Thursday, November 30, 2023
spot_img

Zelensky bác bỏ thỏa hiệp với Putin, chỉ ra cái chết của Prigozhin

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết cái chết của Yevgeny Prigozhin – thủ lĩnh lính đánh thuê Nga có máy bay bị rơi vài tuần sau khi ông lãnh đạo một cuộc binh biến chống lại giới lãnh đạo quân sự Moscow – cho thấy điều gì sẽ xảy ra đối với những ai thực hiện thỏa thuận với nhà lãnh đạo Nga Vladimir Putin.

Khi cuộc phản công của Ukraine bước sang tháng thứ tư và chỉ đạt được những thành tựu khiêm tốn cho đến nay, ông Zelensky nói với Fareed Zakaria của CNN rằng ông bác bỏ đề xuất đã đến lúc đàm phán hòa bình với Điện Kremlin.

Volodymyr Zelensky nói: “Khi bạn muốn thỏa hiệp hoặc đối thoại với ai đó, bạn không thể làm điều đó với một kẻ nói dối.”

Ông nói khi Putin hiểu rằng một bộ phận lớn trong xã hội ủng hộ Prigozhin, “Putin đã giết Prigozhin. Nhưng trước khi giết người, hắn đã hứa với anh ta, lãnh thổ Belorussia (Belarus), cho anh ta những địa điểm mới, các vấn đề và hoạt động kinh doanh ở Châu Phi, rất nhiều thứ khác nhau.”

Zelensky gợi ý rằng cái chết bi thảm của nhà lãnh đạo Wagner, xảy ra sau một cuộc nổi dậy ngắn ngủi đe dọa quyền lực của tổng thống Nga, là một lời cảnh báo cần được chú ý.

Trong khi Hoa Kỳ và các đồng minh quan trọng khác của Ukraine tiếp tục cung cấp vũ khí cho Kiev và nhấn mạnh rằng các điều kiện để theo đuổi một nền hòa bình “công bằng và lâu dài” vẫn chưa có, một số nhà lãnh đạo thế giới, như Lula Da Silva của Brazil, đã đặt ra trách nhiệm chấm dứt chiến tranh của Ukraine.

Để làm bằng chứng cho quan điểm của mình, Zelensky trích dẫn các quốc gia khác đã bị lính Nga tấn công và tiếp tục bị họ chiếm đóng một phần.

Bạn có thấy bất kỳ sự thỏa hiệp nào từ Putin về các vấn đề khác không? Với Georgia? Với Moldova?” Zelensky nhấn mạnh.

Ukraine đã giành được nhiều thắng lợi ở miền nam trong bối cảnh giao tranh ác liệt với quân đội Nga, các nguồn tin từ tiền tuyến cho biết.

Các video được định vị địa lý hôm thứ Sáu cho thấy một vùng đất hoang với nhiều hố đạn pháo, chiến hào bị bỏ hoang và các khí tài quân sự bị phá hủy ở khu vực giữa Robotyne, Verbove và Novoprokopivka – một tam giác làng giữ chìa khóa để người Ukraina tiến gần hơn đến Tokmak, một trung tâm phòng thủ quan trọng của Nga.

Zelensky nói: “Kết quả mà chúng tôi cần là chúng tôi phải có được đất của mình. Và vấn đề không phải là về đất đai mà là về con người vì chiến tranh băng giá không phải là hòa bình.”

Putin – ông ta muốn chiếm toàn bộ đất nước của chúng tôi, tiêu diệt tất cả gia đình, nhà cửa của chúng tôi. Bởi vì nếu—anh ấy hiểu—tại sao anh ấy lại phá hủy? Ông ấy hiểu rằng Ukraine sẽ không bao giờ quay trở lại, rời xa đất nước của chúng tôi. Chúng tôi sẽ không bao giờ làm điều đó. Đó là lý do tại sao hắn phải giết chúng tôi”, ông nói thêm.

Ông nói thêm rằng các con của ông đang ở Ukraine và chúng “rất yêu Ukraine” và ông “hạnh phúc” khi chúng ở đó, trước khi tiếp tục gợi ý rằng ông nên nhìn về tương lai của Ukraine một cách lạc quan.

Zelensky so sánh năng lượng trẻ trung của vợ con với sự già đi của chính mình: “Tôi nghĩ thế hệ này sẽ làm cho Ukraine trở nên vĩ đại bởi vì họ – họ rất mạnh mẽ với tất cả các vị trí, với tất cả các giá trị của họ, với tất cả – bạn biết đấy, họ đang rất tự do. Và tôi rất hạnh phúc. Sau đó tôi nhìn vào gương. Tôi thấy tôi là một người khác, già đi rất nhiều trong cuộc chiến,” ông nói.

Việt Linh (Theo Euro News)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img