Saturday, December 9, 2023
spot_img

Tòa án Israel tha bổng sĩ quan cảnh sát biên giới bị buộc tội giết người đàn ông Palestine mắc chứng tự kỷ

Một tòa án Israel hôm Thứ Năm đã tha bổng cho một sĩ quan cảnh sát biên giới, người bị buộc tội ngộ sát liều lĩnh trong vụ bắn chết một người đàn ông Palestine mắc chứng tự kỷ ở Thành Phố Cổ của Jerusalem ba năm trước.

Tòa án quận Jerusalem phán quyết rằng viên cảnh sát hành động tự vệ khi anh ta bắn chết Eyad Hallaq, 32 tuổi. Vụ việc được so sánh với vụ cảnh sát giết George Floyd ở Hoa Kỳ.

Tòa án mô tả vụ việc là một sai lầm bi thảm, lưu ý rằng viên cảnh sát đã đưa ra quyết định trong tích tắc trong một tình huống nguy hiểm.

Chấp nhận rủi ro, tòa án cho biết, “là một phần không thể thiếu trong hoạt động quân sự.”

Tòa án cho biết viên cảnh sát, không được công khai tên, đã hành động “thiện chí” khi bắn chết Hallaq vì tin rằng anh ta là kẻ tấn công.

Gia đình của Hallaq từ lâu đã chỉ trích cuộc điều tra của Israel về vụ giết người. Sau khi phán quyết được đưa ra, mẹ của Hallaq, Rana, đã khóc và rời khỏi phòng xử án.

Cô mô tả con trai mình là người “đơn giản, điềm tĩnh”.

Bởi vì anh ấy bình tĩnh nên họ đã giết anh ấy,” bà nói.

Bà ấy nói thêm rằng cô ấy rất hy vọng vào Chúa, “Chúa của chúng ta có một sự phán xét khác.”

Hallaq, 32 tuổi, bị bắn chết ngay bên trong Cổng Sư tử của Thành phố Cổ vào ngày 30 tháng 5 năm 2020, khi anh đang trên đường đến viện chăm sóc đặc biệt mà anh theo học.

Cảnh sát, nói rằng họ nghĩ anh ta là một kẻ tấn công người Palestine, đã truy đuổi anh ta và kêu gọi anh ta dừng lại. Theo lời kể vào thời điểm đó, hai thành viên của cảnh sát biên giới bán quân sự của Israel sau đó đã đuổi theo anh ta vào một phòng chứa rác và bắn vào anh ta khi anh ta thu mình lại bên cạnh một cái thùng. Tổng cộng, cảnh sát đã bắn bốn phát đạn, bắn anh ta hai phát trước khi anh ta chết, theo một tài liệu của tòa án.

Một cuộc điều tra của cảnh sát cho thấy viên cảnh sát đã bất chấp chỉ thị ngừng bắn và đã hành động một cách “liều lĩnh“, theo một tuyên bố được đưa ra sau phán quyết của đơn vị điều tra nội bộ của bộ.

Cha của Hallaq, Khairy, cho biết ông bị sốc trước tuyên bố trắng án và thề sẽ theo đuổi các hành động pháp lý khác.

Ông nói: “Chúng tôi đã dành nhiều năm ở tòa án để chờ phán quyết, nhưng chúng tôi không mong đợi quyết định gây sốc này. Chúng tôi sẽ không cho phép kẻ giết người được trắng án.”

Người Palestine và các nhóm nhân quyền từ lâu đã cáo buộc các lực lượng Israel giết hại người Palestine trong những hoàn cảnh đáng ngờ.

Họ nói rằng Israel đã làm rất tệ trong việc truy tố và trừng phạt các lực lượng của mình trong những trường hợp sai trái. Các cuộc điều tra thường kết thúc mà không có cáo buộc hoặc bản án khoan dung nào, và trong nhiều trường hợp, nhân chứng thậm chí không được triệu tập để thẩm vấn.

Dror Sadot, phát ngôn viên của nhóm nhân quyền Israel B’tselem, cho biết: “Đây chỉ là một trong nhiều trường hợp Israel minh oan cho việc giết hại người Palestine. Khi nói đến việc lực lượng Israel sát hại người Palestine một cách phi lý, chính sách này không bị trừng phạt.”

Thành phố cổ là nơi thường xuyên xảy ra đụng độ giữa người Palestine và lực lượng an ninh Israel. Những con phố chật hẹp của nó có hàng trăm camera an ninh được cảnh sát giám sát. Nhưng khi cuộc điều tra được tiến hành vào mùa hè năm ngoái, các công tố viên tuyên bố rằng không có camera nào trong khu vực hoạt động và không có đoạn phim nào về vụ việc.

Thành phố Cổ là một phần của phía đông Jerusalem, nơi Israel chiếm được trong cuộc chiến tranh Trung Đông năm 1967 và sáp nhập vào thủ đô của họ trong một động thái không được hầu hết cộng đồng quốc tế công nhận. Người Palestine muốn Đông Jerusalem là thủ đô của nhà nước tương lai của họ. Số phận của thành phố là một trong những vấn đề gây chia rẽ nhất trong cuộc xung đột.

Việt Linh (Theo Al Jazeera)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img