Friday, September 29, 2023
spot_img

Tổng thống Hàn Quốc cảnh báo chống hợp tác quân sự Nga-Triều tại Liên Hợp Quốc

Tổng thống Hàn Quốc cho biết cộng đồng quốc tế “sẽ đoàn kết chặt chẽ hơn” để đối phó với sự hợp tác quân sự ngày càng sâu sắc giữa Nga và Triều Tiên, khi ông dự định nêu vấn đề này với các nhà lãnh đạo thế giới tại Đại hội đồng Liên Hợp Quốc trong tuần này.

Những lo ngại về mối quan hệ Nga-Triều đã bùng lên kể từ khi nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un tới Nga vào tuần trước để gặp thượng đỉnh với Tổng thống Vladimir Putin và đi thăm một loạt địa điểm quân sự và công nghệ cao cấp. Các chuyên gia nước ngoài suy đoán ông Kim có thể bổ sung thêm kho đạn dược đã cạn kiệt của Nga trong cuộc chiến kéo dài 18 tháng với Ukraine để đổi lấy viện trợ kinh tế và công nghệ hiện đại hóa hệ thống vũ khí nhắm vào Hàn Quốc và Mỹ.

Hợp tác quân sự giữa Triều Tiên và Nga là bất hợp pháp vì nó đi ngược lại các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc và nhiều lệnh trừng phạt quốc tế khác”, Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol nói trong văn bản trả lời các câu hỏi của Associated Press trước khi lên đường tới New York để tham dự Đại hội đồng Liên hợp quốc.

Ông nói: “Cộng đồng quốc tế sẽ đoàn kết chặt chẽ hơn để đáp lại hành động như vậy”.

Trong bài phát biểu hôm thứ Tư tại cuộc họp thường niên của Liên hợp quốc, Yoon sẽ nói về đánh giá của mình về các hành động Nga-Triều, theo văn phòng của ông ở Hàn Quốc, đồng thời cho biết thêm rằng họ đang thảo luận về các biện pháp đối phó với Mỹ, Nhật Bản và các đối tác khác.

Trong khi sự hợp tác Nga-Triều được cho là sẽ thúc đẩy các nỗ lực chiến tranh của Nga ở Ukraine, nó cũng gây ra lo lắng về an ninh ở Hàn Quốc, nơi nhiều người cho rằng việc Nga chuyển giao công nghệ vũ khí tinh vi sẽ giúp Triều Tiên có được một vệ tinh do thám đang hoạt động, một vệ tinh chạy bằng năng lượng hạt nhân. tàu ngầm và tên lửa mạnh hơn. Một số chuyên gia vẫn cho rằng Triều Tiên cuối cùng sẽ nhận được thực phẩm và tiền mặt để đổi lấy việc cung cấp đạn dược và đạn pháo vì Nga bảo vệ chặt chẽ công nghệ vũ khí công nghệ cao của nước này.

Kho vũ khí hạt nhân ngày càng phát triển của Triều Tiên là nguyên nhân gây căng thẳng lớn trong khu vực, với việc Triều Tiên công khai đe dọa sử dụng vũ khí hạt nhân trong các cuộc xung đột tiềm tàng với các đối thủ và tiến hành một loạt vụ thử tên lửa kể từ năm ngoái. Đáp lại, Yoon và Tổng thống Mỹ Joe Biden vào tháng 4 đã đồng ý mở rộng các cuộc tập trận quân sự chung, tăng cường triển khai tạm thời các tài sản chiến lược của Mỹ và thành lập một nhóm tư vấn hạt nhân song phương.

Yoon nói: “Hai nước chúng ta (Hàn Quốc và Mỹ) tái khẳng định rằng bất kỳ cuộc tấn công hạt nhân nào của Triều Tiên sẽ gặp phải phản ứng nhanh chóng, áp đảo và quyết đoán, dẫn đến sự kết thúc của chế độ”.

Ông nói: “Trong tương lai, (Hàn Quốc)-Mỹ sẽ phát triển khả năng răn đe mở rộng thành một hệ thống chung trong đó cả hai nước cùng thảo luận, quyết định và hành động”. “Chúng tôi cũng sẽ tăng cường khả năng ngăn chặn và ứng phó với bất kỳ mối đe dọa hạt nhân hoặc hỏa tiễn nào từ Triều Tiên”.

Kể từ khi đến Nga vào thứ Ba tuần trước trong chuyến công du nước ngoài đầu tiên sau 4 năm rưỡi, ông Kim đã thị sát một số hệ thống vũ khí tiên tiến nhất của Nga, bao gồm máy bay ném bom có ​​khả năng hạt nhân, máy bay chiến đấu, tên lửa siêu thanh và tàu chiến. Trong hội nghị thượng đỉnh với Putin tại trung tâm phóng vũ trụ quan trọng nhất của Nga hôm thứ Tư, ông Kim tuyên bố “ủng hộ đầy đủ và vô điều kiện” dành cho Putin.

Một số người Hàn Quốc kêu gọi chính phủ của họ xem xét việc cung cấp vũ khí sát thương cho Ukraine để trả đũa việc Nga có thể chuyển giao công nghệ vũ khí. Tuy nhiên, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết chính sách không cung cấp vũ khí cho các nước đang có chiến tranh vẫn không thay đổi.

Yoon gần đây tuyên bố Hàn Quốc sẽ cung cấp thêm 300 triệu USD cho Ukraine vào năm tới, ngoài mức 150 triệu USD đã hứa trong năm nay. Ông cho biết Hàn Quốc sẽ chuẩn bị gói hỗ trợ trung và dài hạn trị giá hơn 2 tỷ USD.

Hàn Quốc đã cung cấp cho Ukraine thiết bị rà phá bom mìn, phương tiện sơ tán khẩn cấp, xe bán tải, vật tư y tế, máy tính bảng và các mặt hàng khác. Yoon cho biết trong năm tới Hàn Quốc sẽ tiếp tục liên lạc chặt chẽ với Ukraine để gửi cho nước này những gì thực sự cần thiết.

Kể từ khi nhậm chức vào năm ngoái, Yoon, một người bảo thủ, đã coi liên minh quân sự tăng cường với Mỹ là trọng tâm trong chính sách đối ngoại của mình, đồng thời thúc đẩy vượt qua các tranh chấp lịch sử với Nhật Bản – nước thống trị thuộc địa cũ của Hàn Quốc – và mở rộng quan hệ ba bên Seoul-Washington-Tokyo. hợp tác an ninh. Điều đó làm dấy lên lo ngại rằng mối quan hệ của Hàn Quốc với Trung Quốc, đối tác thương mại lớn nhất của nước này, sẽ bị tổn hại.

Yoon bác bỏ quan điểm như vậy, nói rằng “sự hợp tác ba bên không có ý định loại trừ bất kỳ quốc gia cụ thể nào hoặc thành lập một liên minh độc quyền”.

Trích dẫn các cuộc gặp của ông với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình vào tháng 11 năm ngoái và Thủ tướng Lý Cường trong tháng này, cả hai đều bên lề các cuộc họp trong khu vực, Yoon cho biết ông biết rằng “Trung Quốc cũng coi trọng quan hệ (Hàn Quốc)-Trung Quốc”.

Trong cuộc gặp vào tháng 11, Yoon cho biết ông Tập bày tỏ sẵn sàng đến thăm Hàn Quốc khi tình hình đại dịch COVID-19 ổn định. Yoon cho biết ông Li và Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida cũng bày tỏ sự ủng hộ việc nối lại hội nghị thượng đỉnh ba bên Seoul-Bắc Kinh-Tokyo tại Hàn Quốc lần đầu tiên sau 4 năm.

Cả ba quốc gia – Hàn Quốc, Hoa Kỳ và Nhật Bản – đều có chung nhận thức rằng điều quan trọng là Trung Quốc phải đóng vai trò có trách nhiệm và mang tính xây dựng không chỉ trong việc giải quyết các vấn đề còn tồn đọng trên Bán đảo Triều Tiên và trong khu vực mà còn trong giải quyết các thách thức toàn cầu,” Yoon nói.

Trong bài phát biểu tại Liên Hợp Quốc, Yoon cho biết ông cũng sẽ nêu vấn đề về khoảng cách trong ba lĩnh vực – phát triển, ứng phó với khí hậu và chuyển đổi kỹ thuật số – và trình bày cách Hàn Quốc sẽ góp phần giải quyết chúng. Yoon cho biết với tư cách là thành viên không thường trực của Hội đồng Bảo an nhiệm kỳ 2024-25, ông cũng sẽ đề cập rằng Hàn Quốc sẽ đóng vai trò có trách nhiệm trong các vấn đề an ninh đòi hỏi sự đoàn kết quốc tế như chiến tranh ở Ukraine và vấn đề hạt nhân của Triều Tiên.

Khi ở New York, Yoon cho biết ông sẽ tổ chức các hội nghị thượng đỉnh song phương với lãnh đạo của khoảng 30 quốc gia. Yoon cho biết ông sẽ cố gắng tận dụng những hội nghị thượng đỉnh đó để thảo luận về hợp tác song phương và giải thích hy vọng của Hàn Quốc đăng cai Hội chợ triển lãm thế giới 2030 tại Busan, thành phố lớn thứ hai của Hàn Quốc.

Việt Linh (Theo Yahoo News)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img