Thursday, June 8, 2023
spot_img

Đài phát thanh do phụ nữ Afghanistan điều hành tiếp tục phát sóng sau khi ngừng hoạt động

Một đài phát thanh do phụ nữ điều hành ở vùng đông bắc Afghanistan đã nối lại chương trình phát thanh, sau khi giới chức đóng cửa đài này trong một tuần vì phát nhạc trong tháng lễ Ramadan, một quan chức Taliban và người đứng đầu đài này cho biết hôm thứ Sáu.

Sadai Banowan, có nghĩa là “tiếng nói của phụ nữ” trong tiếng Dari, được thành lập cách đây 10 năm tại tỉnh Badakhshan và là đài phát thanh duy nhất do phụ nữ điều hành ở Afghanistan. Sáu trong số tám nhân viên của nó là phụ nữ.

Moezuddin Ahmadi, giám đốc Thông tin và Văn hóa ở Badakhshan, cho biết đài được phép hoạt động trở lại vào thứ Năm sau khi họ tuân thủ “luật pháp và quy định của Tiểu vương quốc Hồi giáo” và đồng ý ngừng phát bất kỳ loại nhạc nào.

Trưởng đài Najia Sorosh cho biết sau khi đài “đưa ra cam kết với các quan chức ở sở văn hóa thông tin, họ đã mở khóa cửa đài” và họ bắt đầu phát sóng trở lại.

Ủy ban An toàn Nhà báo Afghanistan, một tổ chức giám sát của Afghanistan nhằm thúc đẩy sự an toàn của các nhà báo và quyền tự do báo chí, đồng thời tham gia vào quá trình hòa giải để đài mở cửa trở lại, hoan nghênh việc nối lại các chương trình phát sóng.

Đại diện của Bộ Thông tin và Văn hóa và Phó Giám đốc và Đạo đức đã đóng cửa đài một tuần trước đó.

Nhiều nhà báo đã mất việc làm sau khi Taliban tiếp quản vào tháng 8 năm 2021. Các cơ quan truyền thông đóng cửa vì thiếu kinh phí hoặc do nhân viên rời khỏi đất nước, theo Hiệp hội Nhà báo Độc lập Afghanistan.

Taliban đã cấm phụ nữ tham gia hầu hết các hình thức việc làm và giáo dục sau lớp sáu, bao gồm cả đại học. Không có lệnh cấm chính thức về âm nhạc. Trong thời kỳ cai trị trước đây của họ vào cuối những năm 1990, Taliban đã cấm hầu hết truyền hình, đài phát thanh và báo chí trong nước.

Việt Linh (Theo Deutsche Welle)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT