Monday, September 25, 2023
spot_img

Thổ Nhĩ Kỳ chuẩn bị tuyên thệ nhậm chức nhiệm kỳ 3, công bố Nội các mới

Tổng thống lâu năm của Thổ Nhĩ Kỳ, Recep Tayyip Erdogan, sẽ tuyên thệ nhậm chức nhiệm kỳ thứ ba vào Thứ Bảy.

Mọi con mắt đang đổ dồn vào thông báo về Nội các mới của ông – đội hình của nó sẽ cho biết liệu sẽ có sự tiếp tục của các chính sách kinh tế không chính thống hay quay trở lại với các chính sách thông thường hơn trong bối cảnh khủng hoảng chi phí sinh hoạt.

Ông Erdogan, 69 tuổi, đã giành được nhiệm kỳ 5 năm mới trong cuộc bầu cử tổng thống vòng hai vào tuần trước, có thể kéo dài 20 năm cầm quyền của ông tại quốc gia NATO chủ chốt nằm giữa châu Âu và châu Á, thành một phần tư thế kỷ. Đất nước 85 triệu dân này kiểm soát quân đội lớn thứ hai của NATO, tiếp đón hàng triệu người tị nạn và đóng vai trò quan trọng trong việc môi giới một thỏa thuận cho phép vận chuyển ngũ cốc Ukraine, ngăn chặn cuộc khủng hoảng lương thực toàn cầu.

Ông Erdogan dự kiến ​​sẽ tuyên thệ nhậm chức tại quốc hội, sau đó là lễ nhậm chức tại cung điện rộng lớn của ông. Ông dự kiến ​​sẽ tiết lộ các thành viên trong Nội các mới của mình trong một buổi lễ riêng vào cuối ngày thứ Bảy.

Hàng chục chức sắc nước ngoài sẽ đến tham dự buổi lễ, trong đó có Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg và Carl Bildt, một cựu thủ tướng Thụy Điển nổi tiếng. Họ dự kiến ​​sẽ gây áp lực buộc ông Erdogan phải dỡ bỏ sự phản đối của đất nước ông đối với việc Thụy Điển trở thành thành viên của liên minh quân sự – điều cần có sự chấp thuận nhất trí của tất cả các đồng minh.

Thổ Nhĩ Kỳ cáo buộc Thụy Điển quá mềm mỏng với các chiến binh người Kurd và các nhóm khác mà Thổ Nhĩ Kỳ coi là khủng bố. NATO muốn đưa Thụy Điển vào liên minh vào thời điểm các nhà lãnh đạo đồng minh gặp nhau ở Litva vào ngày 11-12 tháng 7, nhưng Thổ Nhĩ Kỳ và Hungary vẫn chưa xác nhận quyết định này. Thủ tướng Hungary Viktor Orban cũng sẽ tham dự buổi lễ.

Theo Cơ quan Anadolu của nhà nước, các nhà lãnh đạo khác tham dự bao gồm Ilham Aliyev của Azerbaijan, Nicolas Maduro của Venezuela, Cyril Ramaphosa của Nam Phi, Nikol Pashinyan của Armenia, Shahbaz Sharif của Pakistan và Abdul Hamid Dbeibah của Libya.

Ông Erdogan tuyên thệ nhậm chức trong bối cảnh có nhiều thách thức trong nước phía trước, bao gồm nền kinh tế đang gặp khó khăn, áp lực hồi hương của hàng triệu người tị nạn Syria và nhu cầu xây dựng lại sau trận động đất kinh hoàng hồi tháng 2 khiến 50.000 người thiệt mạng và san bằng toàn bộ các thành phố ở miền nam Thổ Nhĩ Kỳ.

Đất nước này đang vất vả với cuộc khủng hoảng chi phí sinh hoạt do lạm phát lên đến đỉnh điểm 85% vào tháng 10 trước khi giảm xuống 44% vào tháng trước. Đồng tiền Thổ Nhĩ Kỳ đã mất hơn 10% giá trị so với đồng đô la kể từ đầu năm.

Những người chỉ trích đổ lỗi cho tình trạng hỗn loạn là do chính sách hạ lãi suất để thúc đẩy tăng trưởng của ông Erdogan, đi ngược lại với tư duy kinh tế thông thường vốn kêu gọi tăng lãi suất để chống lạm phát.

Các báo cáo truyền thông chưa được xác nhận cho biết Erdogan có kế hoạch tái bổ nhiệm Mehmet Simsek, một cựu bộ trưởng tài chính và phó thủ tướng đáng kính, vào vị trí lãnh đạo nền kinh tế. Hành động này sẽ biểu thị sự quay trở lại của đất nước – nền kinh tế lớn thứ 19 thế giới theo Ngân hàng Thế giới – đối với các chính sách kinh tế chính thống hơn.

Nắm quyền thủ tướng và sau đó là tổng thống từ năm 2003, ông Erdogan đã là nhà lãnh đạo tại vị lâu nhất của Thổ Nhĩ Kỳ. Ông đã củng cố quyền cai trị của mình thông qua những thay đổi hiến pháp đã biến nhiệm kỳ tổng thống của Thổ Nhĩ Kỳ từ vai trò chủ yếu mang tính nghi lễ sang một chức vụ quyền lực. Những người chỉ trích cho rằng thập niên thứ hai tại vị của ông đã bị hủy hoại bởi sự sa sút mạnh mẽ của nền dân chủ bao gồm sự xói mòn của các thể chế như truyền thông và tư pháp cũng như việc bỏ tù những người phản đối và chỉ trích.

Erdogan đã đánh bại đối thủ đối lập Kemal Kilicdaroglu trong cuộc bỏ phiếu vòng hai được tổ chức vào ngày 28 tháng 5, sau khi ông suýt chút nữa không giành được chiến thắng hoàn toàn trong vòng bỏ phiếu đầu tiên vào ngày 14 tháng 5. Kilicdaroglu đã hứa sẽ đưa Thổ Nhĩ Kỳ đi theo con đường dân chủ hơn và cải thiện quan hệ với Thổ Nhĩ Kỳ. Hướng Tây. Các nhà quan sát quốc tế cho rằng cuộc bầu cử diễn ra tự do nhưng không công bằng.

Việt Linh (Theo Deutsche Welle)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img