Saturday, December 9, 2023
spot_img

Chi tiêu quốc phòng ở Tây và Trung Âu đứng đầu năm ngoái sau Chiến tranh Lạnh

Cuộc chiến ở Ukraine đã gây ra sự gia tăng mạnh nhất trong chi tiêu quân sự ở châu Âu trong ba thập kỷ, theo Sipri. Ảnh: Cơ quan Anadolu/Getty Images

Cali Today News– Một báo cáo hàng năm cho thấy chi tiêu quốc phòng ở Tây và Trung Âu đã vượt qua mức chi tiêu của năm cuối cùng của Chiến tranh Lạnh, khi chi tiêu quân sự trên toàn thế giới đạt mức cao nhất mọi thời đại là 2,24 nghìn tỷ đô la (1,8 nghìn tỷ bảng Anh) vào năm ngoái.

Theo Viện Hòa bình Quốc tế Stockholm (Sipri), chiến tranh bùng nổ ở Ukraine đã gây ra sự gia tăng mạnh nhất trong chi tiêu quân sự ở châu Âu trong ba thập kỷ.

Tổ chức tư vấn báo cáo rằng chi tiêu của các quốc gia Trung và Tây Âu đạt 345 tỷ đô la vào năm 2022, một khoản tiền theo giá trị thực vượt qua năm 1989, năm cuối cùng của chiến tranh lạnh. Chi tiêu quốc phòng của họ cao hơn 30% so với một thập kỷ trước.

Đức là một trong những quốc gia phá vỡ các quy tắc trong quá khứ gần đây. 

Ngân sách quân sự của Đức lớn thứ bảy trên thế giới vào năm ngoái sau Mỹ, Trung Quốc, Nga, Ấn Độ, Ả Rập Saudi và Vương quốc Anh, và các khoản chi tiêu lớn hơn nữa đã được lên kế hoạch.

Nước này đã thành lập một quỹ ngoài ngân sách trị giá 105 tỷ đô la vào năm ngoái, quỹ này sẽ được sử dụng từ năm 2023 để tăng cường khả năng quân sự của các lực lượng vũ trang.

Pháp, Hàn Quốc và Nhật Bản chiếm ba vị trí còn lại trong top 10 quốc gia chi tiêu quốc phòng nhiều nhất thế giới.

Vương quốc Anh có chi tiêu quân sự cao nhất ở trung và tây Âu với 68,5 tỷ đô la, trong đó ước tính 2,5 tỷ đô la, tương đương 3,6%, là viện trợ tài chính cho Ukraine.

Châu Âu nói chung, bao gồm cả Nga và Ukraine, đã tăng chi tiêu lên 13% mỗi năm, theo báo cáo của Sipri mô tả là “mức tăng hàng năm lớn nhất trong tổng chi tiêu của châu Âu trong thời kỳ hậu chiến tranh lạnh”.

Chi tiêu quân sự của Nga ước tính tăng 9,2% lên khoảng 86,4 tỷ USD, tương đương 4,1% GDP của đất nước vào năm 2022, tăng từ mức 3,7% vào năm 2021.

Ukraine là nước chi tiêu quốc phòng lớn thứ 11 thế giới sau khi tăng 640% chi tiêu quân sự. Gánh nặng quân sự của nó cho đến nay là lớn nhất so với bất kỳ quốc gia nào với 34% GDP.

Một số mức tăng chi tiêu hàng năm mạnh nhất khác là ở Phần Lan, tăng 36%, Litva 27%, Thụy Điển 12% và Ba Lan 11%.

Tiến sĩ Diego Lopes da Silva, một nhà nghiên cứu cấp cao về chi tiêu quân sự và chương trình sản xuất vũ khí của Sipri, cho biết năm 2022 có thể chỉ là thời điểm bắt đầu tái vũ trang hàng loạt.

Cuộc xâm lược Ukraine và Vladimir Putin vào ngày 24 tháng 2 vừa qua là một “động lực chính” của chi tiêu toàn cầu cho vũ khí, nhưng chi tiêu nói chung cũng đang tăng lên trên khắp thế giới trong hai thập kỷ qua.

Hoa Kỳ cho đến nay vẫn là quốc gia chi tiêu quân sự lớn nhất thế giới với 877 tỷ đô la, chiếm 39% tổng số toàn cầu.

Trung Quốc, nước có chi tiêu quân sự đã tăng trong 28 năm liên tiếp, là nước chi tiêu quốc phòng lớn thứ hai thế giới, phân bổ ước tính 292 tỷ đô la vào năm 2022 – nhiều hơn 4,2% so với năm 2021 và 63% so với năm 2013.

Ấn Độ là nước chi tiêu lớn thứ tư sau Nga với 81,4 tỷ USD, nhiều hơn 6% so với năm 2021 và 47% so với năm 2013, phản ánh căng thẳng biên giới tiếp tục với cả Trung Quốc và Pakistan.

Nâng cấp thiết bị và cơ sở hạ tầng quân sự của lực lượng vũ trang dọc biên giới tranh chấp với Trung Quốc chiếm 23% tổng số.

Chi tiêu quân sự của Ả Rập Xê Út ước tính đạt 75 tỷ đô la vào năm 2022, tăng 16% so với năm 2021. Đây là mức tăng hàng năm đầu tiên kể từ năm 2018 và phản ánh vai trò lãnh đạo của vương quốc đối với liên minh các quốc gia đã can thiệp vào Yemen kể từ năm 2015.

Ả Rập Saudi có gánh nặng quân sự cao thứ hai thế giới sau Ukraine với 7,4% GDP.

Tiến sĩ Nan Tian, ​​một nhà nghiên cứu cấp cao khác của chương trình chi tiêu quân sự và sản xuất vũ khí của Sipri, cho biết: “Sự gia tăng liên tục trong chi tiêu quân sự toàn cầu trong những năm gần đây là dấu hiệu cho thấy chúng ta đang sống trong một thế giới ngày càng bất an.

“Các quốc gia đang củng cố sức mạnh quân sự để đối phó với môi trường an ninh đang xấu đi, mà họ không thấy trước được sẽ cải thiện trong tương lai gần.”

Có một số dấu hiệu khả quan hơn trong báo cáo của Sipri. Chi tiêu quân sự của các quốc gia châu Phi là 39,4 tỷ đô la vào năm 2022, mức giảm đầu tiên kể từ năm 2018. Tổng chi tiêu của khu vực thấp hơn 5,3% so với năm 2021 và thấp hơn 6,4% so với năm 2013.

Nguồn theguardian

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img