Sunday, December 10, 2023
spot_img

Trẻ em trong số ít nhất 23 người thiệt mạng trong cuộc tấn công vào sáng sớm của Nga vào khu chung cư Ukraine

Nga đã tiến hành vụ tấn công được cho là nguy hiểm nhất nhằm vào dân thường Ukraine trong nhiều tháng vào thứ Sáu, giết chết ít nhất 23 người trong một cuộc tấn công bằng hỏa tiễn vào sáng sớm vào một khu chung cư ở thành phố Uman.

Theo Lực lượng Không quân Ukraine, vụ tấn công đã bị quốc tế lên án, xảy ra vào khoảng 4 giờ sáng giờ địa phương, khi một loạt hỏa tiễn hành trình tầm xa được phóng từ máy bay Nga ở khu vực Biển Caspian. 21 trong số 23 hỏa tiễn đã bị lực lượng phòng không Ukraine đánh chặn.

Nhưng hỏa tiễn đã tấn công các thành phố Uman ở miền trung Ukraine, ở vùng Cherkasy và Dnipro. Tại Uman, một thành phố nhỏ cách thủ đô Kyiv khoảng 125 dặm về phía nam – và cách tiền tuyến khoảng 200 dặm – hai quả rocket đã bắn trúng ba tòa nhà cao tầng, bao gồm các tòa nhà dân cư và một nhà kho.

Bộ trưởng Nội vụ Ukraine Ihor Klymenko cho biết có 46 căn hộ bên trong một trong những tòa nhà bị trúng đạn, trong đó 27 căn bị phá hủy hoàn toàn. Ông nói thêm rằng có thể mất một ngày để dọn sạch tất cả các đống đổ nát.

Theo Bộ Nội vụ Ukraine, ít nhất 4 trẻ em nằm trong số những người thiệt mạng ở Uman. Tổng thống Ukraine Volodymr Zelensky trước đó cho biết trên Twitter rằng không thể xác định được danh tính của hai đứa trẻ thiệt mạng ở đó và số phận của cha mẹ chúng vẫn chưa được biết.

Ở Dnipro, hai người đã thiệt mạng: một bà mẹ và đứa con nhỏ của bà.

18 người khác bị thương trong cuộc đình công ở Uman, Cơ quan Khẩn cấp Nhà nước Ukraine cho biết trong một tuyên bố trên Facebook hôm thứ Bảy.

Lực lượng cứu hộ tìm kiếm trong đống đổ nát đã cứu được ít nhất 17 người, theo dịch vụ khẩn cấp, đã cử ít nhất 106 nhân viên và 27 phương tiện đến hiện trường.

Hơn 10 tòa nhà chung cư và các phần cơ sở hạ tầng dân sự đã bị hư hại trong cuộc tấn công bằng hỏa tiễn vào đầu ngày thứ Sáu, Lực lượng Vũ trang Ukraine cho biết.

Cuộc tấn công vào Uman – bằng hỏa tiễn hành trình Kh-101 của Nga – được cho là đã gây ra số thương vong dân sự cao nhất trong một sự cố kể từ khi một hỏa tiễn tấn công một khu chung cư ở Dnipro vào tháng Giêng.

Một trường học cạnh khu chung cư đã được biến thành nơi tụ tập của các gia đình. Tòa nhà đã được chất đầy viện trợ nhân đạo bao gồm quần áo, thực phẩm và chăn màn.

Tại Dnipro, chính quyền Ukraine cho biết một phụ nữ 31 tuổi đã thiệt mạng cùng đứa con 2 tuổi.

Bộ Ngoại giao Pháp cho biết trong một tuyên bố hôm thứ Sáu rằng Pháp đã lên án “bằng những từ ngữ mạnh mẽ nhất các cuộc tấn công mới do Nga thực hiện vào đêm qua trên lãnh thổ Ukraine”.

Tuyên bố nhấn mạnh việc lực lượng Nga cố ý nhắm mục tiêu vào các tòa nhà dân cư ở Uman, “dẫn đến một số lượng lớn thương vong dân sự, bao gồm cả trẻ em.”

Việc nhắm mục tiêu vào cơ sở hạ tầng và dân thường Ukraine như vậy nhấn mạnh mong muốn rõ ràng của Nga trong việc tiếp tục leo thang cuộc chiến tranh xâm lược ở Ukraine,” Bộ này cho biết.

Ngoại trưởng Pháp Catherine Colonna nhấn mạnh rằng Pháp sẽ tiếp tục hỗ trợ các tòa án Ukraine và Tòa án Hình sự Quốc tế “nhằm đấu tranh chống lại sự miễn trừ” đối với các tội ác chiến tranh của Nga.

Việt Linh (Theo Europe News)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img