Friday, December 1, 2023
spot_img

Hơn 100 con cá heo chết ở Amazon khi nước lên tới 102 độ F

CaliToday News – Hơn một trăm con cá heo đã được phát hiện chết ở Amazon Brazil trong bối cảnh hạn hán lịch sử và nhiệt độ nước cao kỷ lục, có nơi đã vượt quá 102 độ F.

Theo Viện Mamirauá, một cơ sở nghiên cứu được Bộ Khoa học Brazil tài trợ, những con cá heo chết đều được tìm thấy ở hồ Tefé trong bảy ngày qua.

Viện cho biết số lượng cá heo chết cao như vậy là bất thường và cho rằng nhiệt độ hồ cao kỷ lục và đợt hạn hán lịch sử ở Amazon có thể là nguyên nhân.

Tin tức này có thể làm tăng thêm mối lo ngại của các nhà khoa học khí hậu về tác động của hoạt động của con người và tình trạng hạn hán khắc nghiệt đang xảy ra trong khu vực.

“Vẫn còn sớm để xác định nguyên nhân của hiện tượng cực đoan này nhưng theo các chuyên gia của chúng tôi, nó chắc chắn có liên quan đến thời kỳ hạn hán và nhiệt độ cao ở Hồ Tefé, trong đó một số điểm có nhiệt độ vượt quá 39 độ C (102 độ F),” cơ quan này cho biết trong các bình luận được thực hiện bởi CNN chi nhánh CNN Brasil.

Hạn hán nghiêm trọng đang đe dọa sông Amazon

Sông Amazon, tuyến đường thủy lớn nhất thế giới, hiện đang trong mùa khô và một số loài động vật sống cũng đang phải chịu nhiệt độ cao kỷ lục.

CNN Brasil đưa tin các nhà nghiên cứu và nhà hoạt động đang cố gắng giải cứu những con cá heo còn sống sót bằng cách chuyển chúng từ các đầm và ao ở ngoại ô đến dòng chính của con sông, nơi nước mát hơn, nhưng hoạt động này không hề dễ dàng do sự xa xôi của khu vực.

André Coelho, nhà nghiên cứu tại Viện Mamiraua, nói với CNN Brasil: “Việc chuyển cá heo sống sang các con sông khác không an toàn vì điều quan trọng là phải xác minh xem có chất độc hoặc vi rút hay không trước khi thả chúng về tự nhiên”.

Hạn hán ở Amazon cũng đang ảnh hưởng đến nền kinh tế.

Mực nước dưới mức trung bình đã được báo cáo tại 59 đô thị ở bang Amazonas, cản trở cả hoạt động vận chuyển và đánh bắt cá trên sông.

CNN Brasil đưa tin, các nhà chức trách dự đoán hạn hán còn gay gắt hơn trong vài tuần tới, có thể dẫn đến chết thêm cá heo.

MT(Nguôn cnn)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img