Thursday, September 21, 2023
spot_img

Mexico báo động vì núi lửa phun trào

CaliToday News – Hàng triệu người ở Mexico được cảnh báo ở mức gần cao nhất sau khi núi lửa Popocatepetl phun trào gây nguy hiểm cho ngành hàng không và cộng đồng dân cư quanh nó.

Cảnh báo núi lửa đã được nâng lên mức “vàng cấp độ ba”, dưới mức báo động đỏ, cấp cao nhất, một bậc. Động thái này được đưa ra một ngày sau khi hai thành phố ở thủ đô Mexico City phải ngừng hoạt động vì lo ngại khói, tro tàn và đá nóng chảy phụt lên từ ngọn núi.

Báo động vàng có nghĩa là “tiếp tục cảnh giác và chuẩn bị cho một cuộc sơ tán có thể xảy ra”, theo hệ thống cảnh báo do Trung tâm Phòng chống Thảm họa Quốc gia Mexico phát triển.

Điều phối viên bảo vệ dân sự Laura Velazquez cho biết việc nâng mức cảnh báo cũng đồng nghĩa nguy cơ phun trào magma tăng cao và “các vụ nổ lớn với cường độ ngày càng tăng đã bắn những mảnh đá ra một khoảng cách đáng kể”.

Bước tiếp theo, báo động đỏ, kích hoạt sơ tán bắt buộc. Hàng loạt điểm trú ẩn đã được thiết lập ở các khu vực xung quanh miệng núi lửa.

Sân bay quốc tế Benito Juárez của Thành phố Mexico (AICM) đã tạm thời đóng cửa vào thứ Bảy và một số chuyến bay bị hoãn vào thứ Hai do sự hiện diện của tro núi lửa, theo các nhà chức trách sân bay.

Đại sứ quán Mỹ tại Mexico cho biết: “Khách du lịch hàng không có thể tiếp tục gặp phải tình trạng hoãn chuyến bay, hủy chuyến hoặc đóng cửa sân bay tạm thời “

Chính quyền cũng đã đình chỉ các lớp học trực tiếp tại các trường học trên 40 thành phố ở Puebla, 5 thành phố ở bang Mexico và 7 thành phố ở Tlaxcala, đồng thời cho biết các lớp học sẽ được tổ chức từ xa.

Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Mexico đã đưa ra cảnh báo hôm thứ Bảy nói rằng núi lửa Popocatépetl “đã gia tăng hoạt động kể từ ngày 15 tháng 5, ghi nhận hàng trăm chấn động khói và tro bụi”.

Đại sứ quán cũng khuyến cáo người dân không đi lại trong bán kính 12 km tính từ núi lửa cảnh báo từ chính quyền địa phương.

Popocatepetl, nằm ở miền trung Mexico, là một trong những ngọn núi lửa nguy hiểm nhất thế giới bởi có khoảng 25 triệu người sống quanh nó với bán kính 100 km. Ngọn núi, vốn không có một vụ phun trào lớn nào trong hơn một thiên niên kỷ, đã “thức giấc” vào năm 1994 và gia tăng đáng kể hoạt động từ đó đến nay.

Nguồn cnn

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img