Sunday, December 3, 2023
spot_img

Ba Lan và Hungary cấm ngũ cốc Ukraine trong bối cảnh dư thừa từ nước láng giềng

CaliToday News – Ba Lan và Hungary đã cấm nhập khẩu ngũ cốc và các sản phẩm thực phẩm khác từ Ukraine sau khi hàng hóa giá rẻ tăng mạnh.

Văn phòng thủ tướng Ba Lan cho biết động thái này là “để bảo vệ thị trường nông sản Ba Lan khỏi sự bất ổn.”

Ukraine phản ứng bằng cách nói rằng họ “rất lấy làm tiếc về quyết định của các đối tác Ba Lan” và sẵn sàng hợp tác với Ba Lan trong cuộc điều tra về bất kỳ hành vi lạm dụng nào có thể xảy ra.

Bộ trưởng Nông nghiệp Hungary István Nagy hôm Chủ nhật tuyên bố Budapest cũng sẽ tạm thời cấm nhập khẩu ngũ cốc, hạt có dầu và các sản phẩm nông nghiệp khác từ Ukraine, nói rằng động thái này là cần thiết “trong trường hợp không có các biện pháp có ý nghĩa của EU”.

Ủy ban châu Âu đã lên án động thái này, nói rằng các thành viên không được quyền quyết định chính sách thương mại.

“Điều quan trọng là phải nhấn mạnh rằng chính sách thương mại thuộc thẩm quyền độc quyền của EU và do đó, các hành động đơn phương là không thể chấp nhận được,” Arianna Podestà của ủy ban nói với CNN.

Khi Nga xâm lược Ukraine, họ đã chặn các cảng và tuyến đường biển được sử dụng để xuất khẩu ngũ cốc của Ukraine sang Châu Phi và Trung Đông.

Lo sợ nạn đói lan rộng, Liên minh châu Âu đã dỡ bỏ thuế đối với ngũ cốc từ Ukraine để dễ dàng phân phối đến các thị trường toàn cầu đó.

Kể từ đó, ngũ cốc Ukraine đã chảy vào Ba Lan nhưng phần lớn vẫn ở lại nước này, khiến giá giảm và khiến nông dân Ba Lan chịu thiệt hại tài chính đáng kể.

Nông dân trên khắp Trung và Đông Âu đã biểu tình phản đối việc nhập khẩu ngũ cốc của Ukraine.

Những người biểu tình đã chặn giao thông và các trạm kiểm soát biên giới bằng máy kéo dọc theo biên giới giữa Romania và Bulgaria, trong nỗ lực ngăn chặn xe tải Ukraine vào nước họ.

Các nhà sản xuất địa phương cho biết họ không thể cạnh tranh với giá ngũ cốc Ukraine và đã yêu cầu Ủy ban châu Âu bồi thường.

Sự tức giận gia tăng sau khi Ủy ban châu Âu công bố dự thảo quyết định gia hạn nhập khẩu ngũ cốc Ukraine miễn thuế và hạn ngạch cho đến tháng 6 năm 2024, khiến bộ trưởng nông nghiệp Ba Lan phải từ chức.

Cũng có sự phản đối tương tự ở Bulgaria, nơi các nhà sản xuất phàn nàn về các kho chứa đầy sản phẩm mà họ không thể bán được.

Bộ trưởng Nông nghiệp Bulgaria Yavor Gechev cho biết: “Bulgaria đoàn kết với Ukraine, nhưng thị trường nông sản đang tạo ra tình trạng dư thừa cục bộ”.

Nguồn cnn

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img