Thursday, November 30, 2023
spot_img

Trung Quốc cho biết họ đã thông báo trước với Mỹ và châu Âu về các biện pháp kiểm soát xuất khẩu

Người phát ngôn của Bộ Thương mại cho biết Trung Quốc đã sử dụng “các đường dây đối thoại” để thông báo cho các quốc gia khác về kế hoạch hạn chế đối với hai kim loại được sử dụng trong sản xuất chất bán dẫn.

Bộ Thương mại Trung Quốc hôm thứ Năm cho biết nước này đã thông báo trước với Mỹ và châu Âu về các biện pháp kiểm soát xuất khẩu trong tuần này.

Người phát ngôn Bộ Thương mại Shu Jueting cho biết Trung Quốc đã làm như vậy thông qua “các đường dây đối thoại kiểm soát xuất khẩu”.

Bà nói, Trung Quốc không nhắm mục tiêu vào bất kỳ quốc gia cụ thể nào với các hạn chế, đồng thời nhắc lại mục tiêu của họ là bảo vệ an ninh quốc gia.

Bộ Thương mại đã công bố hôm thứ Hai rằng bắt đầu từ ngày 1 tháng 8, Trung Quốc sẽ hạn chế xuất khẩu gali và gecmani – hai kim loại được sử dụng trong sản xuất chất bán dẫn. Điều đó có nghĩa là các công ty ở Trung Quốc cần xin giấy phép để xuất khẩu kim loại. Trung Quốc sản xuất hầu hết gali và gecmani trên thế giới, những chất này không có trong tự nhiên mà được sản xuất bằng cách tinh chế các kim loại khác.

Người phát ngôn Shu cho biết Bộ vẫn chưa nhận được bất kỳ đơn xin giấy phép xuất khẩu nào và lưu ý rằng các quy tắc sẽ không có hiệu lực cho đến ngày 1 tháng 8.

Cô ấy đã nhiều lần nói với các phóng viên rằng các hạn chế xuất khẩu không phải là lệnh cấm xuất khẩu hoàn toàn và các đơn đăng ký đáp ứng các yêu cầu sẽ được chấp thuận. Shu không chia sẻ chi tiết cụ thể.

Gabriel Wildau, giám đốc điều hành của công ty tư vấn Teneo, cho biết: “Chế độ cấp phép mới của Bắc Kinh là một phát súng cảnh cáo nhắm thẳng vào Mỹ, Nhật Bản và Hà Lan sau một thỏa thuận ba bên vào đầu năm nay để phối hợp kiểm soát xuất khẩu chip”.

Nhật Bản, Đức và Hà Lan là những nhà nhập khẩu gali Trung Quốc hàng đầu thế giới về số lượng, trong khi Nhật Bản, Pháp, Đức và Mỹ dẫn đầu về nhập khẩu germanium.”

Yellen thăm Trung Quốc

Tin tức về hạn chế xuất khẩu được đưa ra chỉ vài ngày trước khi Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ Janet Yellen bắt đầu chuyến thăm Trung Quốc vào thứ Năm.

Bộ Thương mại Trung Quốc thông báo riêng rằng hôm thứ Tư, Bộ trưởng Wang Wentao đã gặp gỡ 12 công ty dược phẩm nước ngoài, bao gồm GE HealthCare và Pfizer. Wang cho biết Bộ sẽ thiết lập các hội nghị bàn tròn thường xuyên với các doanh nghiệp nước ngoài để giải đáp các mối quan tâm của họ, bản báo cáo cho biết. GE HealthCare và Pfizer đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận của CNBC.

Việt Linh (Theo SCMP)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img