Tuesday, November 28, 2023
spot_img

Vương quốc Anh hứa hẹn nhiều vũ khí hơn cho Ukraine khi Zelenskyy gặp Sunak trong chuyến công du châu Âu

Tổng thống Volodymyr Zelenskyy đang ở Anh hôm thứ Hai trong chuyến công du châu Âu, khi đồng minh trung thành của Kyiv hứa cung cấp cho Ukraine thêm hàng trăm tên lửa và máy bay không người lái tấn công trong nỗ lực thay đổi cục diện cuộc chiến.

Zelenskyy đã hạ cánh bằng trực thăng tại Checkers, nơi nghỉ dưỡng chính thức của nhà lãnh đạo Anh và được Thủ tướng Rishi Sunak chào đón. Đây là chuyến đi thứ hai của Zelenskyy tới Vương quốc Anh kể từ khi Nga xâm lược Ukraine vào tháng 2 năm 2022.

Zelenskyy cảm ơn sự hỗ trợ của Anh cho đến nay và cho biết các cuộc thảo luận của ông với Sunak sẽ đề cập đến “những vấn đề rất quan trọng, hỗ trợ khẩn cấp cho Ukraine“.

Ông nói rằng cuộc chiến là vấn đề “an ninh không chỉ đối với Ukraine, nó quan trọng đối với toàn bộ châu Âu”.

Sunak nói với Zelenskyy rằng “sự lãnh đạo của bạn, sự dũng cảm và kiên cường của đất nước bạn là nguồn cảm hứng cho tất cả chúng tôi.”

Đây là quốc gia châu Âu thứ tư mà ông Zelenskky đến thăm trong vài ngày qua. Ông đang tìm kiếm thêm viện trợ khi Ukraine chuẩn bị một cuộc tấn công mùa xuân được mong đợi từ lâu để chiếm lại lãnh thổ bị Nga chiếm giữ.

Nhà lãnh đạo Ukraine đã có chuyến thăm không báo trước tới Paris vào tối Chủ nhật để gặp Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, sau các chuyến công du tới Đức và Ý, nơi ông gặp gỡ các nhà lãnh đạo của các nước này và Giáo hoàng Francis .

Một thông báo được đăng vào thứ Hai trên Kênh Telegram chính thức của Zelenskyy cho biết: “Hôm nay – London. Vương quốc Anh đang dẫn đầu trong việc mở rộng khả năng của chúng tôi trên mặt đất và trên không. Sự hợp tác này sẽ tiếp tục ngày hôm nay. Tôi sẽ gặp bạn tôi Rishi. Chúng tôi sẽ tiến hành các cuộc đàm phán thực chất trực tiếp và theo phái đoàn.”

Vương quốc Anh đã trở thành một trong những đồng minh quân sự lớn của Ukraine, gửi tên lửa tầm ngắn và xe tăng Challenger cho Kiev, đồng thời huấn luyện 15.000 quân Ukraine trên đất Anh. Tuần trước, Anh tuyên bố đã gửi cho Ukraine tên lửa hành trình Storm Shadow, có tầm bắn hơn 250 km (150 dặm) – lô hàng vũ khí đầu tiên được biết đến mà Kiev từ lâu đã tìm kiếm từ các đồng minh.

Văn phòng của Sunak cho biết vào thứ Hai, Anh sẽ xác nhận sẽ cung cấp cho Ukraine thêm hàng trăm tên lửa phòng không, cũng như “máy bay không người lái tấn công tầm xa” với tầm hoạt động hơn 200 km (120 dặm).

Sunak cũng sẽ thúc đẩy các đồng minh hỗ trợ nhiều hơn cho Ukraine tại cuộc họp của các nhà lãnh đạo G7 tại Nhật Bản vào cuối tuần này, Downing Street cho biết.

Khi Zelenskyy đến thăm các thủ đô châu Âu, Nga đã tăng cường các cuộc tấn công trên khắp Ukraine bằng máy bay không người lái và tên lửa vào cuối tuần. Vào Chủ nhật, Nga đã nã pháo vào hai cộng đồng ở khu vực biên giới phía bắc Sumy, chính quyền quân sự của khu vực cho biết trong một tuyên bố trên kênh Telegram chính thức của mình. Nó cho biết 109 vụ nổ đã được ghi lại.

Zelenskyy và Macron đã gặp nhau trong khoảng ba giờ vào Chủ nhật tại Cung điện Elysee của tổng thống Pháp – một cuộc gặp gỡ được giữ bí mật cho đến ngay trước khi nhà lãnh đạo Ukraine đến Paris.

Văn phòng của ông Macron cho biết Pháp sẽ cung cấp hàng chục xe tăng hạng nhẹ và xe bọc thép “trong những tuần tới” mà không đưa ra con số cụ thể. Cũng hứa hẹn sẽ có thêm nhiều hệ thống phòng không, nhưng một lần nữa chi tiết không được công khai.

Văn phòng của ông Macron cho biết thêm nhiều người Ukraine cũng sẽ sẵn sàng chiến đấu, với việc Pháp đặt mục tiêu huấn luyện khoảng 2.000 binh sĩ Ukraine tại Pháp trong năm nay và gần 4.000 người khác ở Ba Lan như một phần trong nỗ lực rộng lớn hơn của châu Âu.

Pháp đã cung cấp cho Ukraine một loạt vũ khí, bao gồm các hệ thống phòng không, xe tăng hạng nhẹ, lựu pháo và các loại vũ khí, thiết bị và nhiên liệu khác.

Pháp đã cử một chiếc máy bay đến đón Zelenskyy ở Đức, nơi ông gặp Thủ tướng Olaf Scholz vào Chủ nhật trước đó và thảo luận về kế hoạch phản công của đất nước ông.

Đây là chuyến thăm đầu tiên của ông tới Berlin kể từ khi bắt đầu cuộc xâm lược và diễn ra một ngày sau khi chính phủ Đức công bố gói viện trợ quân sự mới cho Ukraine trị giá hơn 2,7 tỷ euro (3 tỷ USD), bao gồm xe tăng, hệ thống phòng không và đạn dược. .

Sau khi do dự ban đầu trong việc cung cấp vũ khí sát thương cho Ukraine, Đức đã trở thành một trong những nhà cung cấp vũ khí lớn nhất cho Ukraine, bao gồm xe tăng chiến đấu Leopard 1 và 2, cùng hệ thống phòng không IRIS-T SLM tinh vi. Khí tài hiện đại của phương Tây được coi là rất quan trọng nếu Ukraine thành công trong kế hoạch phản công.

Tại thành phố Aachen phía tây nước Đức, Zelenskyy cũng đã nhận được Giải thưởng Charlemagne Quốc tế danh giá, được trao cho ông và người dân Ukraine.

Vào thứ bảy, ông đã gặp Francis và Thủ tướng Ý Giorgia Meloni ở Rome.

Trong chuyến công du châu Âu, ông Zelenskyy cho biết Ukraine sẽ hướng tới giải phóng các khu vực do Nga chiếm đóng trong biên giới được quốc tế công nhận của Ukraine chứ không tấn công lãnh thổ Nga.

Washington Post đã trích dẫn các tài liệu chưa được tiết lộ trước đây từ một kho thông tin tình báo rò rỉ của Hoa Kỳ cho thấy rằng Zelenskyy đã cân nhắc việc cố gắng chiếm các khu vực ở Nga để có thể sử dụng làm con bài mặc cả trong các cuộc đàm phán hòa bình nhằm chấm dứt cuộc chiến do Moscow phát động. Điều này sẽ khiến ông mâu thuẫn với các chính phủ phương Tây vốn khăng khăng rằng vũ khí họ cung cấp không được sử dụng để tấn công các mục tiêu ở Nga.

Khi được hỏi về bản báo cáo, Zelenskyy nói: “Chúng tôi không tấn công lãnh thổ Nga, chúng tôi giải phóng lãnh thổ hợp pháp của chính mình”.

Chúng tôi không có thời gian cũng như sức mạnh (để tấn công Nga),” ông nói, theo một thông dịch viên chính thức. “Và chúng tôi cũng không có vũ khí dự phòng để có thể làm điều này.”

Chúng tôi đang chuẩn bị một cuộc phản công đối với các khu vực bị chiếm đóng bất hợp pháp dựa trên các biên giới hợp pháp được xác định theo hiến pháp của chúng tôi, được quốc tế công nhận,” Zelenskyy nói.

Trong số các khu vực vẫn do Nga chiếm đóng có bán đảo Crimea và một phần miền đông Ukraine với dân số chủ yếu nói tiếng Nga.

Việt Linh (Theo France 24)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img