Thursday, December 7, 2023
spot_img

Thăm Ukraine, đặc phái viên Trung Quốc kêu gọi tất cả các bên tạo không gian cho các cuộc đàm phán hòa bình

Ngoại trưởng Ukraine nói với ông Lý Huệ hôm thứ Tư rằng Kyiv sẽ không chấp nhận bất kỳ đề xuất nào để chấm dứt cuộc chiến liên quan đến việc mất lãnh thổ hoặc đóng băng cuộc xung đột.

Đặc phái viên của Bắc Kinh lưu ý rằng không có thuốc chữa bách bệnh cho cuộc chiến ở Ukraine trong chuyến thăm Kiev vào đầu tuần này, nhưng kêu gọi tất cả các bên tạo điều kiện cho các cuộc đàm phán hòa bình, Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết hôm thứ Năm.

Đặc phái viên về các vấn đề Á-Âu Li Hui đã đến thăm Kyiv vào thứ Ba và thứ Tư, nơi ông trao đổi quan điểm với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy, Ngoại trưởng Ukraine và các nhà lãnh đạo nhà nước khác về cách chấm dứt xung đột Ukraine-Nga thông qua một giải pháp chính trị, tuyên bố của Bộ Ngoại giao cho biết.

Trung Quốc sẵn sàng thúc đẩy cộng đồng quốc tế hình thành mẫu số chung lớn nhất để giải quyết cuộc khủng hoảng Ukraine, đồng thời nỗ lực để chấm dứt giao tranh và (thiết lập) ngừng bắn và khôi phục hòa bình càng sớm càng tốt“, tuyên bố cho biết.

Trung Quốc luôn đóng vai trò xây dựng trong việc giảm bớt tình hình nhân đạo ở Ukraine theo cách riêng của mình và sẽ tiếp tục cung cấp hỗ trợ cho Ukraine trong khả năng của mình“, tuyên bố cho biết thêm.

Ngoại trưởng Ukraine nói với ông Lý hôm thứ Tư rằng Kiev sẽ không chấp nhận bất kỳ đề xuất nào để chấm dứt chiến tranh liên quan đến việc mất lãnh thổ hoặc đóng băng cuộc xung đột, Bộ Ngoại giao Ukraine cho biết.

Ông Lý, cựu đại sứ tại Nga, cũng sẽ thăm Ba Lan, Pháp, Đức và cuối cùng là Nga trong chuyến đi nhiều ngày. Ông là quan chức cấp cao nhất của Trung Quốc đến thăm Ukraine kể từ khi Nga xâm lược vào tháng 4.2022.

Trong chuyến thăm của ông Lý tới Kiev, quan hệ song phương cũng đã được thảo luận và cả hai bên đã đồng ý làm việc để duy trì sự tôn trọng lẫn nhau và tiếp tục tiến tới hợp tác cùng có lợi, Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết.

Cả hai chính phủ đều nhất trí rằng một cuộc điện đàm gần đây giữa Chủ tịch Tập Cận Bình và Zelenskyy đã chỉ ra hướng phát triển quan hệ.

Việt Linh (Theo Common Dreams)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img