Tuesday, December 5, 2023
spot_img

Tây Ban Nha khai quật mộ lãnh đạo phát xít Primo de Rivera khi nước này đối đầu với quá khứ cực hữu

Hành động này – được thực hiện khi một nhóm nhỏ những người có cảm tình với chủ nghĩa phát xít hô vang và chào theo kiểu phát xít – là một phần trong nỗ lực tôn vinh quá khứ toàn trị của đất nước khi phe cực hữu tìm kiếm những đột phá chính trị trên khắp châu Âu.

Hài cốt của một nhà lãnh đạo phát xít có phong trào ủng hộ chế độ độc tài của Tướng Francisco Franco đã được đào lên và cải táng hôm thứ Hai, khơi lại cuộc tranh luận của Tây Ban Nha về quá khứ phức tạp và khiến các nhà hoạt động cực hữu tức giận.

Chính phủ Tây Ban Nha đã ra lệnh khai quật thi thể của José Antonio Primo de Rivera, người sáng lập phong trào Falange phát xít, từ nơi an nghỉ trong một lăng mộ khổng lồ trên sườn núi cách thủ đô Madrid 40 dặm. Sau đó, ông được cải táng tại một nghĩa trang thành phố trong một buổi lễ gia đình riêng tư.

Hài cốt của Franco đã được khai quật từ cùng một nơi – trước đây được gọi là Thung lũng sa ngã – vào năm 2019; Ban đầu ông được chôn cất ở đó khi qua đời vào năm 1975. Địa điểm này được xây dựng một phần với lao động tù nhân cưỡng bức để kỷ niệm chiến thắng của phát xít trong cuộc nội chiến, và đối với nhiều người, địa điểm này đại diện cho sự khủng khiếp của chiến tranh và chế độ độc tài sau đó của Franco.

Cũng như sự tái can thiệp của Franco, động thái hôm thứ Hai đã khiến phong trào cực hữu hiện tại của Tây Ban Nha tức giận, vốn coi Primo de Rivera và Franco là những anh hùng dân tộc. Santiago Abascal, lãnh đạo đảng dân túy Vox, đã cáo buộc chính phủ Tây Ban Nha di chuyển một người yêu nước đã “hy sinh mạng sống của mình cho Tây Ban Nha“.

Phó chủ tịch đảng, Jorge Buxadé, viết trên Twitter: “Nếu họ không tôn trọng người chết, có ai nghĩ rằng họ tôn trọng người sống, công nhân, nông dân, những người có ơn gọi phục vụ Tây Ban Nha không?

Vox đã kêu gọi “tái chinh phục” Tây Ban Nha và đề nghị xây dựng một bức tường xung quanh các vùng đất Ceuta và Melilla ở Bắc Phi của Tây Ban Nha.

Vox trở thành đảng chính trị lớn thứ ba của đất nước sau cuộc bầu cử quốc gia năm 2019, với 3,6 triệu phiếu bầu và 52 nhà lập pháp trong Đại hội Đại biểu, Hạ viện Tây Ban Nha. Các cuộc thăm dò dư luận cho thấy đảng này vẫn là đảng được ủng hộ nhiều thứ ba, với khoảng 15% sự ủng hộ của quốc gia.

Theo luật Ký ức Dân chủ được thông qua vào năm ngoái, địa điểm này chính thức trở lại tên ban đầu, Thung lũng Cuelgamuros. Chính phủ xã hội chủ nghĩa Tây Ban Nha có kế hoạch chuyển đổi địa điểm này thành một địa danh kỷ niệm cho 500.000 người thiệt mạng trong cuộc nội chiến, kéo dài từ năm 1936 đến năm 1939.

Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sánchez cho biết khi luật được thông qua vào tháng Mười rằng nó sẽ “giải quyết món nợ của nền dân chủ Tây Ban Nha về quá khứ“.

Lăng mộ, với ngọn tháp và cây thánh giá cao 500 feet, được xây dựng một phần bởi lao động của các tù nhân Cộng hòa theo lệnh của Franco.

Bộ trưởng Nội vụ Félix Bolaños nói với các phóng viên ở Barcelona hôm thứ Sáu: “Không một cá nhân hay ý thức hệ nào gợi lên chế độ độc tài nên được tôn vinh hoặc ca ngợi ở đó.”

Đây sẽ là lần thứ năm thi thể của José Antonia de Rivera được khai quật kể từ khi ông bị bắn chết bởi một đội xử bắn cánh tả của đảng Cộng hòa vào năm 1936.

Thi thể của ông ban đầu được chôn cất trong hai ngôi mộ tập thể khác nhau ở thành phố ven biển phía đông nam Alicante. Hai năm sau, nó đã được chuyển 311 dặm đến San Lorenzo de El Escorial gần Madrid, nơi gia đình hoàng gia Tây Ban Nha được chôn cất theo truyền thống. Thi thể của ông đã được chuyển đến Thung lũng sa ngã vào năm 1959.

Gia đình của Primo de Rivera cho biết trong một tuyên bố với truyền thông địa phương rằng bây giờ họ sẽ chuyển hài cốt đến nghĩa trang ở Madrid và chôn cất chúng trong một buổi lễ riêng tư.

Ông là con trai của Miguel Primo de Rivera, người cai trị Tây Ban Nha với tư cách là nhà độc tài từ năm 1923 đến năm 1930.

Đức Quốc xã đã gửi một phái đoàn các nhà hoạt động Thanh niên Hitler đến đặt vòng hoa tại mộ của ông vào năm 1943.

Các kế hoạch lâu dài đang được tiến hành để cho phép mọi người tiếp cận các hầm mộ tại lăng mộ Cuelgamuros, nơi được cho là nơi lưu giữ hài cốt chưa xác định danh tính của 34.000 người, bao gồm nhiều nạn nhân của chế độ Franco.

Các gia đình đã đấu tranh trong nhiều năm để giành quyền nhận dạng thi thể của những người thân yêu đã chết trong chiến tranh và bị nghi ngờ được chôn cất trong hầm mộ.

Tây Ban Nha là một trong nhiều quốc gia châu Âu phải vật lộn với lịch sử thế kỷ 20 của mình, nhiều trong số đó bị kìm kẹp bởi các cuộc tranh luận lịch sử về mức độ hợp tác của Đức Quốc xã trong Holocaust.

Julius Ruiz, một chuyên gia về lịch sử Tây Ban Nha tại Đại học Edinburgh ở Anh, cho biết cả những người ủng hộ và gièm pha đều sử dụng di sản của Primo de Rivera để hỗ trợ các mục tiêu chính trị đương đại, với các cuộc bầu cử khu vực sắp diễn ra ở Tây Ban Nha.

Ông ấy không đóng vai trò gì trong cuộc nội chiến. Ông ấy ở trong một nhà tù của đảng Cộng hòa, và thực sự trong những tháng ông ấy còn sống, ông ấy ủng hộ hòa giải, ông ấy nói về cách mọi người nên đến với nhau, chiến tranh là một bi kịch như thế nào“, Ruiz nói.

Nhưng tất nhiên vấn đề ở đây là bất kể hành động của chính người đàn ông này là gì, ông ta đã được Franco sử dụng – và Jose Antonio không đặc biệt thích ông ta – như một biểu tượng để hợp pháp hóa chế độ của ông ta trên cơ sở đảng duy nhất được thành lập vào năm 1937.”

Ruiz nói thêm rằng với nhiều nhân vật chế độ Francoist vẫn chưa được giải tán, đây có thể không phải là thời điểm gây tranh cãi cuối cùng trong quá trình thiết lập “ký ức dân chủ” của Tây Ban Nha.

Việt Linh (Theo TheGuardian)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img