Sunday, December 10, 2023
spot_img

Hàn Quốc, Mỹ, Nhật Bản diễn tập tàu ngầm chống Triều Tiên

Cali Today News – Hải quân Nam Hàn, Hoa Kỳ và Nhật Bản hôm Thứ Hai bắt đầu cuộc tập trận chống tàu ngầm đầu tiên trong sáu tháng để tăng cường phối hợp chống lại mối đe dọa tên lửa ngày càng tăng của Bắc Hàn, quân đội Nam Hàn cho biết.

Cuộc tập trận kéo dài hai ngày diễn ra trong bối cảnh Triều Tiên gần đây công bố một loại đầu đạn hạt nhân chiến trường làm dấy lên lo ngại nước này có thể tiến hành vụ thử hạt nhân đầu tiên kể từ năm 2017.

Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết trong một tuyên bố, cuộc tập trận hàng hải ở vùng biển quốc tế ngoài khơi đảo Jeju phía nam của Hàn Quốc có sự tham gia của tàu sân bay chạy bằng năng lượng hạt nhân USS Nimitz và các tàu khu trục hải quân của Hàn Quốc, Mỹ và Nhật Bản.

Tuyên bố cho biết cuộc tập trận được tổ chức nhằm nâng cao năng lực của ba nước trong việc ứng phó với các mối đe dọa an ninh dưới nước do tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm và các khí tài khác của Triều Tiên gây ra. Nó cho biết ba quốc gia sẽ phát hiện và theo dõi các phương tiện không người lái dưới nước của Hàn Quốc và Hoa Kỳ đóng giả làm tàu ​​ngầm của kẻ thù và các tài sản khác.

Tên lửa do Triều Tiên phóng từ tàu ngầm là mối đe dọa an ninh nghiêm trọng đối với Hoa Kỳ và các đồng minh vì khó phát hiện trước các vụ phóng như vậy. Trong những năm gần đây, Triều Tiên đã thử nghiệm các tên lửa đạn đạo tinh vi phóng từ dưới nước và thúc đẩy chế tạo các tàu ngầm lớn hơn, bao gồm cả tàu chạy bằng năng lượng hạt nhân.

Tháng trước, Triều Tiên đã thực hiện một loạt vụ thử tên lửa để đáp trả cuộc tập trận quân sự song phương giữa Hàn Quốc và Mỹ trước đó. Các vũ khí được thử nghiệm bao gồm một máy bay không người lái dưới nước có khả năng mang đầu đạn hạt nhân và một tên lửa hành trình phóng từ tàu ngầm, điều này cho thấy Triều Tiên đang cố gắng đa dạng hóa các loại vũ khí dưới nước của mình.

Các bức ảnh trên phương tiện truyền thông nhà nước của Triều Tiên tuần trước cho thấy khoảng 10 đầu đạn hình con nhộng, có đầu màu đỏ có tên là “Hwasan (núi lửa)-31” với các số sê-ri khác nhau. Một tấm áp phích trên bức tường gần đó liệt kê 8 loại vũ khí tầm ngắn có thể mang đầu đạn “Hwasan-31”. Các chuyến bay thử nghiệm trước đây của những vũ khí này cho thấy chúng có khả năng tấn công các mục tiêu quan trọng ở Hàn Quốc, bao gồm cả các căn cứ quân sự của Mỹ ở đó.

Một số nhà quan sát cho rằng việc công bố đầu đạn có thể là khúc dạo đầu cho một vụ thử hạt nhân vì hai vụ thử gần đây nhất của Triều Tiên vào năm 2016 và 2017 đều diễn ra sau khi công bố các đầu đạn khác. Nếu nó tiến hành một vụ thử hạt nhân, thì đây sẽ là vụ nổ thứ bảy nói chung và là vụ đầu tiên kể từ tháng 9 năm 2017.

Các chuyên gia nước ngoài tranh luận liệu Triều Tiên có tên lửa trang bị hạt nhân hay không. Tuy nhiên, Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Lee Jong-Sup gần đây cho biết công nghệ chế tạo đầu đạn thu nhỏ của Triều Tiên để gắn trên các tên lửa tầm ngắn tiên tiến được cho là đã đạt được tiến bộ đáng kể.

Triều Tiên có thể thực hiện các vụ thử tên lửa mới để đáp trả các cuộc tập trận của Hàn Quốc-Mỹ-Nhật vì nước này coi cuộc tập trận như vậy là một mối đe dọa an ninh. Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un gọi các cuộc tập trận gần đây giữa Hàn Quốc và Hoa Kỳ là “những hành động khiêu khích quân sự liều lĩnh” coi thường “sự kiên nhẫn và cảnh báo” của Triều Tiên.

Trong bài phát biểu trong tuyên bố của Bộ Quốc phòng, Chuẩn đô đốc Kim Inho, chỉ huy lực lượng Hàn Quốc tham gia cuộc tập trận ba bên, cho biết “Chúng tôi sẽ đáp trả và vô hiệu hóa bất kỳ hình thức khiêu khích nào của Triều Tiên”.

Ngoài diễn tập chống tàu ngầm, ba nước sẽ thực hành các hoạt động tìm kiếm cứu nạn nhân đạo, bao gồm cứu người rơi xuống nước và cấp cứu bệnh nhân. Tuyên bố của Bộ Quốc phòng cho biết đây sẽ là cuộc huấn luyện như vậy đầu tiên của ba nước trong vòng 7 năm.

Nguồn usnews

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img