Saturday, December 9, 2023
spot_img

Thủ tướng Australia: Nỗ lực dẫn độ Assange của Mỹ không xứng đáng

Thủ tướng Úc Anthony Albanese bày tỏ sự thất vọng trước những nỗ lực liên tục của Hoa Kỳ nhằm dẫn độ người sáng lập WikiLeaks và công dân Úc Julian Assange, nói rằng: “Việc giam giữ liên tục của ông ấy chẳng ích lợi gì.

Những bình luận của Albanese hôm thứ Sáu trong một cuộc phỏng vấn của Australian Broadcasting Corp. dường như làm leo thang áp lực ngoại giao đối với Hoa Kỳ để hủy bỏ các cáo buộc đối với Assange 51 tuổi , người đã trải qua bốn năm trong Nhà tù Belmarsh của Anh để chống lại việc dẫn độ sang Hoa Kỳ.

Trước đó, Assange đã xin tị nạn 7 năm tại Đại sứ quán Ecuador ở London.

lbanese cho biết trường hợp của Assange phải được xem xét về việc liệu thời gian Assange “thụ án hiệu quả” có vượt quá mức “hợp lý” hay không nếu các cáo buộc chống lại ông ta được chứng minh.

Tôi chỉ nói thế là đủ rồi”. Albanese nói.

Tôi biết nó bực bội, tôi chia sẻ sự bức xúc. Tôi không thể làm gì hơn là nói rõ quan điểm của mình và chính quyền Hoa Kỳ chắc chắn rất ý thức về quan điểm của chính phủ Úc,” Albanese nói thêm.

Assange đã đấu tranh tại tòa án Anh trong nhiều năm để tránh bị gửi đến Mỹ, nơi ông phải đối mặt với 17 cáo buộc gián điệp và một cáo buộc lạm dụng máy tính xuất phát từ việc WikiLeaks công bố một kho tài liệu mật khổng lồ vào năm 2010.

Các công tố viên Mỹ cáo buộc anh ta đã giúp nhà phân tích tình báo quân đội Hoa Kỳ Chelsea Manning đánh cắp các tài liệu mật về ngoại giao và quân sự mà WikiLeaks sau đó đã công bố, gây nguy hiểm đến tính mạng.

Đối với những người ủng hộ ông, Assange là một nhà báo phá bí mật, người đã vạch trần những hành động sai trái của quân đội Mỹ ở Iraq và Afghanistan.

Albanese cho biết có một sự “mất kết nối” giữa cách đối xử của Hoa Kỳ với Assange và Manning. Tổng thống Hoa Kỳ khi đó là Barack Obama đã giảm bản án 35 năm của Manning xuống còn 7 năm, cho phép cô được trả tự do vào năm 2017.

Albanese cho biết ông đã ủng hộ Assange trong các cuộc gặp với các quan chức chính quyền Biden. Vào thứ Sáu, ông ấy từ chối cho biết liệu ông ấy có nên vấn đề Assange với Biden hay không khi Albanese tiếp nhà lãnh đạo Hoa Kỳ cùng với các nhà lãnh đạo của Ấn Độ và Nhật Bản tại Sydney vào ngày 24 tháng Năm.

Albanese nói: “Cách thức hoạt động của hoạt động ngoại giao… có lẽ không phải để dự đoán các cuộc thảo luận mà bạn sẽ có hoặc đã có với các nhà lãnh đạo của các quốc gia khác. Tôi sẽ tham gia ngoại giao để đạt được một kết quả.”

Albanese cho biết ông không muốn tranh cãi về việc những hành động bị cáo buộc của Assange là đúng hay sai.

Albanese lưu ý rằng một quyết định của tòa án quận của Anh, kể từ khi bị hủy bỏ, đã bác bỏ yêu cầu dẫn độ với lý do Assange có khả năng tự sát nếu bị giam giữ trong các điều kiện nhà tù khắc nghiệt của Hoa Kỳ.

Tôi lo ngại về sức khỏe tâm thần của ông Assange,” Albanese nói.

Việt Linh (Theo Reuters)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img