023
spot_img

Mỹ Khẳng Định Đưa Tàu Ngầm Nguyên Tử Đến Nam Hàn Để Răn Đe Bắc Hàn

-Một tàu ngầm nguyên tử mang phi đạn-đạn đạo (SNLE) lớp Ohio sẽ được điều đến Nam Hàn, chiểu theo thỏa thuận giữa Hán Thành và Hoa Thịnh Ðốn vào tuần trước. Ngày 2/5/2023, Bộ Quốc phòng Mỹ khẳng định, sự kiện trên nhằm tăng cường nỗ lực răn đe của Mỹ đối với những mối đe dọa từ Cộng sản Bắc Hàn.

Chuẩn tướng Pat Ryder, phát ngôn viên của Bộ Quốc phòng Mỹ, xác nhận chuyến thăm của “tàu ngầm SNLE lớp Ohio” nhưng từ chối trả lời câu hỏi liệu tàu ngầm có được trang bị vũ khí nguyên tử không. Ông cũng “không thông báo về thời điểm khai triển” tàu ngầm.

Ngoài chuyến thăm của một tàu ngầm nguyên tử, “Tuyên bố Hoa Thịnh Ðốn” giữa hai nguyên thủ Yool Suk Yeol và Joe Biden còn kêu gọi khai triển “thường xuyên hơn” những phương tiện chiến lược Mỹ ở Nam Hàn và thành lập một Nhóm tư vấn nguyên tử mới (NCG). Nhóm này giúp Hán Thành có thể tham gia nhiều hơn vào cách chuẩn bị đối phó của Hoa Thịnh Ðốn đối với những tình huống khẩn cấp nguyên tử trên bán đảo Triều Tiên.

Trước đó, Bình Nhưỡng đã lên án thỏa thuận giữa Mỹ và Nam Hàn, cho đó là “lời biện bạch hợp pháp” để khai triển thường xuyên hơn một tàu ngầm nguyên tử hoặc các phương tiện chiến lược khác chống Bắc Hàn.

Ngày 1/5, cơ quan thông tấn trung ương Bắc Hàn KCNA đăng bình luận của nhà phân tích các vấn đề an ninh quốc tế Choe Ju Hyon, chỉ trích “nghịch lý” của Hán Thành và Hoa Thịnh Ðốn khi biện minh rằng kế hoạch khai triển tàu ngầm nguyên tử chiến lược của Mỹ không vi phạm Thỏa thuận Liên Triều năm 1991 và không đặt ra vấn đề pháp lý.

Nhật Báo Calitoday

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img